MONEY & BANKING AWARDS 2010 รางวัลเกียรติยศตลาดเงิน/ตลาดทุนไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 22, 2010 09:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--วารสารการเงินธนาคาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณ์ จาติกวณิช เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ MONEY & BANKING AWARDS 2010 ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2553 เวลา 19.30 น. ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เผยสองซีอีโอแบงก์ยักษ์ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย และบัณฑูร ล่ำซำ รับตำแหน่งนักการเงินแห่งปี 2552 ด้านธนาคารกรุงเทพ คว้าธนาคารแห่งปี 2553 ธนาคารกสิกรไทย รั้งธนาคารเพื่อลูกค้ารายย่อยแห่งปี 2553 ส่วนเอไอเอส แชมป์บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2553 พร้อมด้วย 16 สถาบันครองรางวัลบูธสวยงาม ในงาน Money Expo 2010 นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานและบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร เปิดเผยว่า วารสารการเงินธนาคาร จัดงานมอบรางวัลเกียรติยศ MONEY & BANKING AWARDS 2010 ขึ้นในปีนี้เป็นปีที่สาม เพื่อยกย่องธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทจดทะเบียนที่มีผลงานยอดเยี่ยมในรอบปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย 5 สาขารางวัล ดังนี้ 1. รางวัลนักการเงินแห่งปี 2552 (Financier of the Year) เป็นรางวัลที่เชิดชูความสำเร็จและยกย่องนายธนาคารและนักการเงินมีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการ ซึ่งมีเกณฑ์การตัดสินจากคุณสมบัติ 4 ด้านคือ 1. มีวิสัยทัศน์กว้างไกล 2. มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ 3. สร้างความเจริญเติบโตให้กับองค์กร และ 4.ทำคุณประโยชน์ต่อส่วนรวมและสังคม ได้แก่ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และนายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) 2. รางวัลธนาคารแห่งปี 2553 (Bank of the Year 2010) เป็นรางวัลที่มอบให้กับธนาคารพาณิชย์ที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยมในรอบปี แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในผลประกอบการและการบริหารจัดการ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3. รางวัลธนาคารเพื่อลูกค้ารายย่อยแห่งปี 2553 (Best Retail Bank of the Year 2010) เป็นรางวัลจากการสำรวจผู้เข้าชมงาน มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 10 Money Expo 2010 ที่แสดงความชื่นชอบและตัดสินใจเลือกใช้บริการมากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพึงพอใจสูงสุดในการได้รับบริการจากธนาคารและสถาบันการเงินที่เข้าร่วมงาน ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) 4. รางวัลบริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2553 (Best Public Companies of the Year 2010) เป็นรางวัลที่มอบให้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมในรอบปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการบริหารการจัดการของบริษัทในภาพรวม ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 5. รางวัลบูธสวยงาม งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 10 Money Expo 2010 เป็นรางวัลที่มอบให้กับธนาคาร สถาบันการเงิน และองค์กรที่เข้าร่วมงานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 10 ที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลบูธสวยงาม ซึ่งประกอบด้วย ศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ และคณาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม ศิลปกรรมและจิตรกรรม โดยมีเกณฑ์การตัดสินที่พิจารณาจากแนวความคิดรวมยอดและความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบและศิลปกรรม ประโยชน์ใช้สอย และการนำเสนอ ประกอบด้วย 4 ประเภทรางวัล ดังนี้ ? ประเภทพื้นที่ขนาดใหญ่ รางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) รางวัลดีเด่น ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ? ประเภทพื้นที่ขนาดเล็ก รางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด รางวัลดีเด่น ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย, ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด, บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด และบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ? ประเภทจำกัดความสูง รางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) รางวัลดีเด่น ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และอาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน ? ประเภทความคิดสร้างสรรค์ รางวัลดีเด่น ได้แก่ บริษัทกลุ่ม ปตท. และกรมสรรพากร นายสันติกล่าวว่า รางวัลเกียรติยศ MONEY & BANKING AWARDS 2010 มีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนความสำเร็จของธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทจดทะเบียนให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคม ซึ่งการมอบรางวัลดังกล่าว นอกจากจะเป็นการให้กำลังใจและเป็นตัวอย่างที่ดีแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนภาคการเงินและภาคธุรกิจของไทยให้ก้าวหน้าไปสู่ความเข้มแข็ง มีระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ มีความสามารถในการแข่งขัน อันจะส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ