การเมืองไนจีเรียและโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ทำให้น้ำมันสูงขึ้นกว่า 3.8 เหรียญฯ ขายปลีกในประเทศจำเป็นต้องปรับ 40 สตางค์

ข่าวทั่วไป Wednesday April 25, 2007 17:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--ปตท.
นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงพุ่งสูงจากสถานการณ์ความรุนแรงในไนจีเรีย ภายหลังการเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดี และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ราย ซึ่งมีผลทำให้แหล่งน้ำมันดิบ Forcados ของบริษัทเชลล์ ที่มีกำลังการผลิต 380,000 บาร์เรล/วัน อาจไม่สามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้ตามกำหนด (ปลายเดือน พ.ค.50) รวมถึงแถลงการณ์ของประธานาธิบดีอิหร่านที่จะไม่ยุติโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม อีกทั้งปริมาณสำรองน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐฯลดลงอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยดังกล่าวล้วนมีผลทำให้ราคาน้ำมันปรับสูงขึ้น โดยในวันนี้ (25 เม.ย. 50) ราคาน้ำมันดิบดูไบขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 64.63 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันเบนซิน 95 ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 86.72 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (สูงขึ้น 3.86 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล) และน้ำมันดีเซลขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 81.87 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (สูงขึ้น 3.11 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล)
รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดเผยต่อไปว่า ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันมีความผันผวนในระดับสูงต่อเนื่อง แต่ ปตท. ได้พยายามรักษาระดับราคาขายปลีกไว้ในช่วงระยะหนึ่ง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้บริโภคในช่วงการเดินทางเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีจากการที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นดังกล่าว ทำให้มีผลกระทบต่อต้นทุนราคาน้ำมันทุกประเภทและทำให้ค่าการตลาดอยู่ในระดับต่ำมาก ปตท. มีความจำเป็นต้องพิจารณาปรับราคาน้ำมันขายปลีกทุกชนิดขึ้น 40 สตางค์/ลิตร มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (26 เม.ย.50) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ส่งผลให้ราคาน้ำมันในเขต กทม. และปริมณฑล เป็นดังนี้
หน่วย : บาท/ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 95 29.19
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ 95 พลัส 26.69 (ถูกกว่าเบนซิน95 ถึง 2 .50 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 28.39
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ 91 พลัส 26.39 (ถูกกว่าเบนซิน91 ถึง 2 บาท)
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ ยูโร ทรี 25.34
น้ำมัน พีทีทีไบโอดีเซล/น้ำมันดีเซล-ปาล์มบริสุทธิ์ 24.64 (ถูกกว่าดีเซล ถึง 70 สตางค์)
นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า พลังงานเป็นสิ่งจำเป็นต่อทุกคน และมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นถ้าเราใช้กันอย่างถูกวิธีและประหยัดก็จะสามารถช่วยได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงต่อเนื่องเช่นนี้ “พลังงานทดแทน” เป็นพลังงานที่ทุกคนควรหันมาใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากมีราคาถูกกว่าแล้วยังช่วยส่งเสริมภาคการเกษตรทางอ้อมด้วย ซึ่ง ปตท. มีสถานีบริการน้ำมันที่พร้อมให้บริการอย่างทั่วถึงทั้ง น้ำมัน “พีทีที แก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 พลัส” (ประหยัดถึง 2 บาท และ 2.50 บาท/ลิตร) “น้ำมันไบโอดีเซล” (ประหยัดถึง 70 สตางค์/ลิตร) และก๊าซเอ็นจีวี (ราคาเพียง 8.50 บาท/กก.) เป็นต้น
ส่วนประชาสัมพันธ์ กลุ่มธุรกิจน้ำมัน ปตท.
โทรศัพท์ 0 2537 2571, 2538
โทรสาร 0 2537 2572, 2517