ก.ล.ต. แจ้งผู้ถือหุ้น PA ให้ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนใช้สิทธิออกเสียงในวาระการขายสินทรัพย์และการเพิกถอนหลักทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 24, 2010 07:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. แจ้งให้ผู้ถือหุ้นบริษัท แปซิฟิค แอสเซ็ทส์ จำกัด (มหาชน) (PA) ศึกษาข้อมูลการขายสินทรัพย์ของ PA และบริษัทย่อย และความเห็นที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ อย่างรอบคอบ และควรเข้าประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2553 นี้ เพื่อสอบถามรายละเอียดจากผู้บริหารและใช้สิทธิออกเสียง จากการที่ บริษัท จี เอ็ม ดับเบิ้ลยู เวนเจอร์ จำกัด (GMW) ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ได้เสนอแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยการขายสินทรัพย์ของ PA และบริษัทย่อยด้วยวิธีประมูล และขอเพิกถอนหลักทรัพย์ของ PA จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของ PA ที่ GMW เสนอ กำหนดว่าจะขายสินทรัพย์ของ PA และบริษัทย่อย รวมแล้วคิดเป็นร้อยละ 86.14 ของสินทรัพย์รวมของ PA และบริษัทย่อย ในราคาไม่ต่ำกว่า 1,123 ล้านบาท (คิดเป็นร้อยละ 70 ของราคาประเมินสินทรัพย์ที่ประเมินโดยผู้ประเมินอิสระ) ซึ่งรายการดังกล่าวจะต้องได้รับมติอนุมัติจากผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของผู้ถือหุ้นที่มาประชุมและมีสิทธิออกเสียง ในขณะที่ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเห็นว่า ราคาที่เหมาะสมไม่ควรจะต่ำกว่า 1,345 ล้านบาท (คิดเป็นร้อยละ 83.83 ของราคาประเมินสินทรัพย์โดยผู้ประเมินอิสระ) อีกทั้งในระยะใกล้ ๆ นี้ PA ไม่มีความจำเป็นต้องรีบใช้เงินสด จึงควรที่จะขายสินทรัพย์ให้ได้ราคาตามที่ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระให้ความเห็น หรือหากมีผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลจำนวนน้อยราย PA ควรจะขยายระยะเวลาการประมูลออกไปหรือจัดประมูลใหม่เพื่อให้ผู้ที่สนใจที่จะซื้อสินทรัพย์ดังกล่าวได้มีโอกาสเข้าร่วมการประมูลหรือได้ทบทวนราคาเสนอซื้ออีกครั้งหนึ่ง ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระจึงเสนอความเห็นต่อผู้ถือหุ้นว่า การปรับโครงสร้างทางธุรกิจด้วยการจำหน่ายทรัพย์สินดังกล่าวเป็นการทำรายการที่สมเหตุสมผล แต่เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลการประมูลซื้อขายสินทรัพย์ของบริษัทจึงทำให้ไม่มีราคาซื้อขายสินทรัพย์ดังกล่าวซึ่งเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ถือหุ้น ผู้ถือหุ้นจึงควรลงมติปฏิเสธรายการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัทในครั้งนี้ ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทมีความเห็นสมควรให้มีการปรับปรุงโครงสร้างบริษัท โดยในส่วนของราคาเสนอขายสินทรัพย์ก็เห็นว่าควรเป็นราคาที่ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระให้ความเห็น สำหรับวาระขออนุมัติขอเพิกถอนหลักทรัพย์ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ โดย GMW จะทำคำเสนอซื้อหุ้นของ PA ทั้งหมดในราคาหุ้นละ 7 บาท (ซึ่งต้องได้รับอนุมัติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายทั้งหมด และต้องไม่มีผู้ถือหุ้นคัดค้านเกินร้อยละ 10 ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายทั้งหมดในคราวเดียวกัน) ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระมีความเห็นว่า หากที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติให้ขายสินทรัพย์ แต่ไม่อนุมัติการขอเพิกถอนหลักทรัพย์ฯ และ PA ไม่สามารถหาธุรกิจใหม่มาดำเนินการได้ภายใน 9 เดือน PA อาจถูกตลาดหลักทรัพย์ฯ บังคับเพิกถอนได้ (mandatory delist) ซึ่งการเพิกถอนกรณีนี้จะไม่มีการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ และจะทำให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่มีทางเลือกและจะต้องถือหุ้นของ PA ต่อไปโดยอาจไม่มีสภาพคล่องในการซื้อขาย ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระจึงเห็นว่า ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ PA จะต้องทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของ PA จากผู้ถือหุ้นอื่นด้วย เพื่อให้ผู้ถือหุ้นอื่นที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งนี้ได้มีโอกาสเสนอขายหุ้นในคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ดังกล่าว ทั้งนี้ GMW ได้มีหนังสือแจ้งยืนยันต่อ PA ว่า ในกรณีที่ PA มีการจัดประชุมผู้ถือหุ้น และที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ PA ไม่อนุมัติการขอเพิกถอนหลักทรัพย์ฯ GMW ก็ยังจะทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดโดยความสมัครใจในราคาหุ้นละ 7 บาท ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้นศึกษาข้อมูล สอบถามรายละเอียดจากผู้บริหาร และใช้สิทธิในที่ประชุมผู้ถือหุ้น ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2553 และหากผู้ถือหุ้นไม่สามารถเข้าประชุมได้ด้วยตนเอง ผู้ถือหุ้นควรมอบฉันทะให้บุคคลอื่นใช้สิทธิแทน โดยควรระบุความเห็นไปในแบบฟอร์มการมอบฉันทะด้วย ทั้งนี้ เพื่อรักษาประโยชน์ในฐานะผู้ถือหุ้นของบริษัท