ฟิทช์รายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศสำหรับปี 2552 ของประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 30, 2010 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศ (national rating) สำหรับปี 2552 ของประเทศไทย โดยรายงานดังกล่าวเปิดเผยว่าปี 2552 เป็นปีแรกที่มีอัตราการปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศสูงกว่าอัตราการปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศตั้งแต่ฟิทช์มีการให้อันดับเครดิตภายในประเทศมา อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากรายงานได้แสดงให้เห็นว่าอันดับเครดิตส่วนใหญ่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2552 ถึงแม้ว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศมีความอ่อนแอในช่วงเวลาดังกล่าว การจัดทำรายงานครอบคลุมถึงอันดับเครดิตภายในประเทศของบริษัทในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ และสถาบันการเงิน (ซึ่งรวมกันเรียกว่า corporate finance) ตั้งแต่ฟิทช์มีการให้อันดับเครดิตภายในประเทศครั้งแรกในปี 2544 ทั้งนี้ข้อมูลในรายงานยังครอบคลุมถึงการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศของโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (structured finance) ซึ่งแยกแสดงไว้ในหัวข้อต่างหาก สำหรับ corporate finance ฟิทช์ได้มีการปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของบริษัทในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ลง 3 แห่งในขณะที่ไม่มีการปรับเพิ่มอันดับเครดิตในปี 2552 เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่อ่อนแอต่อเนื่องจากปี 2551 นายวินเซนต์ มิลตัน กรรมการผู้จัดการของฟิทช์ ประเทศไทย กล่าวว่า “การปรับลดอันดับเครดิตในปี 2552 ทั้งหมดเป็นการปรับลดอันดับเครดิตของบริษัทในภาคอุตสาหกรรม ในขณะที่อันดับเครดิตของภาคสถาบันการเงินไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถึงแม้ว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศจะอ่อนแอ ส่วนใหญ่เนื่องจากธนาคารมีเงินกองทุน สภาพคล่องและส่วนต่างผลกำไรที่แข็งแกร่ง” อรวรรณ การุณกรสกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่าย structured finance ของฟิทช์ ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า “ผลการดำเนินงานของโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ในประเทศไทยในปี 2552 ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานของโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ในประเทศอื่นและสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในภาวะที่อ่อนแอ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองของประเทศไทย อาจส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มลูกหนี้บัตรเครดิตและกลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ สืบเนื่องจากการหยุดชะงักในการประกอบธุรกิจและการถูกเลิกจ้างงานของลูกหนี้บางกลุ่ม” นอกจากนี้ รายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศยังแสดงว่าไม่มีการผิดนัดชำระหนี้สำหรับบริษัทที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตโดยฟิทช์ ประเทศไทย ส่วนหนึ่งเนื่องจากระยะเวลาตั้งแต่ฟิทช์เริ่มมีการให้อันดับเครดิตภายในประเทศค่อนข้างสั้นและขนาดของตลาดหุ้นกู้ในประเทศไทยยังเล็กอยู่ ณ สิ้นปี 2552 ฟิทช์มีอันดับเครดิตภายในประเทศของ corporate finance จำนวน 40 บริษัทและอันดับเครดิตภายในประเทศของ structured finance จำนวน 10 ราย รายงานฉบับนี้ได้ครอบคลุมถึงข้อมูลและการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศ ที่จัดอันดับโดยฟิทช์ สำหรับปี 2552 และสำหรับช่วงเวลาปี 2545 ถึงปี 2552 รายงานหัวข้อ “Fitch Thailand National Ratings 2009 Transition Study” สามารถหาได้จากเว๊บไซด์ของฟิทช์ภายใต้ Credit Market Research ติดต่อ: อรวรรณ การุณกรสกุล, Vincent Milton +662 655 4755 กรุงเทพฯ Charlotte Needham + 1-212-908-0794 นิวยอร์ก