ศูนย์ ปภ. เขต 2 สุพรรณบุรี จัดอบรมวิทยากรขับขี่ปลอดภัย

ข่าวทั่วไป Wednesday May 23, 2007 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดอบรมหลักสูตรวิทยากรขับขี่ปลอดภัยให้แก่ข้าราชการ พนักงานราชการ เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้รับความรู้ ทักษะ ในการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างถูกต้องและปลอดภัย และสามารถนำไปถ่ายทอด และขยายผลไปสู่ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างมีประสิทธิภาพ
นายอวยชัย อัศวลาภสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า อุบัติเหตุทางถนนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน มีแนวโน้มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่มีความเสี่ยงสูงต่อการได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตมากกว่ารถยนต์ 10-50 เท่า โดยสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่ เกิดจากผู้ขับรถขาดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้รถใช้ถนน การขาดวินัยจราจร ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย ดังนั้น ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี จึงได้ร่วมกับบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี จัดอบรมหลักสูตรวิทยากรขับขี่ปลอดภัย ให้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี และองค์กรปกครองส่วนทองถิ่นในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบ จำนวน 40 คน ระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2550 ณ ห้องประชุมศูนย์ ปภ. เขต 2 สุพรรณบุรี เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ด้านการขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ถูกต้องและปลอดภัย สามารถนำไปขยายผลต่อกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบ โดยทำหน้าที่เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตรด้านการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งสนับสนุนเผยแพร่ความรู้ด้านการขับขี่ปลอดภัยให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงและความสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนได้มากยิ่งขึ้น