ฟิทช์ให้อันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวที่ ‘A-’ แก่หุ้นกู้ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ประเภทลูกหนี้บัตรเครดิตของอิออน ธนสินทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 25, 2010 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศให้อันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวที่ ‘A-’ แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ อันดับ loss severity ที่ ‘LS2’ แก่หุ้นกู้มูลค่า 2.79 พันล้านบาทที่ออกโดยบริษัท อีเทอนอล 5 นิติบุคคลเฉพาะกิจ จำกัด (อีเทอนอล 5) การให้อันดับเครดิตในครั้งนี้ มีขึ้นภายหลังจากที่มีการออกหุ้นกู้และฟิทช์ได้รับเอกสารประกอบการวิเคราะห์ฉบับจริงครบถ้วน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาได้จากหัวข้อข่าว “Fitch Assigns Expected International Local Currency Rating of ‘A-’ to AEONTS’ Credit Card ABS” วันที่ 18 พฤษภาคม 2553 ที่ www.fitchratings.com โครงการออกหุ้นกู้นี้เป็นโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ประเภทลูกหนี้บัตรเครดิตครั้งที่ 4 ของบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจให้สินเชื่อแก่ลูกค้ารายย่อย อีเทอนอล 5 เป็นบริษัทนิติบุคคลเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นภายใต้กฎหมายของประเทศไทย และได้รับการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเฉพาะกิจภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ โดยสิทธิเรียกร้องบนลูกหนี้บัตรเครดิตที่ทำการซื้อขายในครั้งแรกมีมูลค่าประมาณ 4.36 พันล้านบาท รายละเอียดของหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับเครดิตสามารถหาได้จาก www.fitchratings.com ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จากรายงาน “Global Structured Finance Rating Criteria” วันที่ 30 กันยายน 2552 “Criteria for Structured Finance Loss Severity Ratings” วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 “Counterparty Criteria for Structured Finance Transactions” วันที่ 22 ตุลาคม 2552 “Criteria to Analyse Legal Uncertainty in Emerging Market Securitisations” วันที่ 10 กรกฎาคม 2552 “U.S. Credit Card ABS Rating Criteria” วันที่ 10 มีนาคม 2551 และ “Criteria for Existing Asset Securitisation in Emerging Markets — Sovereign Constraints” วันที่ 7 มีนาคม 2551 ติดต่อ : อรวรรณ การุณกรสกุล, ประมุข มาลาสิทธิ์, +662 655 4755 หรือ Stan Ho + 852 2263 9668 ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จาก www.fitchratings.com การใช้อันดับเครดิตที่จัดทำโดยฟิทช์เรทติ้งส์มีข้อจำกัดและขอบเขตการใช้ ซึ่งข้อจำกัดและขอบเขตของการใช้อันดับเครดิตดังกล่าวสามารถหาได้จาก HTTP://FITCHRATINGS.COM/UNDERSTANDINGCREDITRATINGS นอกจากนี้คำจำกัดความของอันดับเครดิตและการใช้อันดับเครดิตของ ฟิทช์ เรทติ้งส์ สามารถหาได้จาก www.fitchratings.com อันดับเครดิตที่ประกาศ หลักเกณฑ์และวิธีการจัดอันดับเครดิต ได้แสดงไว้ในเว็บไซต์ดังกล่าวตลอดเวลา หลักจรรยาบรรณ การรักษาข้อมูลภายใน ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น แนวทางการเปิดเผยข้อมูลระหว่างบริษัทในเครือ กฎข้อบังคับรวมทั้งนโยบายและกระบวนการที่เกี่ยวข้องอื่นๆของฟิทช์ ได้แสดงไว้ในส่วน ‘หลักจรรยาบรรณ’ ในเว็บไซต์ดังกล่าวเช่นกัน