PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัยปีที่ 4 ตอกย้ำการศึกษา พัฒนาอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Thursday May 27, 2010 10:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ปตท.เอ อาร์ การศึกษาระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะสำหรับเด็กนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย การอ่านหนังสืออย่างเข้มข้น การฝึกฝนตนเองด้วยความมุมานะ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่น้องๆ ต้อง เตรียมตัวเตรียมใจอย่างสุดความสามารถเพื่อนำตนเองก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยตามที่ใฝ่ผันให้จงได้ ในวันนี้ “ตัวช่วย” จาก พี่ๆ กลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มติวเตอร์ ปตท.เอ อาร์” จึงได้รวมพลังกัน เดินหน้าสละแรงกายแรงใจร่วมกันทำความดี และมุ่งมั่นส่งเสริมความรู้ทางวิชาการให้กับน้องๆ โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร จ.ระยอง ใน “โครงการ PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัย” ปีที่ 4 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้น้องๆได้เรียนรู้เนื้อหาที่เข้มข้น เพื่อเป็นอาวุธในการนำพาตนเองโลดแล่นสู่การสอบเข้ามหาวิทยาลัย นายวริทธิ์ นามวงษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารองค์กร บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. เอ อาร์ เปิดเผยว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทฯ ได้มีโอกาสสนับสนุนกิจกรรมด้านการศึกษาให้แก่น้องๆ นักเรียนโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน เนื่องด้วยการพัฒนาด้านการศึกษาถือเป็นกิจกรรมที่ ปตท. เอ อาร์ ให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ทราบผลลัพธ์ว่า “โครงการ PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัย” มีส่วนทำให้นักเรียนโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทำให้รู้สึกดีใจและโดยส่วนตัวเชื่อว่า น้องๆ เหล่านี้เมื่อเรียนจบ ก็จะกลับมาพัฒนาจังหวัดระยองบ้านเกิดของตนอย่างแน่นอน และขอขอบคุณ ท่านผู้อำนวยการและอาจารย์โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร ที่สนับสนุนให้ “กลุ่มติวเตอร์ ปตท.เอ อาร์” ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ นายวิโรจน์ บำรุง ผู้อำนวยการโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร กล่าวว่า การที่ภาคเอกชนอย่างปตท.เอ อาร์ ได้ให้ความสนใจ และเล็งเห็นถึงความสำคัญด้านการศึกษาของนักเรียนในจังหวัดระยอง นับเป็นสิ่งที่น่าประทับใจแทนน้อง ๆ นักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น “โครงการ PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัย” ยังเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายของโรงเรียนที่จะมุ่งพัฒนาความรู้ทางวิชาการให้กับนักเรียนทุกคน ดังนั้น แรงสนับสนุนที่โรงเรียนได้รับจาก“กลุ่มติวเตอร์ ปตท.เอ อาร์” อย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นการเพิ่มและทวีคูณศักยภาพของเด็กนักเรียน ทั้งนี้จากการเก็บข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า นักเรียนสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี กล่าวคือ ในปีนี้มีนักเรียนที่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำจากที่อื่นๆ ซึ่งต้องยอมรับว่า เดิมนักเรียนของเราไม่เคยผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำ และในจำนวนที่เพิ่มขึ้นขนาดนี้มาก่อน นางสาวนิตยา บุญฤทธิ์ ผู้บุกเบิกกลุ่มติวเตอร์ปตท. เออาร์ “โครงการ PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัย” กล่าวว่า ในปีนี้ทีมมีความพร้อมมากกว่าปีที่ผ่านมา มีการติดตามแนวข้อสอบใหม่ๆ พร้อมสอดแทรกเทคนิคในการจดจำ ซึ่งจะทำให้น้องๆ สามารถนำไปใช้ได้จริงในการทำข้อสอบของ 3 วิชาหลักได้แก่ ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และเคมี และมีการจัดการสอน 3 วันต่อ สัปดาห์ ได้แก่ วันอังคาร พุธ และพฤหัส โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม — ปลายเดือนกันยายน 2553 ทีมพี่ๆติวเตอร์ เน้นการให้ความรู้ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ เน้นกระตุ้นให้น้อง ๆ อยากอ่านหนังสือ พวกพี่ ๆ ในทีมทุกคนต่างกระตือรือร้นที่จะเตรียมความพร้อมในการสอนน้องๆ อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่างานแต่ละคนจะล้นมือก็ตาม งานนี้ กลุ่มติวเตอร์ ปตท.เอ อาร์” ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของ นางสาว วิไลวรรณ ขันแก้ว นักเรียนที่สามารถผ่านการสอบคัดเลือกเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาการสอนวิทยาศาสตร์ เอกวิชาเคมี และเป็นผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดอันดับหนึ่งที่ 20,266 คะแนนจากคะแนนเต็ม 30,000 คะแนน “หนูขอขอบคุณพี่ๆติวเตอร์ทุกท่านอย่างมาก เพราะทุกความตั้งใจจากพี่ๆ ผ่านการสอน แนะแนวข้อสอบ และร่วมทำแบบฝึกหัด เป็นการเปิดโอกาสทางด้านการศึกษา โดยเฉพาะกับน้องๆที่ฐานะไม่ร่ำรวยที่ผู้ปกครองจะจัดสรรเงินเพื่อส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนกวดวิชาได้ เมื่อจบการศึกษา จะกลับมาที่จังหวัดระยอง จะขอมาเป็นคุณครูที่โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคารแห่งนี้ เพื่อสอนน้องๆรุ่นต่อไป และเป็นการพัฒนาบ้านเกิดของตนเองอีกด้วย” จากการดำเนินงานที่ผ่านมาเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ของ “โครงการ PTTAR พาน้องเข้ามหาวิทยาลัย” ไม่ได้เกิดจากคนกลุ่มเดียว หรือการดำเนินงานเพียงฝ่ายเดียว แต่เกิดจากการที่ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมกันอย่างแท้จริง ซึ่งรวมถึง โรงเรียน ท่านผู้อำนวยการ คณะคุณครู และน้องๆ นักเรียนโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร และภาคเอกชนอย่าง ปตท.เอ อาร์ ที่ต่างยื่นมือเข้าหากัน และมุ่งมั่นตั้งใจร่วมกันทำความดี ส่งเสริม และสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนของเราให้มีความเข้มแข็ง และสามารถพัฒนาต่อไปในอนาคต สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชาติไทย ประเทศไทย ก้าวไปข้างหน้าและ พัฒนาอย่างยั่งยืน