INTERVIEW: พรีเซ็นเตอร์ ตาณ ธนธัช ผดุงตันตระกูล คลื่น OK HOOK

ข่าวบันเทิง Thursday August 5, 2010 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--เจนเอ็กซ์ อะคาเดมี่ แนะนำตัว ตอบ สวัสดีครับ ผม พรีเซนเตอร์ ตาณ ธนธัช ผดุงตันตระกูลครับ อายุ 20 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยABAC คณะ COMUNICATION ART ครับ เริ่มต้น เป็นอาชีพ “ดีเจ”ได้อย่างไร ตอบ ตาณเป็นคนที่ชอบพูด ชอบคุย ร่าเริง อยู่แล้ว มีอยู่วันหนึ่ง ได้มีโอกาส ฟังคลื่น 95.5 virgin hitzโดยมีพี่ภูมิกับ พี่เพรชจ้า เป็นคนจัด แล้วก็เลยเกิดความสนใจขึ้น เพื่อนๆก็เชียร์ให้ทำ เพราะเข้ากับบุคลิกเรา เลยลองไปศึกษา หาความรู้ เกี่ยวกับ เรื่องนี้ แล้วได้ไปเรียนที่ GEN X ACEDEMY หลักสูตร PRO RADIO DJ ฝึกพูดกับตัวเองทุกวัน จนคล่อง แล้วก็ทำdemoไปเรื่อยๆ แล้วในที่สุดก็ได้มีโอกาสมาทำตรงนี้ครับ ทำไมที่คลื่น Radio Ok ถึงใช้คำว่า “พรีเซ็นเตอร์”แทนคำว่า “ดีเจ” ตอบ เพราะว่า DJที่ Radio Ok แต่ละคนจะมี character ของตัวเองที่แตกต่างกันไป เราก็เหมือนเป็น presenterของคลื่นซึ่งนำเสนอเพลง ความคิด และ เอกลักษณ์ของคลื่น ด้วยเอกลักษณ์ของpresenterแต่ละคน เราเลยใช้คำว่าpresenterแทนคำว่าDJ Radio Ok มี3คลื่นด้วยกัน คิดว่า ทำไมเราถึงเหมาะกับ คลื่น Ok Hook ตอบ OK HOOK เป็นคลื่นที่คนฟังส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และตัวตาณเองก็ยังเป็นวัยรู่นอยู่เหมือนกัน ซึ่งทำให้ตาณเข้าใจความต้องการของผู้ฟัง และOK HOOKก็เปิดเพลงหลากหลายแนว มีความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทย หรือ INTER ทั้ง POP ROCK R&B HIP-HOP เรียกได้ว่าเปิดทุกแนว วัน/ช่วงเวลาที่จัด ตอบ วันเสาร์-อาทิตย์ 4ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน ใคร? ที่เป็นไอดอลในการจัดรายการวิทยุ ตอบ พี่เพรชจ้า 95.5 virgin hitz ครับ ในการจัดรายการแต่ละครั้งต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ตอบ หนึ่งก็ต้องเตรียมใจก่อนเลยครับ ไม่ว่าเราจะ หงุดหงิด อารมณ์เสียกับ เรื่องอะไรมา เราก้ต้องตัดมันออกไป เพราะ DJ เป็นคนที่ต้องสื่อสารกับคนจำนวนมาก และคนจำนวนเหล่านั้นก็คาดหวังบางสิ่งจากเราอยู่ สองก้คือ ต้องวางแผนว่าในการจัดรายการแต่ละครั้งเราจะทำอะไรบ้าง และก็ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เราจะเสนอกับเรื่องที่จะพูดในแต่ละครั้ง จำเป็นหรือไม่ ที่นักจัดรายการวิทยุจะต้องเป็นคน ช่างสังเกต ต้องทันโลกทันเหตุการณ์ ตอบ จำเป็น ครับ เพราะ เราเป็นสื่่อ ที่จะต้องพูดกับผู้คนตลอดเวลา เราจึงต้องอัพเดทตัวเองใหเทันโลก และเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเราหยุด Update ตัวเองก็เท่ากับเราเดินถอยหลัง ในความคิดของคุณ คิดว่า นักจัดรายการวิทยุในปัจจุบัน จะต้อง มีหน้าตาสวยหล่อ? มากกว่าความสามารถ ตอบ ในปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้ว่าDJส่วนใหญ่มีบุคคิกภาพที่ดี และ ก็ต้องมีความสามารถด้วย แต่ในความคิดของตาณ ตาณว่า DJต้องมีความสามารถไปพร้อมๆกับ characterที่ชัดเจน อาจจะไม่ได้สวยไม่ได้หล่อ แต่มีcharacterที่ชัดเจน และเป็นตัวของตัวเอง แต่ถ้าสวยถ้าหล่อด้วยเนี่ย ก็ถือว่าเป็นกำไร การจัดรายการแต่ละครั้ง เคยมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ ลองยกตัวอย่าง ตอบ มีครับ เพราะการจัดรายการแต่ละครั้้งเป็นการจัดรายการสด จึงอาจจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้มากมาย เช่น คุยสายหน้าไมค์อยู่แล้วสายขาดไปดื้อๆ หรือ เครื่องค้าง programมีปัญหา เราจึงต้องแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่ต่างกันออกไป และถ้าเกิดขึ้น คุณจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ตอบ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในแต่ละครั้งนั้น DJ แต่ละคนก็จะมีการแก้ไขปัญหาตามสไตล์ ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะมีปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำกันบ่อยครั้ง แต่ในแต่ละครั้งอาจแก้ไขด้วยวิธีที่ต่างกัน แล้วตาณคิดว่าคนเป็นDJ จึงจำเป็นที่จะต้องมีไหวพริบและสติในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ตลอดเวลา คุณคิดว่า อะไรที่สำคัญที่สุด ในการทำงานเป็นนักจัดรายการวิทยุ ตอบ สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับตาณคงจะเป็น ความรู้สึกดีในทุกครั้งที่เราได้จัดรายการ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความรู้สึกนี้มันคืออะไรแต่ที่แน่ๆเรารู้สึกมีความสุขและยิ้มได้เวลาได้จัดรายการ ความรู้สึกนี้มันทำให้เราสนุกกับงาน มีกำลังใจที่จะลุยกับมันต่อไป มีกำลังใจที่จะพัฒนาตัวเองต่อไป และตาณก็เชื่อว่าคนฟังก็มีความสุขไปกับตาณเหมือนกัน ถ้าให้คุณลองเปลี่ยนไปจัดรายการวิทยุใน รูปแบบอื่นๆ คุณอยากจะลองจัดรูปแบบรายการประเภทไหน ตอบ ในตอนนี้ตัวผมเองก้ยังไม่ได้มีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนไปจัดรายการประเภทอื่นเลยครับ อยากจะหาประสบการณ์จากมุมตรงนี้ให้ได้มากที่สุดก่อนครับ แล้วในอนาคตถ้ามีโอกาสผมก้อยากจะลองอ่านข่าวดูบ้าง เพราะรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ดูหักมุมจากบุกคลิกของตัวเองและท้าทายดี การเป็นนักจัดรายการวิทยุ เป็นอาชีพที่ต้องใช้เสียง มีวิธีดูแลรักษาเสียงอย่างไร ให้เป็นปกติได้ทุกๆวัน ตอบ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเป็นประจำทุกๆครึ่งชั่วโมง ถ้าดื่มน้ำเป็นประจำทุกๆครึ่งชั่วโมง รับรองว่าเสียงดีแน่นอนแล้วสุขภาพยังดีอีกต่างหาก อาชีพนักจัดรายการ เป็นอาชีพ ในฝัน หรือ ว่า เป็นอาชีพ ที่คุณคิดว่า สนุกกับงาน ตอบ อาชีพ DJ เป็นทั้้งอาชีพในฝันและความสนุกที่เกิดขึ้นพร้อมๆกันครับ เพราะว่าตาณเริ่มจากการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวการเป็นDJ แล้วก้ฝึกทำมันจริงๆ ความสนุกที่เกิดขึ้นจากการได้ลองทำนั้นจึงทำให้คิดว่าอาชีพนี้คืออาชีพในฝัน จริงๆ วางอนาคต ของ ตนเอง อย่างไร ตอบ สำหรับตัวตาณเองตาณก็อยากจะหาประสบการณ์ในทุกๆด้านก่อนครับ เพื่อสักวันหนึง ถ้ามีโอกาสตาณก็อยากจะมีบริษัท ENTERTAINMENT เป็นของตัวเองครับ รากฐาน ของคำว่า พรีเซ็นเตอร์ ในการทำงานที่ คลื่น OK HOOK คุณ คิดว่าอย่างไร ตอบ กลุ่มเป้าหมายของOK HOOK ก็คือวัยรุ่นครับ เพราะฉะนั้้น พรีเซนเตอร์แต่ละคน ก็ต้องมีความสนุกสนาน ร่าเริง สดใส เข้าใจเพลง เข้าใจอารมณ์ของผู้ฟัง และสำคัญที่สุดคือความเป็นตัวของตัวเอง แต่ไม่ได้แปลว่าต้องเป็นวัยรุ่นเท่านั้นถึงจะจัดรายการที่OK HOOKได้ แค่มีความเข้าใจวัยรุ่นและสามารถสื่อสารกับวัยรุ่นได้ดี ผลตอบรับ ที่ได้รับจากแฟน รายการ ที่คลื่น OK HOOK เป็นอย่างไร ตอบ ก็ดีมากครับ คือคลื่นOK HOOK เนี่ย จะเป็นคลื่นที่ กระจายเสียงไปทั่วประเทศ จึงทำให้มีผู้ฟังจากทั่วประเทศเลย ทำให้ตาณได้เจอะเจอกับความคิดที่หลากหลายของคนในแต่ละสถานที่ ต้องขอขอบคุณแฟนรายการทุกๆคนที่ให้กำลังใจและติดตาม OK HOOK มาตลอดด้วยครับ ฝากอะไรกับคนที่รักและมีฝัน อยากจะประกอบอาชีพนักจัดรายการวิทยุแบบคุณบ้าง ตอบ อยากให้ทุกคนที่มีความฝันเดินตามฝันของตัวเองไปเรื่อยๆ ความฝันมันอยู่กับที่ ถ้าเราเดินตามความฝันของเราไปอย่างมีจุดมุ่งหมาย พอเราเดินไปเรื่อยๆไปเรื่อยๆ ระยะทางที่เราจะถึงความฝันมันก็ลดลงไปเรื่อยๆด้วย แล้วแน่นอนว่าซักวันเราต้องถึงฝัน สู้ๆครับ