“คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน 2010” ชี้ชัดตลาดไอทีครึ่งปีหลังฉลุย เวนเดอร์ดัมพ์ราคาโน้ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค สมาร์ท โฟน ยั่วใจ ดันยอดขายในงานตามเป้า

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 28, 2010 16:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--คอร์ แอนด์ พีค เออาร์ไอพี ควงพันธมิตรชื่นมื่น หลัง “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2010” ประสบความสำเร็จเกินคาด ทำรายได้กว่า 2,800 ล้านบาท ชี้ตลาดไอทีหายซบเซาหลังผู้บริโภคอั้นกำลังซื้อจากวิกฤติ สอดคล้องกับผู้ค้าดัมพ์ราคา งัดกลยุทธ์ พร้อมจัดโปรโมชัน โน้ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน ราคาพิเศษต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนโน้ตบุ๊คนั่งแท่นอันดับสินค้าขายดี สมาร์ทโฟนยอดโตตามกระแส Social Network พร้อมเผยพฤติกรรมขาชอปวัยโจ๋เอ็กซ์เจน ซื้อสิ้นค้าไอทีหลากหลายส่งผลตลาดอุปกรณ์เสริมโตก้าวกระโดด นายปฐม อินทโรดม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดงาน “คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2010” ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ตลอดงานทั้ง 4 วัน สร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 2,800 ล้านบาท เนื่องจากพันธมิตรผู้ค้าไอทีแบรนด์ต่างๆ ใช้กลยุทธ์จัดโปรโมชันสินค้าราคาน่าสนใจ และถูกสุดๆ ซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของสินค้า และราคากับการใช้งาน รวมทั้งการอั้นกำลังซื้อของผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายเป็นไปตามเป้า และผู้ที่มาชมงานก็ตั้งใจจะมาซื้อสินค้าโดยเฉพาะ ซึ่งลำดับสินค้าที่ขายดีที่สุดคือ โน้ตบุ๊ครวมทั้งงาน 1,700 ล้านบาท รองลงมาสมาร์ทโฟนยอดขาย 214 ล้านบาท ส่วนตลาดภาพและเสียงแอลอีดียอดขายเป็นที่น่าพอใจ 172 ล้านบาท เนื่องจากมีกระแสฟุตบอลโลกเข้ามาเป็นตัวแปรกระตุ้นตลาดโตขึ้นด้วย "เออาร์ไอพี พอใจกับภาพรวมการจัดงานคอมมาร์ตครั้งนี้ เราสามารถช่วยเวนเดอร์ทำยอดขายได้ตามเป้า ซึ่งคาดว่าตลาดไอทีครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรกอย่างแน่นอน เพราะเวนเดอร์แต่ละแบรนด์ดั้มราคาเพี่อดึงมาร์เก็ตแชร์ รักษาฐานตลาดของตนเอง และเพื่อให้ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพ คุ้มราคา เช่น เน็ตบุ๊คโตชิบา NB 250 ราคา 9,900 บาท โน้ตบุ๊ค CPU Core i3 ทุกแบรนด์ราคาไม่ถึง 20,000 บาท ทีวีจอแบน พานาโซนิค 50 นิ้ว ราคา 27,990 บาท และสมาร์ทโฟน แต่ละแบรนด์ โปรโมชัน ผ่อน 0 % 10 เดือน พร้อมของแถมมากมาย รวมทั้งโปรโมชันสินค้าอื่นๆ ราคาถูกสุดๆ ที่เวนเดอร์ต่างงัดกลยุทธ์ในเรื่องของราคาให้สอดรับกับกำลังซื้อของผู้บริโภค ซึ่งถือเป็นการปลุกกระแสของตลาดไอทีให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง และที่เห็นอย่างชัดเจนคือ กลุ่มผู้เข้าชมงานเป็นคนรุ่นใหม่ และยังไม่เคยเดินงานคอมมาร์ตมาก่อน กว่า 90% คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการสินค้าไอที เพื่อไปตอบโจทย์ในเรื่องการใช้งานบนสังคมออนไลน์ (Social Network) ที่กำลังได้รับความนิยม" นายปฐม กล่าว สำหรับกิจกรรมเวิร์คชอป และสัมมนาเสริมความรู้ภายในงาน คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน 2010 ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเต็มทุกหัวข้อ โดยเฉพาะหัวข้อ ประกอบคอมพ์เทพเรียกป๋า เพื่อคนบ้าเกมส์ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ที่มาเดินซื้อสินค้าภายในงาน ต้องการความรู้เรื่องการประกอบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์โดยไม่ต้องพึ่งร้านประกอบคอมพ์ และทำให้เห็นว่าเรื่อง ไอทีเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และเข้าถึงทุกกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งกิจกรรมเวิร์คชอปภายในงานครั้งนี้สามารถตอบโจทย์ ของกลุ่มผู้บริโภคที่มาซื้อสินค้าไอทีภายในงานที่ต้องการความรู้เพื่อนำไปใช้ให้เข้ากับอุปกรณ์ที่ซื้อไปอย่างคุ้มค่า นายปฐม กล่าวต่อว่า สินค้าที่ขายดีในงาน คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2010 กลางปีนี้ ได้ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้ม และกระแสความต้องการใช้งานไอทีในตลาดครึ่งปีหลัง ทั้งในการใช้เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และลดต้นทุน แม้ว่าเศรษฐกิจชะลอตัวหรือมีปัญหาทางด้านการเมือง แต่เทคโนโลยีไอทีก็ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินธุรกิจอย่างปฏิเสธไม่ได้ รวมถึงผู้บริโภคทั่วไปก็จำเป็นต้องใช้ไอทีในการเพิ่มความสะดวกสบาย และตอบสนองไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่เปลี่ยนไปตามกระแส อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง และใช้งานส่วนบุคคล เป็นต้น นอกจากนี้ ยอดขายของอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น แอร์การ์ด และฮาร์ดดิสก์แบบพกพา ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น รองรับกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการการสื่อสารความเร็วสูงตลอดเวลา ทั้งนี้ สินค้าขายดีในงาน คอมมาร์ต เอ็กซ์เจน ไทยแลนด์ 2010 มีรายละเอียดดังนี้ No. Category Commart X’Gen Thailand 2010 1 Notebook 1,702,777,653 2 Mobile/ PDA 214,229,583 3 Accessory 213,166,385 4 Monitor / LCD TV 172,421,559 5 Desktop Computer 118,283,518 6 Digital Camera 116,523,827 7 External Harddisk 90,708,897 8 Printer 41,249,484 9 MP3 / MP4 10,149,246 10 Air Card 10,905,798 11 Memory + RAM 7,034,385 12 Flash Drive 5,993,198 13 อื่นๆ 98,524,107 TOTAL SALES 2,801,967,640 ด้านทิศทางของการจัดงานคอมมาร์ตในปี 2010 ครั้งต่อไป เออาร์ไอพี ยังคงมุ่งมั่นนำเสนอการจัดงาน คอมมาร์ตอย่างต่อเนื่อง เน้นการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยในชีวิตประจำวัน และทางธุรกิจ มาจัดแสดง รวมทั้งยึดมั่นในหลักการที่ต้องการให้ผู้เข้าเยี่ยมชมงานได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด ทั้งความคุ้มค่าในการซื้อสินค้า หรือความคุ้มค่าในการรับความรู้ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยจ ะเดินหน้าร่วมกับพันธมิตรจัดงานคอมมาร์ตต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวม 3 งาน ได้แก่ งานคอมมาร์ต บูรพา 2010 งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ มาร์ท (ซีมาร์ท) ซึ่งเป็นงานมหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (ภาพและเสียง) และงานคอมมาร์ต คอมเทค ไทยแลนด์ 2010 และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.commartthailand.com คอมมาร์ต บูรพา 2010 มหาวิทยาลัยบูรพา 15-18 กรกฏาคม คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ มาร์ท ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 20-25 สิงหาคม คอมมาร์ต คอมเทค 2010 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 3-7 พฤศจิกายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณธนิษฐา วิทยานนท์ (ปุ๊ก) ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด โทร.089-1180198 02-439-4600 ต่อ 8302 อีเมล์ : tanithav@corepeak.com