วพย. และบูพา ประกันสุขภาพ ผนึกกำลัง คณะเภสัช ม.อุบล จัดอบรมโครงการตู้ยาโรงเรียน เน้นให้ความรู้อย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Wednesday August 11, 2010 13:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--มูลนิธิ วพย. มูลนิธิ วพย. และ บูพา ประกันสุขภาพ ผนึกกำลังคณะเภสัชศาสตร์ ม.อุบลฯ เดินหน้า “โครงการตู้ยาโรงเรียน” จัดอบรม “การให้ความรู้การใช้ยาที่ถูกต้อง ครั้งที่ 3” เชิญคุณครูห้องพยาบาลเข้าร่วมอบรมมากกว่า 100 ท่าน และมอบตู้ยาพร้อมยาและเวชภัณฑ์ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในงานนี้ด้วย มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา (วพย.) บริษัท บูพา ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด ในนามของ กองทุนบูพากิ๊ฟวิ่ง ประเทศอังกฤษ และ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ร่วมกันจัด “การอบรมการให้ความรู้การใช้ยาอย่างที่ถูกต้อง ครั้งที่ 3” ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้ “โครงการตู้ยาโรงเรียน” ให้กับโรงเรียนทั้งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 ณ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมีคุณครูประจำห้องพยาบาลโรงเรียนเข้าร่วมอบรมกว่า 12 ท่าน นอกจากนี้ยังได้มีการมอบตู้ยาพร้อมยาและเวชภัณฑ์ ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนจำนวน 3 แห่งในจังหวัดอุบลราชธานีอีกด้วย โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ภญ.ดร.เสาวคนธ์ รัตนวิจิตราศิลป์ เลขาธิการมูลนิธิ วพย. รศ. ภญ. ดร. นงนิตย์ ธีระวัฒนสุข คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คุณแสงไทย มีสุนทร ผู้อำนวยการหัวหน้ากลุ่มส่งเสริมสวัสดิภาพและการสงเคราะห์นักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้แทนจากบริษัทบูพา ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมในพิธีเปิดการอบรม โดยเนื้อหาการอบรมเน้นแนวทางการดูแลรักษาโรคที่พบบ่อยในโรงเรียน การให้ความรู้การใช้ยาที่ถูกต้อง และนำไปใช้ได้จริง ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการอบรม สนับสนุนให้มีการจัดอบรมให้ความรู้ในเรื่องการใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมขึ้นอีกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับการอบรมในปีแรกที่ผ่านมาทั้ง 3 ครั้ง ถือว่าบรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการที่วางไว้ เพื่อสร้างความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน และสำหรับการอบรมในปีที่ 2 นั้น จะเน้นการสร้างเครือข่ายโรงเรียน และเน้นให้คุณครูเป็นผู้นำกิจกรรมการใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมในโรงเรียนอีกด้วย