แจ้งประชาชนอย่าสับสนในการใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข.

ข่าวทั่วไป Thursday August 19, 2010 09:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) 50 เขต และสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) 36 เขต ในวันอาทิตย์ที่ 29 ส.ค. 53 เวลา 08.00—15.00 น. ประชาชนอาจเกิดความสับสนในบัญชีรายชื่อ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตลอดจนลำดับที่การใช้สิทธิ และสถานที่เลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. เนื่องจากในพื้นที่เขตที่จัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. พร้อมกัน จะจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็น 2 ชุด คือ รายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ตามคุณสมบัติ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ระบุว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. จะต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย หรือแปลงเป็นสัญชาติไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ เกิดก่อนวันที่ 3 ม.ค. 35 แต่จะมีข้อแตกต่างกันบางประการ ได้แก่ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. จะต้องมีชื่อในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 1 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง หรือก่อนวันที่ 30 ส.ค. 52 ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ข. นั้น เป็นผู้ที่มีชื่อในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วัน หรือก่อนวันที่ 1 มิ.ย. 53 นอกจากนี้ในส่วนของสถานที่เลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. จะแยกออกเป็นที่เลือกตั้ง ส.ก. และที่เลือกตั้ง ส.ข. ซึ่งอาจเป็นเต็นท์หรือภายในอาคาร แต่ที่เลือกตั้งทั้ง ส.ก. และ ส.ข. จะอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ดังนั้น หากประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. แล้ว อย่าลืมไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ข. ด้วย โดยทำเครื่องหมายกากบาท (X) เลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ก. ได้เพียงเบอร์เดียวเท่านั้น ส่วน ส.ข. ให้ทำเครื่องหมายกากบาท (X) เลือกได้ไม่เกินจำนวน 7 หรือ 8 เบอร์ตามจำนวน ส.ข. ที่สำนักงานเขตนั้นๆ พึงมี สำหรับพื้นที่เขตที่จัดให้มีการเลือกตั้งเฉพาะ ส.ก. ได้แก่ เขตลาดพร้าว บึงกุ่ม วังทองหลาง สะพานสูง คันนายาว มีนบุรี หลักสี่ บางเขน จตุจักร ดอนเมือง สายไหม ลาดกระบัง คลองสามวา และบางกะปิ นั้น สำนักงานเขตพื้นที่จะปิดประกาศและแจ้งรายชื่อเฉพาะรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. เพียงอย่างเดียว เนื่องจากพื้นที่เขตดังกล่าวได้จัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ข. ไปเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 53 ที่ผ่านมา ดังนั้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่ 14 เขตนี้ จะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. เพียงอย่างเดียว รองปลัดกทม. กล่าวย้ำด้วยว่า ขอให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งปิดประกาศไว้ ณ สำนักงานเขต ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และบริเวณที่เลือกตั้ง หรือจากหนังสือรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามที่สำนักงานเขตได้แจ้งไปยังเจ้าบ้านทางไปรษณีย์ให้ถูกต้อง อย่าสับสนหากพบว่าลำดับที่และสถานที่การใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. ไม่ตรงกัน หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมที่ฝ่ายทะเบียน สำนักงานเขตที่มีรายชื่อในทะเบียนบ้าน