ราชบุรีโฮลดิ้ง เดินหน้าลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 2, 2010 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง วันนี้ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (“ราชบุรีโฮลดิ้ง”)ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัท Hongsa Power Company Limited (“HPC”) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 40 และจัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาและดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement) โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทั้งนี้ สัญญาซื้อขายไฟฟ้าดังกล่าว มีอายุ 25 ปี นับตั้งแต่วันที่โรงไฟฟ้าเริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิง พาณิชย์ ซึ่งมีกำหนดจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2558 นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสาเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่บริษัทได้ลงทุนร่วมกับกลุ่มบ้านปูและ Lao Holding State Enterprise (LHSE) ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่ลงนามกันในวันนี้ กฟผ. จะเป็นผู้รับซื้อกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการเป็นระยะเวลา 25 ปี ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้ที่แน่นอนและยังทำให้กำลังผลิตติดตั้งรวมของบริษัทเติบโตขึ้นอีก 715 เมกะวัตต์ตามสัดส่วนการลงทุน ที่สำคัญโครงการโรงไฟฟ้าหงสายังช่วยให้ระบบไฟฟ้าของไทยและ สปป. ลาวมีความมั่นคงยิ่งขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือนได้อย่างเต็มที่” โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา ตั้งอยู่ที่เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ร่วมลงทุนโดยบริษัทฯ (ร้อยละ40) บริษัท บ้านปูเพาเวอร์ จำกัด (ร้อยละ 40) และบริษัท Lao Holding State Enterprise (ร้อยละ 20) เป็นโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินประเภทลิกไนต์เป็นเชื้อเพลิงหลัก มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 1,878 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย 3 ยูนิต ๆ ละ 626 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2558 โดยมีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นผู้รับซื้อกระแสไฟฟ้าตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอายุ 25 ปี ที่ได้ลงนามร่วมเมื่อวันที่ 2เมษายน 2553 ข้อมูลบริษัท บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2543 ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้า ธุรกิจพลังงานทดแทน และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ปัจจุบัน บริษัทมีโครงการที่ดำเนินการแล้วจำนวน 4 โครงการ มีผลิตติดตั้งรวมประมาณ 4,347 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 4 โครงการ กำลังผลิตติดตั้งรวมประมาณ 1,111 เมกะวัตต์ และโครงการขนาดเล็กและพลังงานทดแทน 2 โครงการ กำลังผลิตติดตั้งประมาณ 19 เมกะวัตต์ หากรวมกำลังการผลิตติดตั้งของทุกโครงการทั้งที่ดำเนินการแล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนาที่กล่าวมาข้างต้น บริษัทจะมีกำลังผลิตติดตั้งรวมประมาณ 5,477 เมกะวัตต์ โครงการที่ดำเนินการแล้ว ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราชบุรี กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (99.99%) 3,645 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (50%) 350 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 350 เมกะวัตต์ ซึ่งทั้ง 3 โครงการตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี และโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า กำลังผลิตติดตั้ง 1.75 เมกะ วัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่บริษัทได้ลงทุนและอยู่ระหว่างการพัฒนาใน สปป. ลาว 4 โครงการประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ - น้ำงึม 2 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 153.75 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าหงสา กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (40%) 751เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ — น้ำงึม 3 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) ประมาณ 110 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 93 เมกะวัตต์ โครงการขนาดเล็กและพลังงานหมุนเวียน ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังลมเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (30%) 18 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าประดูเฒ่าส่วนขยาย กำลังผลิตติดตั้ง 0.875 เมกะวัตต์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) วิวรรณ พยัฆวิเชียร หรือ คณุตม์ บุญหนูกลับ โทร. 0 2794 9941-2 อีเมล์ :wiwanp@ratch.co.th