ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 20 ก.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 20, 2010 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 18,100 - 18,200 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,182 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.13 — 32.22 GFQ10 Hi- Low 18,450 — 18,360 ปิดที่ 18,380 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค.ดิ่งลง 6.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,181.90 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,194.70 - 1,176.90 ดอลลาร์ เนื่องจากกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกหลังจากสหรัฐเปิด เผยดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยร่วงลงอย่างหนัก และความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพด้านการเงินในยุโรป ซึ่งส่งผลให้ความต้องการถือครองทองคำลดน้อยลงด้วย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 56.53 จุด หรือ 0.56% แตะที่ 10,154.43 จุด ดัชนี S&P 500 ขยับขึ้น 6.37 จุด หรือ 0.60% ปิดที่ 1,071.25 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีก่อนที่บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ รวมถึงไอบีเอ็ม จะเปิดเผยรายงานผลประกอบการ นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ด้วย สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 53 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 76.54 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 75.50 - 77.69 ดอลลาร์ ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัท ฮัลลิเบอร์ตัน ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งข่าวดังกล่าวได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มพลังงานในตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้น ด้วย นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูความเคลื่อนไหวของพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติก และรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 20 ก.ค. ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1,314.21 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยร่วงลงอย่างหนัก ขณะที่ค่าเงินยูโรแม้ดีดตัวขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ แต่ก็ดิ่งลงอย่างหนักในระหว่างวัน หลังจากมูดีส์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของไอร์แลนด์ และจากข่าวกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ระงับการเจรจาโครงการปล่อยเงินกู้กับฮังการี นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ค่าเงินยูโรดีดตัวขึ้น 0.17% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.2952 ดอลลาร์ จากระดับของวันศุกร์ที่ 1.2930 ดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.2959 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐขยับขึ้น 0.14% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 86.710 เยน จากระดับ 86.590 เยน โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 87.05 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 32.26-32.31 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนัก ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 32.26-32.31 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ผลผลิตในอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศในกลุ่มยูโรโซน หรือ 16 ประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร หดตัวลง 1.0% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบเป็นรายเดือน และหากเทียบเป็นรายปี ตัวเลขดังกล่าวร่วงลง 6.3% นอกจากนี้ ยูโรสแตทเปิดเผยว่า ผลผลิตในอุตสาหกรรมก่อสร้างของ 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ปรับตัวลง 0.6% ใน เดือนพ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายเดือน และหดตัวลง 2.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ เตรียมลงนามรับรองกฎหมายปฏิรูปภาคการเงินในวันพุธที่ 21 ก.ค. หลังจากวุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 60 ต่อ 39 อนุมัติร่างกฎหมายปฏิรูปภาคการเงินของสหรัฐเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งกฎหมายปฏิรูปภาคการเงินได้กำหนดข้อบังคับที่เข้มงวดเกี่ยวกับกิจกรรมการ ซื้อขายและการลงทุนด้านเฮดจ์ฟันด์ของธนาคาร นอกจากนี้ ยังเปิดทางให้รัฐบาลสามารถปิดกิจการสถาบันการเงินเสี่ยงต่อการล้มละลายได้ รวมทั้งการจัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อคุ้มครองกลุ่มผู้บริโภคทางการเงิน จัดตั้งกระบวนการในการปิดบริษัทการเงินที่ประสบปัญหา ไอเอ็มเอฟและสหภาพยุโรป (อียู) ระงับการเจรจาโครงการเงินกู้ของฮังการีซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 2552 จนกว่าฮังการีจะดำเนินมาตรการที่เข้มงวดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการปรับลด ยอดขาดดุลงบประมาณ การทบทวนดังกล่าวจะทำให้ฮังการีไม่ได้รับเงินกู้ที่เหลืออยู่ในโครงการ เงินกู้ 2.51 หมื่นล้านดอลลาร์จากไอเอ็มเอฟและอียูจนกว่าการทบทวนโครงการเงินกู้จะได้ข้อ สรุป โดยสาเหตุที่ทำให้การเจรจาเงินกู้ถูกระงับลงก็เพราะทั้งไอเอ็มเอฟและอียูยัง ไม่พอใจในมาตรการรัดเข็มขัด หรือแผนการปรับลดงบประมาณรายจ่ายในช่วงปี 2554 และ 2555 ของฮังการีแถลงการณ์ของไอเอ็มเอฟและอียูได้สร้างแรงกดดันให้กับนายกรัฐมนตรีวิ คเตอร์ ออร์แบน ของตุรกี ให้ต้องเร่งทำงานหนักเพื่อลดยอดขาดดุลตามเป้า รวมถึงการกอบกู้ความเชื่อมั่นให้กับนักลง หลังจากค่าเงินฟอรินท์ดิ่งลงไปแล้วว่า 4.6% เมื่อเทียบกับยูโรในระยะเวลาเพียง 2 วัน รายงานสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 16 ก.ค.ซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐจะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบจะลดลง 1.0 ล้านบาร์เรล สต็อกน้ำมันกลั่นจะเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรล สต็อกน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันอาจลดลง 0.3 % มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของพันธบัตรรัฐบาลไอร์แลนด์ลง 1 ขั้น มาอยู่ที่ระดับ Aa2 จากเดิมที่ระดับ Aa1 โดยระบุว่าเศรษฐกิจไอร์แลนด์มีแนวโน้มชะลอตัว ทั้งนี้ มูดีส์ได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการเงินของรัฐบาลไอร์แลนด์ รวมทั้งแนวโน้มที่ชะลอตัวลงของเศรษฐกิจและความน่าเชื่อถือในภาคการธนาคาร ด้วยเหตุนี้มูดีส์จึงตัดสินใจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือพันธบัตรไอร์แลนด์ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) กำลังมองหาช่องทางที่จะเพิ่มปริมาณการปล่อยเงินกู้เป็น 1 ล้านล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่ระดับ 7.50 แสนล้านดอลลาร์ ในการประชุมสุดยอด G20 ที่ประเทศเกาหลีใต้ในเดือนพ.ย.นี้ โดยมีเป้าหมายที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการเงินทั่วโลก เพื่อให้สามารถรับมือกับวิกฤตการณ์การเงินได้ คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFM10 ซื้อในช่วงราคา 18360 — 18390 ขายในช่วงราคา 18450 — 18480 GFQ10 ซื้อในช่วงราคา 18440 — 18470 ขายในช่วงราคา 18530 — 18580 SWING TRADER ทิศทางราคาทองคำเข้าสู่สภาวะขาลง โดยมีแนวรับและแนวต้านที่ 1170เหรียญและ1195เหรียญ คำแนะนำนักลงทุนรายวันให้เก็งกำไรในภาวะอ่อนตัวของทิศทางราคาทองคำ นักลงทุนรายสัปดาห์ ควรจะSTOP LOSSที่ระดับ1184และลดระดับLONG POSITIONที่ระดับ20%ของPORTFOLIO GFQ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18200รอขายที่ระดับ 18350 ปัจจัยสำคัญ สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ผลผลิตในอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศในกลุ่มยูโรโซน หรือ 16 ประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร หดตัวลง 1.0% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบเป็นรายเดือน และหากเทียบเป็นรายปี ตัวเลขดังกล่าวร่วงลง 6.3% นักลงทุนจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ โดยวันอังคาร กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยข้อมูลการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนมิ.ย. กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดเข้าถือครองทองคำแท่งเท่าเดิมที่ระดับ 1314.211ตัน เมื่อวันที่19ก.ค. จากระดับของวันที่ 16ก.ค. MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,192 $ ส่วน Gold Future Q10 เปิดที่ 18,430 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 18,350 ปรับลง 150 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำอยู่ในทิศทางปรับฐานใหญ่ ในช่วงเช้าราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1,190 - 1,194 $ สำหรับช่วงบ่าย ราคาทองคำแกว่งตัว Side way Down ปิดตลาด Gold Future Q10 ปิดตลาดที่ 18,380 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำแท่ง ปรับลง 50 บาท ปิดตลาดอยู่ที่ 18,300 นักลงทุนซื้อขายทำกำไรอย่างคึกคัก ตามการปรับฐานของSpot Gold NIGHT RECAP:ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1193 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1189 - 1195 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1192 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวลงมาทำจุดต่ำสุดที่ 1177.3 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1184 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959