พลังงานช่วยภัยแล้ง จ.กำแพงเพชร มอบดีเซล 32,000 ลิตรช่วยพื้นที่ 11 อำเภอ 32 ตำบล

ข่าวทั่วไป Tuesday July 13, 2010 13:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--กระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงานส่งมอบน้ำมันดีเซลให้พื้นที่ประสบภัยแล้งที่จังหวัดกำแพงเพชรจำนวน 32,000 ลิตร มูลค่า 960,000 บาท ตามโครงการ “พลังงานช่วยภัยแล้ง” เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งใน 11 อำเภอ 32 ตำบลของจังหวัดกำแพงเพชร นายอำนวย ทองสถิตย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้ดำเนินโครงการ “พลังงานช่วยภัยแล้ง” เพื่อสนับสนุนน้ำมันดีเซลให้พื้นที่ประสบภัยแล้งนำไปใช้ในการขนส่งน้ำหรือสำหรับสูบน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคมาตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยได้ทยอยส่งมอบน้ำมันดีเซลเพื่อช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยแล้งไปแล้วในหลายๆ จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี นครราชสีมา พิจิตร ชัยภูมิ เลย อุตรดิตถ์ พะเยา อุทัยธานี และล่าสุดที่จังหวัดกำแพงเพชร โครงการ “พลังงานช่วยภัยแล้ง” มีแนวคิดมาจากการที่กระทรวงพลังงานตระหนักถึงบทบาทที่จะสามารถช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ภัยแล้งซึ่งในปีนี้ครอบคลุมกว่า 60 จังหวัดทั่วประเทศจึงได้ร่วมมือกับรัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด(มหาชน) ในการสนับสนุนน้ำมันดีเซลจำนวน 1.5 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 45 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งทั่วประเทศ จังหวัดกำแพงเพชรซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เผชิญปัญหาภัยแล้ง กระทรวงพลังงานได้จัดสรรน้ำมันดีเซล โดยเป็นบัตรเติมน้ำมันดีเซลให้กับพื้นที่ใน 11 อำเภอ 32 ตำบล จำนวน 32,000 ลิตร คิดเป็นมูลค่า 960,000 บาท โดยบัตรเติมน้ำมันดีเซลดังกล่าวผู้แทนพื้นที่ที่รับมอบสามารถนำไปใช้ได้ที่สถานีบริการน้ำมันของปตท. มีกำหนดระยะเวลาในการใช้บัตรได้ถึง 31 ก.ค. 2553 ทั้งนี้ คาดว่าความช่วยเหลือในการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลให้กับพื้นที่ประสบภัยแล้งครั้งนี้ของกระทรวงพลังงาน จะมีส่วนช่วยในการบรรเทาผลกระทบให้กับผู้ประสบภัยแล้งในจังหวัดต่างๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง