3 เยาวชนไทยสุดเจ๋ง คว้ารางวัลจากการประกวดออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าในอนาคต “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2010”

ข่าวทั่วไป Wednesday August 4, 2010 15:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--เกรลิ่ง ผ่านพ้นไปแล้วกับโครงการประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์ “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2010” ในระดับประเทศ ที่เปิดโอกาสให้เหล่านิสิตนักศึกษาผู้รักการออกแบบ และมีความคิดสร้างสรรค์เข้าประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อคิดค้นนวัตกรรมที่คิดคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมดีไซน์ที่คำนึงถึงความสะดวกสบายและความกะทัดรัดในการใช้งานในพื้นที่จำกัดสำหรับวิถีชีวิตแห่งอนาคต เพื่อตอบสนองกับความต้องการของประชากรในยุคปี ค.ศ. 2050 หรืออีก 40 ปีข้างหน้า” การแข่งขันของอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ ในปีนี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งยังต้องการผลักดันให้ เยาวชนรุ่นใหม่ได้แสดงแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ในขณะที่ยังตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและอนาคต “โจทย์ของการแข่งขันในปีนี้ คือ “นวัตกรรมดีไซน์ที่คำนึงถึงความสะดวกสบายและความกะทัดรัดในการใช้งานในพื้นที่จำกัดสำหรับวิถีชีวิตแห่งอนาคต ทั้งด้านการประกอบและถนอมอาหาร การทำความสะอาดเสื้อผ้า ตลอดจนการทำความสะอาดภายในบ้าน เพื่อตอบสนองกับความต้องการของประชากรในยุคปี ค.ศ. 2050 หรืออีก 40 ปีข้างหน้า ที่กว่าร้อยละ 74* ของประชากรทั่วโลกจะอาศัยอยู่ในชุมชนเมือง (แหล่งข้อมูล: องค์การสหประชาชาติ) ซึ่งเป็นการรวบรวม 3 แนวความคิดหลักตามปรัชญาการดำเนินงานของอีเลคโทรลักซ์ อันได้แก่ การคิดคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภค การออกแบบที่โดดเด่น และการพัฒนาด้านนวัตกรรม โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนรุ่นใหม่ ได้แสดงออกถึงแนวคิดที่แปลกใหม่ และศักยภาพในด้านความคิดบนเวทีระดับโลก สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเพียงจินตนาการให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้” คุณสุทธิ มโนกิจจรูญมั่น ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย กล่าว สำหรับผลการแข่งขันระดับประเทศในครั้งนี้ ดุลยวัต วงศ์นาวา นิสิตชั้นปีที่ 5 ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศจากการประกวด “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2010” ได้เป็นปีที่สองติดต่อกันจากผลงานการออกแบบ “อุปกรณ์จัดเก็บและทำความสะอาดเสื้อผ้า” ที่ใช้ชื่อว่า “Zephyr” ดุลยวัต กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับประเทศถึงสองปีซ้อนว่า “รู้สึกดีใจที่ผลงานของผมได้รับรางวัลชนะเลิศอีกครั้งในปีนี้ ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสสรรค์สร้างผลงานที่ช่วยลดเวลาและขั้นตอนในการทำความสะอาดเสื้อผ้า ที่ช่วยให้เรามีเวลาสำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ได้มากขึ้น และผมหวังว่าวันหนึ่งแนวคิดของผมจะได้รับการปรับใช้เป็นรูปธรรมในอนาคต” สานต่อเวทีโลก ย้อนไปก่อนหน้านี้ ดุลยวัต วงศ์นาวา เคยคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศจากการแข่งขันออกแบบผลิตภัณฑ์ตู้เย็นขนย้ายมวลสาร Teleport Fridge จากการประกวด “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2009” ในปีที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้น ดุลยวัต ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้เยาวชนไทยเป็นที่รู้จักในระดับโลก โดยเป็นเยาวชนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล “ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการโหวตจากทั่วโลกมากที่สุด” หรือ “People’s Choice Award” โดยตัดสินจากจำนวนโหวตที่มากที่สุดจากประชาชนทั่วโลก และได้รับการโหวตมากกว่า 1,000 โหวต และสามารถเข้าสู่การตัดสินรอบสุดท้ายจากนวัตกรรม เครื่องใช้ไฟฟ้า แห่งอนาคต“ตู้เย็นขนย้ายมวลสาร” ซึ่งในครั้งนั้น เขาได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบสร้างสรรค์ผลงานจากภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ เรื่อง “สตาร์ เทรค” สำหรับ “Zephyr” ผลงานอันเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ของดุลยวัตล่าสุด ไม่เพียงแต่จะคว้ารางวัลชนะเลิศในระดับประเทศเท่านั้น ผลงานดังกล่าวยังได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของ “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2010” คัดเลือกให้เป็น 1 ในผลงานการออกแบบที่เข้ารอบ 25 ผลงานสุดท้ายในรอบ semi finalist ของการแข่งขัน “อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ 2010” ระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 อีกด้วย เพื่อลุ้นไปสู่การคัดเลือกเหลือ 8 ชิ้นงานในรอบสุดท้ายต่อไป ซึ่งผู้ที่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายนั้น จะได้รับเชิญให้ไปแสดงแนวความคิด และนำเสนอผลงานอันเปี่ยมด้วยนวัตกรรมต่อหน้าคณะกรรมการจากหลากหลายวงการที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยผู้ชนะเลิศระดับโลกอันดับที่ 1 จะได้รับเงินรางวัล 5,000 ยูโร พร้อมทั้งโอกาสในการฝึกงานที่ศูนย์การออกแบบระดับโลกของอีเลคโทรลักซ์ เป็นเวลา 6 เดือน ส่วนผู้ชนะเลิศระดับโลกในอันดับที่ 2 และที่ 3 จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 และ 2,000 ยูโรตามลำดับ ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ มีเยาวชนจากทั่วโลกสนใจร่วมส่งผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์เข้าประกวดกว่า 1,300 ชิ้น ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 30% เลยทีเดียว เกี่ยวกับโครงการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ นับแต่ปี 2546 อีเลคโทรลักซ์ ได้จัดโครงการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ ดีไซน์ แล็บ ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาด้านการออกแบบได้แสดงศักยภาพทางความคิดสังสรรค์ คิดนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนใหม่ๆ ซึ่งนักเรียนออกแบบหลายพันคนจากกว่าหนึ่งร้อยประเทศทั่วโลก ได้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดกับ โครงการอีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ แล็บ ซึ่งโครงการนี้ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสสู่งาน และธุรกิจออกแบบโดยตรง อย่างเช่นในขณะนี้ผู้ชนะเลิศระดับโลกได้มีโอกาสเข้าทำงานกับหนึ่งใน อีเลคโทรลักซ์ ดีไซน์ เซ็นเตอร์, ผู้ชนะเลิศระดับโลกในปีที่ผ่านๆ มา ก็เช่นกันที่ได้รับการฝึกงานกับทางอีเลคโทรลักซ์เป็นเวลา 6 เดือน และหลายคนก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจการออกแบบ การประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์มีหัวข้อและสถานที่จัดงานแถลงข่าวระดับนานาชาติแตกต่างกันไปทุกปี หัวข้อและสถานที่การจัดงานในปีที่ผ่านมา เช่น ปี 2552 การออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งอนาคตใน 90 ปีข้างหน้า จัดขึ้นที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ, ปี 2551 การออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแห่งอนาคตสำหรับผู้บริโภคในยุคอินเตอร์เน็ต จัดขึ้นที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, ปี 2550 ออกแบบนวัตกรรมสีเขียวเพื่อโลก จัดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น ข้อมูลเพิ่มเติมและข่าวประชาสัมพันธ์กรุณาเยี่ยมชม www.electrolux.com/designlab สำหรับสื่อมวลชน และผู้ที่สนใจข่าวสารของทางอีเลคโทรลักซ์สามารถเข้าเยี่ยมชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.electrolux.co.th, และทาง http://newsroom.electrolux.com/th/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์โปรดติดต่อ ช่อทิพย์ ประมูลผล หรือ กรบงกช คัชมาตย์ เกรลิ่ง (ไทยแลนด์) โทร 02 635 7151-4 chortip@grayling.com; kornbongkoj.katchamas@grayling.com