พิธีเปิดกิจกรรมเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำบาดาล ในพื้นที่ลุ่มน้ำท่าจีน และลุ่มน้ำแม่กลอง ณ โรงแรมสวนศรีกนกพร รีสอร์ท จังหวัดกาญจนบุรี

ข่าวทั่วไป Friday June 25, 2010 15:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วันที่ 25 มิถุนายน 2553 เวลา 13.00 น. นายโชติ ตราชู อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้มอบหมายให้ ดร.อรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง เป็นประธานในพีธีเปิดกิจกรรมเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำบาดาล ในพื้นที่ลุ่มน้ำท่าจีนและลุ่มน้ำแม่กลอง ณ โรงแรมสวนศรีกนกพร รีสอร์ท อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นางสาวโสพิศ จันทร์พินิจรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม ซึ่งมีเยาวชน คณะครู อาจารย์ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กว่า 500 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการจัดทำโครงการ ประชาสัมพันธ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำบาดาลอย่างยั่งยืน กิจกรรมเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำบาดาล ในพื้นที่ลุ่มน้ำท่าจีนและลุ่มน้ำแม่กลอง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 27 มิถุนายน 2553 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจแก่เยาวชนของชาติในด้านน้ำบาดาลตามหลักการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อให้เกิดการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างกว้างขวางและเกิดกระบวนการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 14 - 18 ปี รวมทั้งครูอาจารย์เข้าร่วมกิจกรรม โดยได้จัดกิจกรรมแนะนำโครงการ (Road Show) และประกาศคัดเลือกเยาวชนจาก 16 โรงเรียน ซึ่งมีนักเรียนที่เข้าร่วมการคัดเลือกกว่า 3,000 คน ในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และราชบุรี และคัดเลือกเยาวชนเข้ารับการฝึกอบรมกิจกรรมเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำบาดาล จำนวน 430 คน เพื่อเดินทางไปฝึกอบรม ณ โรงแรม สวนศรีกนกพร รีสอร์ท อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อจบกิจกรรมเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำบาดาลแล้ว กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะดำเนินการคัดเลือก เยาวชนที่ผ่านการทดสอบและมีผลงานดีเด่น จำนวน 50 คน พร้อมครูอาจารย์ผู้ดูแล 16 ท่าน เดินทางไปทัศนศึกษาดูงานด้านน้ำบาดาล ณ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน เปิดมุมมองที่กว้างไกล อันจะเป็นแนวทางที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนของตนเองต่อไป กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 26/83 ซอยท่านผู้หญิงพหลฯ ถนนงามวงศ์วาน 54 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.