ฮอนด้ามอบทุน 84 โรงเรียน ก้าวสู่โรงเรียนมาตรฐานสิ่งแวดล้อมชูแนวคิด “ตามรอยเท้าพ่อ...กับฮอนด้า”

ข่าวยานยนต์ Thursday July 22, 2010 15:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ตอกย้ำต้นแบบโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย นำโดย นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการบริหาร บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และนายพงษ์เดช ศรีวชิรประดิษฐ์ (ที่ 5 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไปสายงานองค์กรสัมพันธ์ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากหน่วยงานร่วมดำเนินโครงการฯ และสถาบันการศึกษา ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ประกาศรายชื่อ 84 โรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เพื่อเข้ารับทุนดำเนินโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด “ตามรอยเท้าพ่อ...กับฮอนด้า” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานโครงการฯ กล่าวว่า “โครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมฯ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคม ที่กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทยได้ทุ่มเทการดำเนินงานอย่างจริงจังและต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญในการบ่มเพาะเยาวชนไทยได้ปลูกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม จากการได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง ซึ่งฮอนด้าเชื่อมั่นว่าจะเป็นหนทางที่ในการสร้างผู้ใหญ่ในอนาคตที่มีจิตสำนึกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง ทั้งนี้ นับแต่ตั้งโครงการฯ ที่1 -5 ฮอนด้าได้มอบทุนให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศรวม 681 แห่ง ในการดำเนินโครงการสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน ส่งผลให้เกิดความตื่นตัวในการร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชนอย่างกว้างขวาง สำหรับโครงการฯ ที่ 6 นี้ ถือเป็นก้าวย่างสู่การดำเนินงานโครงการในทศวรรษที่ 2 ที่ฮอนด้าจะยังคงยึดมั่นในแนวคิด “ตามรอยเท้าพ่อ...กับฮอนด้า” เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียนได้นำแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมและพลังงานไปประยุกต์ใช้และพัฒนาตนเองไปสู่การเป็นโรงเรียนที่มีระบบการจัดการแก้ไขปัญหาด้านน้ำ ขยะ และพลังงาน อย่างบูรณาการ ภายใต้เกณฑ์มาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่ฮอนด้าสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมตั้งเป้าหมายก้าวสู่การเป็นโรงเรียนมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนตลอดไป โดยในโครงการฯ ที่ 6 นี้มีโรงเรียนผ่านการคัดเลือกเข้ารับทุนทั้งสิ้น 84 โรงเรียน แบ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา 51โรงเรียน และมัธยมศึกษา 33 โรงเรียน โดยมีกำหนดวันพิธีมอบทุนและค่ายเสริมความรู้ในวันที่ 1-4 กันยายน 2553 ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จ.เพชรบุรี โรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ สามารถตรวจสอบรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับทุนตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ทาง www.hondagreenschool.com หรือศูนย์ประสานงานโครงการฯ โทร. 0 2262 0078 สื่อมวลชนสัมพันธ์: บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ชุติมณฑน์ ใจดี โทร 0 2236 0256 ต่อ 1671 อีเมล์ chutijai@honda.th.com ปทุมวัน นามบุตร โทร 0 2236 0256 ต่อ 1676 อีเมล์ pathumwn@honda.th.com บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ สราญจิต ชูวงศ์โกมล โทร 0 2252 9871 อีเมล์ saranjit.c@abm.co.th สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์ โทร 0 2252 9871 อีเมล์ satida.s@abm.co.th