ข่าวทั่วไป Monday August 30, 2010 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ เยาวชนไทยสุดเจ๋ง คว้าแชมป์การประกวดแผนธุรกิจเยาวชนดีเด่น โครงการ FedEx Express /Junior Achievement Regional International Trade Challenge จากการสร้างสรรค์สุดยอดแผนกลยุทธ์ล้ำสมัย เยาวชน 46 คนจาก 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียจัดทำแผนธุรกิจโดดเด่น สะท้อนถึงความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศอย่างลึกซึ้ง ทั้งยังมีทักษะพื้นฐานทางด้านการเป็นผู้ประกอบการอย่างชัดเจน สองเยาวชนไทยกวาดรางวัลชนะเลิศในการประกวดแผนธุรกิจเยาวชนดีเด่น โครงการ FedEx Express/ Junior Achievement International Trade Challenge (ITC) ระดับภูมิภาค ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์เป็นระยะเวลา 3 วัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะทางด้านธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพให้แก่เยาวชนในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก สำหรับการประกวดระดับภูมิภาคในปีนี้ ได้กำหนดโจทย์ให้ทีมที่เข้าร่วมการประกวดทุกทีมจัดทำแผนกลยุทธ์การนำผลิตภัณฑ์แตรงอนส่งออกไปสู่ตลาดประเทศแอฟริกาใต้ โดยทีมเยาวชนจากไทย ซึ่งได้แก่ นางสาวอัญธิสา พงศ์มานะวุฒิ และนางสาว ณัฐนรี กระบวนรัตน์ ได้ลงสนามแข่งขันร่วมกับอีก 23 ทีมจากประเทศต่างๆ ได้แก่ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทย และสามารถสร้างชื่อเสียงอันโดดเด่นให้แก่ประเทศไทยคว้าแชมป์จากผลงานการจัดทำแผนกลยุทธ์ส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์แตรไม้ไผ่ “วูวูเซก้า” (Vuvuseika) ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสามารถสร้างเสียงโน้ตดนตรีคีย์ต่างๆ ทั้งยังสามารถปรับระดับความดังและเบาของเสียงได้ ตั้งเป้าเจาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวและแฟนกีฬาในประเทศแอฟริกาใต้ ทีมที่ได้รับรางวัลอันดับที่ 2 เป็นทีมเยาวชนจากประเทศมาเลเซีย ได้แก่ ทิรุวิโนทินิ ทิรุนเวงกาด้า และโซเฟีย เอ กานิ ซึ่งได้จัดทำแผนธุรกิจผลิตภัณฑ์แตรส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีชื่อว่า อาวองตูร์ (Avontuur) ซึ่งเป็นภาษาดัทช์แปลว่าการผจญภัย เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศแอฟริกาใต้ อาวองตูร์สามารถใช้เป็นแตรและกล้องส่องทางไกลไปพร้อมกัน ทีมที่ได้รับรางวัลที่ 3 คือ แจร์แมน คอว์ และชาร์เมน ญับ จากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสร้างสรรค์แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์แตรในรูปของเครื่องเล่น MP 4 การประกวดแผนธุรกิจเยาวชนดีเด่น ITC ระดับภูมิภาคดังกล่าวจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2550 โดยเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสในเครือของเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) ผู้ให้บริการขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับ Junior Achievement ประเทศไทย และ Junior Achievement Worldwide โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชนเพื่อก้าวสู่โลกแห่งการทำงาน และได้รับการสนับสนุนทางการเงินมูลค่า 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐจากเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสเพื่อนำไปใช้สนับสนุนการดำเนินโครงการในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกรวมเป็นระยะเวลา 4 ปี มร. เดวิด แอล คันนิ่งแฮม จูเนียร์ ประธานบริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า “FedEx เล็งเห็นถึงความสำคัญของธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ โครงการ ITC จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ตอกย้ำถึงปณิธานของเฟดเอ็กซ์ที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนในการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เปี่ยมคุณภาพ โดยเน้นความคิดทางด้านการเป็นผู้ประกอบการ การเสริมสร้างความรู้ด้านธุรกิจ และการถ่ายทอดทักษะ ในการดำเนินชีวิตให้แก่เยาวชนทั่วโลก” สำหรับปีนี้ มีเยาวชนอายุ 15 — 19 ปีจากฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทยรวมทั้งสิ้น 46 คน ได้รับคัดเลือกจากการแข่งขันในระดับประเทศให้เป็นผู้แทนประเทศของตนเพื่อลงสนามเข้าร่วมการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค คณะกรรมการตัดสินอันประกอบด้วยนักธุกิจที่ประสบความสำเร็จและผู้นำทางด้านธุรกิจที่มีชื่อเสียง โดยมีหลักเกณฑ์ การตัดสินที่พิจารณาจากไหวพริบ แนวคิด การนำเสนอแผนธุรกิจ ความรอบคอบ ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นมืออาชีพ ที่ทีมเข้าร่วมแข่งขันนำมาใช้ในการจัดทำและเสนอแผนกลยุทธ์การนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด มร. คลิฟตัน ชัว กรรมการผู้จัดการ เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า “เรารู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากกับแผนกลยุทธ์การนำสินค้าเข้าสู่ตลาดที่โดดเด่นและหลากหลายในปีนี้ ทีมที่เข้าประกวดระดับภูมิภาคทุกทีมได้แสดงอัจฉริยภาพ ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีม และทักษะการสื่อสารอย่างดีเยี่ยม เราหวังว่า ประสบการณ์จากการแข่งขันในครั้งนี้ จะทำให้เยาวชนที่เข้าร่วมการประกวดทุกคนสามารถนำไปใช้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือสิ่งท้าทายต่างๆ ในโลกธุรกิจต่อไปในอนาคต" ด้านมร. ฌอน ซี รัช ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Junior Achievement Worldwide เผยว่า “เยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้เป็นตัวแทนของนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่างๆ และสร้างสรรค์คุณค่าใหม่ๆ ให้แก่องค์กรของตน Junior Achievement Worldwide รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับเฟดเอ็กซ์ เปิดเวทีให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเรียนรู้และเสริมสร้างหลักการและประสบการณ์ทางธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ อย่างเช่นโครงการ ITC ในครั้งนี้” การประกวดแผนธุรกิจเยาวชนดีเด่น โครงการ ITC ได้จัดขึ้นมาเป็นระยะเวลา 4 ปี โดยได้ส่งเสริมและสนับสนุนเยาวชนมากกว่า 4,300 คนในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกให้มีความรู้และประสบการณ์ตรงทางด้านการค้าระดับโลก การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการขาย การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน การทำงานเป็นทีม การจัดการความเสี่ยง และความเชื่อมั่นในตนเอง พนักงานของเฟดเอ็กซ์ได้สละเวลาเป็นอาสาสมัครให้คำปรึกษาเพื่อให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการการค้าระหว่างประเทศ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับหลักการจัดทำแผนทางธุรกิจเพื่อให้เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดทำแผนธุรกิจของตนต่อไป เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก ให้บริการรับส่งพัสดุภัณฑ์ที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ และตรงต่อเวลา สู่ทุกจุดหมายปลายทางในสหรัฐอเมริกา และมากกว่า 220 ประเทศทั่วโลก เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส มีเครือข่ายการขนส่ง ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศทั่วโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกต่อการจัดส่งพัสดุด่วนในเวลาจำกัด พร้อมรับประกันคืนเงิน เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์ คอร์ป เฟดเอ็กซ์ คอร์ป (มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) เป็นผู้ให้บริการขนส่ง อี-คอมเมิร์ซ และบริการเสริมอื่นๆ ให้แก่ลูกค้าและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลก โดยมีรายได้ปีละ 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เฟดเอ็กซ์ให้บริการโซลูชั่นธุรกิจครบวงจรผ่านเครือข่ายบริษัทในเครือ ที่มีการบริหารงานและแข่งขันในตลาดภายใต้แบรนด์เฟดเอ็กซ์อย่างเป็นเอกภาพ เฟดเอ็กซ์ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้จ้างงานที่ได้รับความไว้วางใจและเป็นที่ชื่นชอบสูงสุดของโลก โดยได้รับการยอมรับจากพนักงานและผู้รับเหมามากกว่า 280,000 ราย ให้เป็นผู้ให้บริการขนส่งที่ยึดถือและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย หลักจริยธรรม และความเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพอย่างเคร่งครัด ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและชุมชนต่างๆ ทั่วโลกได้อย่างครบถ้วน ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ news.fedex.com เกี่ยวกับ Junior Worldwide (Junior Achievement) and JA Thailand Junior Achievement (JA) เป็นองค์กรขนาดใหญ่สุดในโลกที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจและเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชนเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในธุรกิจระดับโลก ภายใต้การดำเนินการและบริหารงานผ่านระบบเครือข่ายอาสาสมัคร สำหรับ JA ประเทศไทยเป็นมูลนิธิที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย มีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ และเปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2551 Junior Achievement เน้นจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เยาวชนทั้งในรูปของกิจกรรมในหลักสูตรและนอกหลักสูตรใน 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ การเตรียมความพร้อมในการทำงาน ทักษะการเป็นผู้ประกอบการที่ดี และความรู้ทางด้านการเงิน ปัจจุบันเครือข่าย Junior Achievement มีเยาวชนทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 1 ล้านคน และมากกว่า 10 ล้านคนใน 123 ประเทศทั่วโลก ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ja.org หมายเหตุบรรณาธิการ: ดาวน์โหลดข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์ของเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสเพิ่มเติมได้ที่ www.fedex.com หรือ http://news.fedex.com ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ สเตซีย์ ฮาน ผู้ชำนาญการด้านการสื่อสารองค์กรระดับอาวุโส เฟดเอ็กซ์ประเทศเกาหลี ประเทศไทยและอินโดจีน โทร: + 82 2 738 4939 อีเมล์: stacey.han@fedex.com มร. เจมส์ เบสท์ อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ โทร: 02 252 9871 อีเมลล์: james.best@abm.co.th ม.ล. ปริยดา ดิศกุล ผู้อำนวยการ Junior Achievement ประเทศไทย โทร: +66 81-823-6677 อีเมล์: parry@jathailand.org