อีริคสันจับมือ ESPN พัฒนาระบบถ่ายทอดสดมหกรรมบอลโลกแบบสามมิติ (3D) ครั้งแรกของโลก

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday May 11, 2010 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อีริคสัน (ประเทศไทย) อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ร่วมกับสถานีโทรทัศน์อีเอสพีเอ็น (ESPN) พัฒนาระบบถ่ายทอดสดกีฬาแบบสามมิติ (3D) ครั้งแรกในวงการ บนมาตรฐานโซลูชั่นการถ่ายทำภาพที่สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ขั้นตอน การปรับแต่งตัวรับและตัวส่งสัญญาณสำหรับการถ่ายทอดสดแบบสามมิติให้กับ ESPN รวมถึงการส่งสัญญาณภาพที่มีความละเอียดสูงระดับ HD (High Definition) นับเป็นโซลูชั่นครบวงจรที่ถ่ายทอดสดตรงจากขอบสนามถึงจอทีวีที่บ้านของผู้ชมทันที “จากผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้ชมแสดงให้เห็นว่าความนิยมในเรื่องคุณภาพของภาพยังคงมาเป็นอันดับหนึ่งในตลาดทีวีปัจจุบัน ด้วยความเป็นผู้บุกเบิกตลาด HDTV (High Definition Television) ที่มาพร้อมโซลูชั่นชั้นนำที่สมบูรณ์แบบ อีริคสันมั่นใจว่าจะพัฒนานวัตกรรมการถ่ายภาพบนแพลตฟอร์มสามมิติได้ตามที่คาดไว้ และอีริคสันภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สถานีข่าวกีฬาชั้นนำอย่าง ESPN ให้ความไว้วางใจให้บริษัทฯ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์การถ่ายทอดสดกีฬาแบบสามมิติ (3D) ครั้งนี้” นายสตาฟฟาน เพอร์สัน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาโซลูชั่นทีวีของอีริคสันกล่าว ปัจจุบัน ESPN ใช้ชุดผลิตภัณฑ์สามมิติ (3D) และ HD (High Definition) ของอีริคสัน รวมถึงโซลูชั่นแบบครบวงจรที่ส่งตรงถึงบ้าน ซึ่งอีริคสันได้ใช้เทคโนโลยีนี้เปิดตัวคอนเท็นต์สามมิติมาแล้วในงาน NAB (The National Association of Broadcasters) ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ ESPN จะส่งสัญญาณระดับ HD (High Definition) ที่มีความละเอียดสูงไปยังผู้ชมทั่วโลกในระบบสองมิติ (2D) โดยผ่านมาตรฐานการบีบอัดวีดีโอด้วยคุณภาพสูงแบบ MPEG-4 AVC (Advance Video Coding) HD 4:2:2 ของอีริคสัน ซึ่งสามารถรองรับการส่งสัญญาณภาพระดับความละเอียดสูงของ ESPN ได้เป็นอย่างดี ปี 2553 นี้ แฟนกีฬาทั่วโลกเตรียมรับประสบการณ์การถ่ายทอดสดแบบสามมิติ (3D) เริ่มตั้งแต่มหกรรมบอลโลกไปจนถึงกีฬาเอ็กซ์เกมส์ (X Games) ซึ่งบรรดาผู้ถ่ายทอดสด ผู้ให้บริการ และผู้จัดหาคอนเท็นต์หลายๆ รายต่างพากันแข่งขันถ่ายทอดสดกีฬา และอีเวนท์สามมิติในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมให้กับผู้ชมทางบ้านได้อย่างมาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นาย รัตนะ กรัยวิเชียร ตำแหน่ง รักษาการ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0 2299 7500 อีเมล์: ratana.kraivichien@ericsson.com