ชี้แจงข่าวกรณีการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday July 27, 2010 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีข่าวการรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300และกรณีที่บริษัท KOITO ไม่สามารถส่งมอบเก้าอี้โดยสารให้ทันตามกำหนดเวลา นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 —300 จำนวน 5 ลำ ที่รับมอบเข้าประจำฝูงบินของบริษัทฯ แต่ไม่สามารถนำมาใช้ทำการบินได้ เนื่องจากความล่าช้าของบริษัท KOITO ที่ไม่สามารถ ส่งมอบเก้าอี้โดยสารชั้นประหยัดเพื่อทำการติดตั้งให้ทันตามกำหนดเวลานั้น บริษัทฯ ขอชี้แจงว่าเมื่อ ปี 2550 คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้จัดหาเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 8 ลำ โดยได้นำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และมีมติอนุมัติให้ทำการเช่าเครื่องบินฝูงดังกล่าว ต่อมาบริษัทฯ ได้ขอเปลี่ยนจากการเช่าเป็นเช่าซื้อ โดยคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเมื่อปลายปี 2551 หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2551 บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาให้บริษัท KOITO เป็นผู้จัดหาเก้าอี้โดยสารชั้นประหยัด (Economy Class Seats ) เพื่อติดตั้งในเครื่องบินดังกล่าว โดยจะต้องทำการส่งมอบและติดตั้งเก้าอี้โดยสารให้แล้วเสร็จ ตามกำหนดเวลารับมอบเครื่องบิน ซึ่งในปี 2552 บริษัทฯ ได้ทยอยรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 —300 จำนวน 5 ลำ และในปี 2553 บริษัทฯ ได้ทยอยรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 —300 อีก 3 ลำ แต่เนื่องจากบริษัท KOITO ไม่สามารถส่งมอบเก้าอี้โดยสารชั้นประหยัดที่จะใช้ติดตั้งในเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 —300 จำนวน 5 ลำ คือลำที่ 4 — 8 ให้กับการบินไทยได้ทันตามกำหนดเวลา เนื่องจากเก้าอี้โดยสารดังกล่าวยังไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ Japan Civil Aviation Bureau (JCAB) และ European Aviation Safety Agency (EASA) ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบกับ สายการบินอื่นๆ อีก 15 สายการบิน อย่างไรก็ตามการบินไทยได้พยายามเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ เกิดขึ้น โดยเร่งรัดให้บริษัท KOITO แจ้งกำหนดเวลาในการส่งมอบเก้าอี้โดยสารอีกครั้ง ในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอีกทางหนึ่ง บริษัทฯ ยังได้ดำเนินการจัดหาเก้าอี้จากผู้ผลิตรายอื่นแทนบริษัท KOITO ในกรณีที่ไม่สามารถส่งมอบเก้าอี้ได้ทันภายในกำหนดการใหม่ และเมื่อเดือนมิถุนายน 2553 คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติเห็นชอบให้บริษัทฯ จัดหา Seat Supplier รายใหม่เพื่อติดตั้งเก้าอี้ ชั้นประหยัดบนเครื่องบินแอร์บัส เอ 330 — 300 โดยให้บริษัท Zim Flugsitz GmbH จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจัดหาเก้าอี้โดยสารชั้นประหยัดแทนบริษัท KOITO หากบริษัท KOITO ไม่สามารถส่งมอบเก้าอี้ได้ ภายในวันที่ 20 กันยายน 2553 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ดำเนินการส่งหนังสือแจ้งบริษัท KOITO อย่างเป็นทางการถึงค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากความล่าช้า และค่าเสียหายที่เกิดจากการเสียโอกาสทาง การตลาดของการบินไทย และยังได้เร่งรัดให้บริษัท KOITO รีบดำเนินการส่งมอบเก้าอี้โดยสารให้ทันตามกำหนดเวลาด้วย ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาดังกล่าว บริษัทฯ ได้ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนอย่างโปร่งใสและได้รับความเห็นชอบตามขั้นตอนจากคณะกรรมการบริษัทฯ โดยคำนึงถึงประโยชน์ที่บริษัทฯ จะได้รับอย่างดีที่สุด