ปภ. จัดงานวันชมรมเยาวชนรักความปลอดภัย ครั้งที่ ๑๑

ข่าวทั่วไป Thursday August 5, 2010 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--ปภ. สถิติอุบัติภัยในกลุ่มเด็กและเยาวชนมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากการไม่มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันอุบัติภัย และการขาดจิตสำนึกด้านความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้มุ่งเน้นการดำเนินงานด้วยการปลูกฝังจิตสำนึกด้านความปลอดภัยให้กับเยาวชน โดยส่งเสริมการจัดตั้งชมรมเยาวชนรักความปลอดภัยในสถานศึกษา เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในสังคมไทยและเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ชมรมเยาวชนรักความปลอดภัยได้จัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานด้านการรณรงค์ป้องกันอุบัติภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เลขานุการคณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ (กปอ.) จึงได้ร่วมกับคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์การป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ (อปส.) และหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจัดงาน “วันชมรมเยาวชนรักความปลอดภัย ครั้งที่ ๑๑” ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๓ ณ ลานอเนกประสงค์ สวนสัตว์ดุสิต เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการดำเนินงานรณรงค์สร้างจิตสำนึกและวัฒนธรรมด้านความปลอดภัย ตลอดจนร่วมเทิดพระเกียรติในวโรกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การเดินขบวนเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และรณรงค์สร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย การจัดนิทรรศการให้ความรู้ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยงานภาคีเครือข่าย การแสดงสาธิตด้านความปลอดภัย ได้แก่ การเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ การขับขี่ปลอดภัย การป้องกันอัคคีภัยในเบื้องต้น การแสดงของศิลปินดารานักร้องชื่อดัง การแสดงดนตรีโดยวงดุริยางค์ทหารบก การเล่นเกมแจกของรางวัลของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ร่วมงานได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันอุบัติภัยที่สอดแทรกในกิจกรรมรูปแบบต่างๆ สำหรับในปี ๒๕๕๓ ได้มีการจัดพิธีมอบรางวัลรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันอุบัติภัยดีเด่นให้กับหน่วยงานที่สนับสนุนการรณรงค์ป้องกันอุบัติภัยมาอย่างต่อเนื่องใน ๓ ประเภท รวม ๑๒ รางวัล ดังนี้ - ประเภทหน่วยงานดีเด่น ๖ รางวัล ได้แก่ การประปานครหลวง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่วมกตัญญู บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด - ประเภทสื่อมวลชลดีเด่น ๓ รางวัล ได้แก่ สถานีวิทยุกระจายเสียงพิทักษ์สันติราษฎร์ (สวพ.๙๑) สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง ๕ และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ - ประเภทชมรมเยาวชนรักความปลอดภัย จำนวน ๓ รางวัล ได้แก่ โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี โรงเรียนเทพสัมฤทธิ์วิทยา และโรงเรียนสุวรรณสุทธารามวิทยา มุ่งหวังว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการจุดประกายให้ผู้ร่วมงาน โดยเฉพาะเยาวชนหันมาใส่ใจที่จะเรียนรู้วิธีการป้องกันอุบัติภัยอย่างง่ายๆ ด้วยตนเอง และกระตุ้นให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการรณรงค์ป้องกันอุบัติภัย ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังพฤติกรรมความปลอดภัยในวิถีชีวิตคนไทยและหล่อหลอมเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัยในสังคมไทยต่อไป ท้ายนี้ ปภ. ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานวันชมรมเยาวชนรักความปลอดภัย ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๓ เวลา ๐๘.๓๐ — ๑๕.๐๐ น. ณ ลานอเนกประสงค์ สวนสัตว์ดุสิต