เยาวชนฝั่งธนบุรีประกาศเจตนารมณ์ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. — ส.ข. 100%

ข่าวทั่วไป Thursday August 19, 2010 09:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรม “พลังเยาวชนไทย ใส่ใจเลือกตั้ง 100%” ซึ่งเป็นการรวมพลังของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครในพื้นที่เขตฝั่งธนบุรี 15 สำนักงานเขต รวมจำนวนกว่า 1,500 คน ณ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขาบางแค ในการประกาศเจตนารมณ์ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิก สภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) พร้อมทั้งปล่อยแถวรณรงค์ของนักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครเยาวชนจาก 15 สำนักงานเขต เพื่อเดินรณรงค์และเชิญชวนประชาชนตลอดเส้นทาง ถนนเพชรเกษม และถนนกาญจนาภิเษก ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 29 ส.ค. 53 เวลา 08.00—15.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่มีรายชื่อ ให้ครบ 100% ย้ำ 18 ปีบริบูรณ์เกิดก่อน 3 ม.ค.2535 ไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก กทม. จัดกิจกรรม “พลังเยาวชนไทยใส่ใจเลือกตั้ง 100%” โดยดึงเยาวชนอาสาสมัคร นักเรียน และนักศึกษาในพื้นที่เขตฝั่งธนบุรี 15 สำนักงานเขต ประกอบด้วย เขตธนบุรี คลองสาน จอมทอง บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย บางพลัด ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา ภาษีเจริญ บางแค หนองแขม บางขุนเทียน บางบอน ราษฎร์บูรณะ และทุ่งครุ เพื่อให้นักเรียน และนักศึกษา โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ที่เกิดก่อนวันที่ 3 ม.ค. 2535 มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก และมีคุณสมบัติอื่นๆ ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด ตระหนักถึงความสำคัญในการทำหน้าที่ของพลเมืองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ด้วยการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้แทนเข้ามาทำหน้าที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อน อีกทั้งให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เป็นกำลังสำคัญในการรณรงค์และประชาสัมพันธ์เชิญชวนเพื่อนในโรงเรียนและครอบครัวไปใช้สิทธิเลือกตั้งส.ก. และ ส.ข. กากบาท (X) เลือก ส.ก. ได้ 1 หมายเลข ส่วน ส.ข. (X) ไม่เกินจำนวนที่พึงมีแต่ละเขต ทั้งนี้ในพื้นที่เขตฝั่งธนบุรี 15 เขต นั้น มีจำนวน 12 เขต มี ส.ก. ได้ 1 คน และอีก 3 เขตมี ส.ก. ได้ 2 คน ได้แก่ เขตจอมทอง บางแค และบางขุนเทียน เนื่องจากมีจำนวนประชากรในพื้นที่เขตเกิน 150,000 คน ซึ่งกฎหมายกำหนดว่าให้มีการแบ่งพื้นที่เขตออกเป็น 2 เขตเลือกตั้ง ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 1 และ เขตเลือกตั้งที่ 2 ดังนั้นประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องตรวจสอบรายชื่อและหมายเลขของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ก. ในแต่ละเขตเลือกตั้งให้ถูกต้อง เพื่อมิให้เกิดความสับสนในการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร รับเลือกตั้ง โดยทำเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในช่องทำเครื่องหมายได้เพียง 1 หมายเลขเท่านั้น มิเช่นนั้นจะเป็นบัตรเสีย ในส่วนของการเลือกตั้ง ส.ข. นั้น เขตที่มี ส.ข. ได้ 7 คน มีจำนวน 12 เขต และเขตที่มี ส.ข. ได้ 8 คน มีจำนวน 3 เขต ได้แก่ เขตจอมทอง บางแค บางขุนเทียน เนื่องจากตามกฎหมายกำหนดให้แต่ละพื้นที่เขตมี ส.ข.ได้เขตละอย่างน้อย 7 คน แต่หากพื้นที่เขตใด มีจำนวนประชากรเกิน 150,000 คน ให้มี ส.ข. เพิ่มได้อีก 1 คน รวมเป็น 8 คน ดังนั้นจำนวน ส.ข. จะเพิ่มขึ้นอีกตามสัดส่วนของจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถกากบาท (X) เลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ข. ได้ไม่เกินจำนวนที่แต่ละเขตพึงมี ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่ถูกต้องรีบแก้ไขภายใน 18 ส.ค.นี้ ตามบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. นั้น ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโปรดตรวจสอบลำดับที่ สถานที่ใช้สิทธิเลือกตั้งให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้ง ส.ก. 50 เขต และ การเลือกตั้ง ส.ข. 36 เขต ดังนั้นในพื้นที่เขตที่จัดให้มีการเลือกตั้งทั้ง ส.ก. และ ส.ข. จะจัดส่งบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งแยกออกเป็น 2 ชุด คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ตามคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส่วนพื้นที่เขตที่จัดให้มีการเลือกตั้งเฉพาะ ส.ก. จะจัดส่งบัญชีรายชื่อเฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. เท่านั้น ซึ่งการไปใช้สิทธิเลือกตั้งขอได้โปรดตรวจสอบสถานที่ใช้สิทธิเลือกตั้งให้ถูกต้อง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 สิงหาคม 2553 ณ สำนักงานเขตที่มีรายชื่อในทะเบียนบ้าน