เหตุภาวะร้อนแล้ง... ทำไข่ไก่ส่อปริมาณการผลิตวูบ

ข่าวทั่วไป Saturday June 5, 2010 12:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ นายมงคล พิพัฒน์สัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ เปิดเผยว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ จากสภาพอากาศร้อนจัดในหลายพื้นที่ โดยมีอุณหภูมิสูงขึ้นผิดปกติถึง 43-44 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (2552) ขณะที่อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยงไก่ไข่อยู่ที่ 28-30 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่งผลให้แม่ไก่เกิดอาการเครียด กินอาหารได้น้อย และออกไข่ได้ปริมาณน้อยลง จากสภาวะอากาศร้อนแล้งทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำ และน้ำที่พอจะมี คุณภาพไม่เหมาะสมเพียงพอที่จะใช้ในการเลี้ยงไก่ จึงต้องมีการซื้อน้ำจากที่ไม่เคยซื้อมาก่อน ส่งผลให้เกษตรกรมีภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยขณะนี้อยู่ที่ 2.50 บาทต่อฟอง นายมงคล กล่าวด้วยว่า สภาวะอากาศร้อนแล้งดังกล่าว ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวแม่ไก่ คือเกิดอาการเครียด ไม่กินอาหาร และเปอร์เซ็นการออกไข่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไข่ไก่ที่ออกสู่ตลาดในขณะนี้ เมื่อเทียบกับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จึงมีปริมาณลดลงกว่าปกติ จากปริมาณ 28-30 ล้านฟองต่อวัน มาอยู่ที่ 25-26 ล้านฟองต่อวัน ทั้งนี้ ขนาดของไข่ไก่ที่ได้ ยังมีขนาดเล็กลงกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย โดยขนาดไข่ไก่ที่ออกมา จะอยู่ที่ เบอร์ 2 — เบอร์ 4 จากภาวะอุณหภูมิปกติ ที่แม่ไก่สามารถออกไข่ได้ขนาดใหญ่ ที่เบอร์ 0 — เบอร์ 1 เป็นหลัก จากปัจจัยข้างต้น หากสถานการณ์ร้อนจัดและแล้งหนักดังกล่าวยังไม่คลี่คลาย ประกอบกับปริมาณแม่ไก่ยืนกรงทั่วประเทศที่ลดลง 20% ขณะที่ความต้องการบริโภคของตลาดมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงเปิดเทอม คาดว่ามีความเป็นไปได้อย่างสูง ที่ปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดจะลดลงอีก