การบินไทยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เอื้องหลวง

ข่าวท่องเที่ยว Thursday June 17, 2010 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--การบินไทย วันนี้ (17 มิ.ย. 53) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีเปิดตัวผลิตภัณฑ์เอื้องหลวง ของฝ่ายครัวการบินไทย โดยมี นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นประธานในพิธี และ นายธีรพล โชติชนาภิบาล กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัว ร่วมในพิธี ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย นายธีรพล โชติชนาภิบาล กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัว บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ครัวการบินดำเนินการและพัฒนางานด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อดำรงไว้ซึ่งทั้งความเป็นเลิศด้านคุณภาพเพื่อมาตรฐานด้านสุขลักษณะ และรสชาติความอร่อย นำมาซึ่งความพึงพอใจของลูกค้า ไม่เพียงเท่านี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาครัวการบินไทยยังได้ขยายตลาดการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มอย่างกว้างขวาง ทั้งร้านเบเกอรี่พัฟท์แอนพาย การบริการ Out Cetering การขยายเฟรนไชย์ และในปีนี้นับเป็นโอกาสดีที่ครัวการบินไทยจะเพิ่มศักยภาพ และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ภายใต้ชื่อตราผลิตภัณฑ์ของการบินไทย “เอื้องหลวง” ซึ่งเป็นที่รู้จัก และนิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ ครัวการบินจึงได้จัดทำผลิตภัณฑ์เอื้องหลวงออกสู่ตลาด โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้ 1. น้ำแกงพร้อมปรุง สูตรเฉพาะของครัวการบินไทย มี 7 เมนู คือ แกงเขียวหวาน, แกงเผ็ด, พะแนง, แกงกะหรี่, ฉู่ฉี่, มัสมั่น และซอสสามรส ปัจจุบันครัวการบินไทยได้ส่งออก น้ำแกงพร้อมปรุงดังกล่าวขายให้แก่ ครัวการบินในต่างประเทศตามสถานีการบินต่างๆ เช่น สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต, สนามบินอินชอน, สนามบินโอซากา, สนามบินนาริตะ, สนามบินซูริค, สนามบินเอเธนส์, สนามบินปารีส สร้างรายได้เพิ่มให้แก่บริษัทฯ เป็นเงินประมาณ 8 ล้านบาทต่อปี 2. น้ำสลัด สูตรเด็ดเคล็ดลับของครัวการบินไทย มีให้เลือกอร่อยได้ถึง 5 รสชาติ ได้แก่ Thousand Island, Balsamic, French, Japanese และ Thai Herbal ปัจจุบันมีสายการบินหลายรายที่ใช้น้ำสลัดของครัวการบินไทย เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารในเที่ยวบินต่างๆ เช่น อีวาร์ แอร์ไลน์, สแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์, สายการบิน มะฮาน แอร์, เตอร์กมินิสสถาน แอร์ไลน์ สร้างรายได้เพิ่มให้แก่บริษัทฯ เป็นเงินประมาณ 1.3 ล้านบาทต่อปี 3. Frozen Bakery ขนมปังแช่แข็ง ปัจจุบันมีกำลังการผลิตประมาณ 2.3 ล้านชิ้น ต่อปี ส่งออกขายให้แก่ Gate Gourmet และบริษัท Cosmo ที่ประเทศญี่ปุ่น สร้างรายได้เพิ่ม เป็นเงินประมาณ 5 ล้านบาท ต่อปี 4. เอื้องหลวง Take Home อาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทาน มีให้เลือกทั้ง อาหารไทย จีน ฝรั่ง รวมทั้งสลัดต่างๆ บรรจุในกล่องพลาสติกที่ได้มาตรฐานและปลอดภัยต่อการบริโภค 5. เครื่องดื่ม เอื้องหลวง ประกอบด้วย น้ำดื่ม, น้ำผลไม้รวม, น้ำส้ม และน้ำชามะขาม อนึ่ง ครัวการบิน เป็นกิจกรรมหนึ่งของการบินไทย ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของสายการบินชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการอาหารบนเครื่องบิน, ภัตตาคาร, ร้านเบเกอรี่ Puff & Pie, การให้บริการจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่