กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งสร้างผู้นำการตลาดชุมชนให้กับสินค้า OTOP

ข่าวทั่วไป Friday October 14, 2005 16:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กำหนดจัดสัมมนาเรื่อง "การตลาดสินค้า OTOP การสร้างเครือข่าย การกระจายจัดจำหน่ายสินค้า" ให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้า OTOP เพื่อพัฒนาเป็น Trader ในแต่ละภูมิภาค ในวันที่ 15-16 ตุลาคม 2548 ที่โรงแรมนนทบุรีพาเลซ จังหวัดนนทบุรี
นางสาวอรจิต สิงคาลวณิช อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ผู้ผลิตสินค้า OTOP ส่วนใหญ่มีปัญหาด้านการกระจายสินค้าสู่ตลาด เนื่องจากขาดทักษะในการบริหารจัดการ และการหาช่องทางการตลาด จำเป็นที่ภาครัฐจะต้องเข้าไปช่วยสนับสนุนการสร้างผู้นำด้านการตลาด เพื่อทำหน้าที่รวมกลุ่มและเชื่อมโยงสินค้าสู่ตลาดอย่างเป็นระบบ ซึ่งจะทำให้สินค้ากระจายสู่ตลาดในวงกว้างทุกพื้นที่ กรมฯ จึงได้จัดทำโครงการสร้างผู้นำทางการตลาดชุมชนให้กับสินค้า OTOP โดยจัดสัมมนาทำความเข้าใจการทำหน้าที่ทางการตลาดและวางระบบเชื่อมโยงทางการตลาดให้กับกลุ่มผู้ผลิตสินค้า OTOP 4 ภูมิภาค ประมาณ 300 คน ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว 3 ครั้ง ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดนครราชสีมา ภาคเหนือ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ภาคใต้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีผู้ผ่านการอบรมสัมมนาไปแล้วประมาณ 200 คน และจัดขึ้นอีกครั้งเป็นครั้งที่ 4 สำหรับภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันที่ 15-16 ตุลาคม 2548 ที่โรงแรมนนทบุรีพาเลซ จังหวัดนนทบุรี
ในการสัมมนามุ่งเน้นในเรื่อง กลยุทธธุรกิจชุมชน การต่อยอดผลิตภัณฑ์ OTOP การสร้างเครือข่ายและช่องทางการตลาด หลังจากนั้นจะทำการคัดเลือกเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตไม่น้อยกว่า 50 กลุ่ม เพื่อสร้างและพัฒนาให้เป็นนักการตลาดในการทำหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าท้องถิ่นตนเอง หรือทำหน้าที่ผู้แทนขายของกลุ่มในการหาช่องทางการตลาด รูปแบบวิธีและแนวทางเจรจาต่อรองในการจำหน่ายสินค้า และสามารถเป็น Trader ของสินค้า OTOP ในแต่ละภูมิภาค ซึ่งสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคตต่อไป
สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ
โทร.02-547-5457--จบ--