ข่าวเทคโนโลยี Friday September 3, 2010 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น เอสเอพีรวมพลังไซเบสปลดเอ็นเตอร์ไพร้ซ์จากพันธนาการสู่อิสระการทำงานแบบไร้สาย เปิดตัวยุทธสาสตร์ร่วมและนวัตกรรมโปรดักส์เพื่อกลุ่มลูกค้า เอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้ วิเคราะห์และบริหารข้อมูลเชิงธุรกิจ สดตรงจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนวันนี้ได้รับเกียรติจากสองผู้บริหารยักษ์ใหญ่สองบริษัท ได้แก่ เอสเอพี เอจี (NYSE: SAP) และไซเบส ร่วมกันพบสื่อมวลชนเพื่อแถลงถึงยุทธศาสตร์ตลอดจนทิศทางโปรดักส์ที่จะดำเนินร่วมกันของทั้งสองบริษัทหลังจากการควบรวมกิจการเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่สองบริษัทผู้นำของวงการได้ผนึกกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าของเอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้ (enterprise mobility) ดังที่เอสเอพีได้ประกาศเจตนารมย์ชัดเจนในการซื้อกิจการไซเบสเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งสองบริษัทได้เร่งดำเนินการออกแผนยุทธศาสตร์ทิศทางโปรดักส์ (product roadmaps) รวมทั้งนวัตกรรมที่จะเข้ามาแปลงโฉมวิถีการทำงานของผู้คนและโลกธุรกิจ หลังจากควบรวมกิจการ บริษัททั้งสองจะขึ้นแท่นผู้นำตลาดด้านเอ็นเตอร์ไพร้ซ์แอพพลิเคชั่น, การวิเคราะห์ธุรกิจ และโครงสร้างโมบายล์ เอสเอพีเล็งเห็นจุดเด่นในด้านโครงสร้างธุรกิจของไซเบส จึงเห็นควรที่จะให้ไซเบสยังคงเอกภาพในการดำเนินธุรกิจเป็นส่วนธุรกิจเอกเทศ และจะคงสนับสนุนการลงทุนของลูกค้าในโปรดักส์ของไซเบสต่อไป ทั้งเอสเอพีและไซเบสต่างมีวิสัยทัศน์มุ่งมั่นด้านแอพพลิเคชั่นสำหรับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์และวิวัฒนาการการใช้งานแบบโมบายล์ให้พัฒนาเป็นเดสก์ท้อปแห่งยุค โดยได้วางแผนยุทธศาสตร์และนวัตกรรมของโปรดักส์ไว้สามทิศทางด้วยกัน ได้แก่ เอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้, การวิเคราะห์ธุรกิจ และการบริหารข้อมูลของเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ หรือ Enterprise Information Management (EIM) ผนวกบริษัทควบรวมจุดเด่น ขับดันพลังนวัตกรรม หลังจากดำเนินการควบรวมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ทั้งสองบริษัท เอสเอพี และไซเบสร่วมมือกันแถลงข่าวในประเด็นหลัก ดังต่อไปนี้ ? เก้าเดือนจากนี้ไป จะได้เห็นทั้งสองบริษัทร่วมกันผลักดันเทคโนโลยีที่โดดเด่นด้านแพลตฟอร์มโมบายล์สำหรับธุรกิจ ที่เป็นมาตรฐานแบบเปิด สามารถวิ่งบนระบบปฏิบัติการโมบายล์หลักๆ ได้ทั้งหมด และสามารถใช้งานและรองรับอุปกรณ์สื่อสารโมบายล์ไร้สายได้ทุกประเภท ทั้งลูกค้าและพาร์ตเนอร์สามารถสนุกในการใช้งานและได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากเอ็นเตอร์ไพร้ซ์แอพพลิเคชั่นต่างๆ อาทิ SAP? Business Suite หรือ SAP? Business ByDesign? ผ่านการใช้งานแบบสื่อสารไร้สาย ซึ่งได้นำมาแสดงศักยภาพในงานแถลงข่าววันนี้ด้วยเช่นกัน ? เอสเอพีและไซเบสนำเสนอ โซลูชั่นพอร์ตโฟลิโอสำหรับ EIM ที่สมบูรณ์ที่สุดในวงการปัจจุบัน ไม่จะเป็นการทำพอร์ต, รับรองหรือใช้งานคู่กับ SAP Business Suite และโซลูชั่นอื่นๆ จากนั้นสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาลงบนเซิร์ฟเวอร์ของไซเบสเพื่อการบริหารข้อมูลที่ให้ประสิทธิภาพได้ โดยลูกค้าจะพบว่าตนเองมีแพลตฟอร์มฐานข้อมูลให้เลือกมากขึ้นสำหรับการใช้งานคู่กับแอพพลิเคชั่นเพื่อธุรกิจของเอสเอพี ? ทั้งสองบริษัทยังได้นำเสนอ โครงสร้างเพื่อการวิเคราะห์ธุรกิจ ที่ปรับให้เหมาะสมการใช้ในภาวะการดำเนินธุรกิจจนสมบูรณ์แบบด้วยประสิทธิภาพ ที่สามารถเรียกใช้ข้อมูลจำเพาะทางธุรกิจได้บนเซิร์ฟเวอร์บริหารข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่น SAP? BusinessObjects? business intelligent (BI) solutions ใช้ประสิทธิภาพของฟังก์ชั่นแบบเอนด์ทูเอนด์ระหว่างจุดเรียกเข้า (บริหารจัดการข้อมูล) กับจุดจัดเก็บข้อมูล (เอ็นจิ้นคำนวณและจัดเก็บสำหรับการเรียกใช้งาน, ดาต้ามาร์ท, ดาต้าแวร์เฮ้าส์) เพื่อประโยชน์จากการข้อมูลตามเรียก (รายงานรายการคำถามและวิเคราะห์, วัดผล (scorecarding), หน้าแสดงผลรวม (dashboarding), ทูล OLAP, BI แบบไร้สาย) ? ทั้งสองบรัทจะได้เน้นการนำเทคโนโลยีเฉพาะตัวของเอสเอพี in-memory computing technology มาผนวกลงในโปรดักส์เกี่ยวกับการบริหารข้อมูลของเอสเอพีและไซเบส เพื่ออำนวยความสะดวก ถูกต้องและรวดเร็วแก่ลูกค้าเมื่อเรียกข้อมูลไม่ว่าจะเป็นประเภทใด จากที่ใด ผ่านอุปกรณ์ใดก็ตาม ก็จะได้ผลตอบรับแบบเรียลไทม์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารร่วมเอสเอพี มร. บิล แมคเดอร์มอทท์ กล่าวในงานวันนี้ว่า “การรวมตัวของเอสเอพีและไซเบสเป็นรหัสสำคัญของการเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมไอที หลังประกาศการตัดสินใจซื้อกิจการไซเบสได้ไม่ถึงสามเดือน บริษัทก็ได้จัดการประกาศตัวโปรดักส์สำคัญร่วมกัน ที่เชื่อมั่นว่าจะได้เข้ามามีผลในการเปลี่ยนแปลงวิถีปฏิบัติเชิงธุรกิจขององค์กรธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป แผนยุทธศาสตร์โปรดักส์และกลยุทธ์การดำเนินงานในขั้นต่อไปที่บริษัทได้ประกาศร่วมกันในวันนี้ต่อท่านทั้งหลายนั้น ทำให้เอสเอพีกลายเป็นเพียงบริษัทเดียวที่มีความพร้อมและสมรรถนะต่อการนำเสนอเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ซอฟท์แวร์รวมไปถึงการนำข้อมูลที่มีอยู่มาทำรายงานในรูปแบบต่างๆ เพื่อประโยชน์การตัดสินใจเชิงธุรกิจให้ดีที่สุด (business intelligence) และรองรับการใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ไร้สายได้ตามเวลาที่ต้องการ อันเป็นยุทธศาสตร์ที่เน้นการนำเสนอคุณประโยชน์ที่ลูกค้าพึงได้รับจากการใช้งานแบบเคลื่อนที่ไร้สาย เพื่อการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลที่โดดเด่นอย่างชัดเจน” ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ไซเบส มร. จอห์น เชน กล่าวว่า “ที่ไซเบส บริษัทได้รับความสำเร็จจากการใช้ กลยุทธ์เอ็นเตอร์ไพร้ซ์ไร้พันธนาการ (‘Unwired Enterprise’) ในช่วงแปดปีที่ผ่านมา เห็นได้จากการที่บริษัทมีความโดดเด่นและเป็นผู้นำตลาดด้านเอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้ซอฟท์แวร์” และมร. เชน ได้กล่าวถึงการทำงานร่วมกับเอสเอพี “ไซเบสจะได้นำการทำงานแบบเคลื่อนที่ไร้สาย (โมบิลิตี้) สู่อีกขั้นของวิวัฒนาการ พร้อมด้วยพัฒนาสมรรถนะในการวิเคราะห์ข้อมูล รวมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมตอบโจทย์การใช้งานอุตสาหกรรมในแนวดิ่งอีกด้วย ทั้งนี้ ด้วยการลงทุนของเอสเอพี ไซเบสเทคโนโลยีจะได้รับการพัฒนาขยายโซลูชั่นออกไปยังกลุ่มผู้ใช้งานให้แพร่หลายได้มากขึ้น และได้แรงในการพัฒนานัวตกรรมออกมาสู่ตลาดได้เร็วทันต่อวิวัฒนาการการใช้งานของลูกค้าต่างๆ” มร. สตีฟ วัตส์ ประธาน เอสเอพี เอเชียแปซิฟิก ญี่ปุ่น กล่าว “เป็นวันที่น่าตื่นเต้นด้วยเหตุผลหลายประการ เราต่างเล็งเห็นโอกาสความเป็นไปได้ในการปลดพันธนาการองค์กรธุรกิจให้หลุดพ้นการติดกับดักอยู่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ บริษัทต่างได้เห็นกระแสของการทำงานแบบเคลื่อนที่ที่ก่อตัวขึ้นในองค์กรมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นต้นแบบของหลายประเทศที่จะ ‘ก้าวข้าม’ ให้พ้นยุคติดกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเสียที” ที่สำคัญ มร. วัตส์เสริม “บริษัทยังเห็นโอกาสอีกมากที่จะควบการทำงานแบบเคลื่อนที่ผ่านการสื่อสารแบบไร้สายนี้กับคุณประโยชน์แบบสุดขั้วที่ได้จาก in-memory computing ซึ่งเมื่อผนวกรวมกันแล้ว จะเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานขององค์กรต่างๆ ตลอดไป เอสเอพีและไซเบสต่างมีความพร้อมต่อการใช้ประโยชน์จากทิศทางนี้อย่างเต็มที่ ด้วยเทคโนโลยี ความเชี่ยวชาญ และแพลตฟอร์มที่มีความพิเศษเฉพาะตัวเชิงในการเสนอโซลูชั่นใหม่ๆ สู่ตลาด” ปลดพันธนาการให้เอ็นเตอร์ไพร้ซ์ด้วยเอนด์ทูเอนด์โมบายล์แพลตฟอร์ม บริษัทวิจัยการ์ตเนอร์คาดการณ์ว่าภายในปีพ.ศ. 2557 จะมีอัตราการขยายตัวของการสื่อสารเคลื่อนที่ไร้สายถึง 90เปอร์เซ็นต์และ 6.5พันล้านของการต่อเชื่อมการสื่อสารไร้สาย.1 ยูสเซอร์ในรุ่นนั้นจะรู้จักแต่เพียง เรียกแล้วต้องได้ใช้เอ็นเตอร์ไพร้ซ์แอพพลิเคชั่นทันที ไม่สำคัญว่าเรียกมาจากไหนเมื่อไร ดังนั้น ลูกค้าของเอสเอพีจะได้รับประโยชน์จากการรวมกิจการครัง้นี้ ด้วยโมบายล์แพลตฟอร์มที่สามารถรองรับเอสเอพีแอพพลิเคชั่น และหากต้องการ ทั้งพาร์ตเนอร์หรือลูกค้าก็สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อเสริมลักษณะพิเศษในการใช้งานกับธุรกิจของตนเองได้เต็มที่ ทั้งส่วนที่เสริมต่อกับแอพพลิคชั่นและแอพพลิเคชั่นที่จะได้เปิดตัวต่อไปจะได้เปิดทางเอสเอพีโซลูชั่นให้เข้าถึงโมบายล์แพลตฟอร์มและอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ รวมทั้งเร่งอัตราการเติบโตนวัตกรรมไร้สายสำหรับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ได้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากแอพพลิเคชั่น SAP? Customer Relationship Management (SAP CRM) และ Sybase Mobile Workflow for SAP Business Suite ที่เอสเอพีร่วมกับไซเบสนำออกสู่ตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ จะได้เห็นการที่ทั้งสองบริษัทผนวก SAP NetWeaver? Mobile component และ SAP? BusinessObjects? Mobile software กับ Sybase Unwired Platform เพื่อรวมให้เป็นโมบายล์ดิเวลลอปเม้นท์แพลตฟอร์มเดียวและเป็นแพลตฟอร์มใช้งานที่มีฟังก์ชั่นการวิเคราะห์มาพร้อมด้วย ถือว่าเป็นเทคโนโลยีบนมาตรฐานแบบเปิดจากเอสเอพีที่เข้ามาช่วยให้การเรียกใช้งาน SAP Business Suite ได้ง่ายยิ่งขึ้นและเสริมศักยภาพแก่เอสเอพีด้านการทำงานแบบไร้ พันธนาการ ไม่ติดสาย นอกจากนี้ เอสเอพียังจะได้เปิดตัวโมบายล์แอพพลิเคชั่นสำหรับอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน สร้างบนโมบายล์ดิเวลลอปเม้นท์แพลตฟอร์มที่กล่าวถึงข้างต้น เทคโนโลยีเติมเต็มความพร้อมของ Business Analytics Stack เมื่อรวมเอาเทคโนโลยีเด่นของค่ายเอสเอพี (SAP BusinessObjects portfolio) และไซเบส ทั้งสองบริษัทพร้อมนำเสนอโครงสร้างเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจเชิงธุรกิจที่ดีเยี่ยม โซลูชั่น SAP BusinessObjects BI ได้รับการรับรองการทำงานบน Sybase IQ 15.0 และ Sybase ASE 15.0 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นลูกค้าสามารถยังประโยชน์จากโซลูชั่นฉบับสมบูรณ์ได้เต็มที่จากแอพพลิเคชั่นเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ รายงาน วัดผลและแสดงผลรวม การผนวกและคุณภาพของข้อมูล ไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูล ดาต้ามาร์ทและดาต้าแวร์เฮ้าส์ ที่ทั้งเอสเอพีและไซเบสจะได้พัฒนาเพื่อรองรับอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน อาทิ การเงิน, คอนซูมเมอร์, ค้าปลีกหรือการผลิต เทคโนโลยี in-memory computing เป็นกลจักรสำคัญที่ช่วยให้ยูสเซอร์เรียกใช้, สำรวจ, สร้างแบบจำลอง หรือวิเคราะห์กิจกรรมข้อมูลได้ผ่านทางหน้าเว็บแบบเรียลไทม์จากที่ใดเมื่อไรบนอุปกรณ์ใดก็ย่อมได้ ซึ่งจากนี้จะพบฟีเจอร์นี้ได้ในโปรดักส์เกี่ยวกับการบริหารข้อมูลของเอสเอพีและไซเบส ดังที่เอสเอพีได้ประกาศเปิดตัวไปก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว เอสเอพีคู่ไซเบสพร้อมเสนอโปรดักส์เพื่อการบริหารข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในวงการ หนึ่งในความเร่งด่วยของทุกองค์กรทุกขนาดทุกอุตสาหกรรมในปัจจุบันคือการบริหารจัดการกับปริมาณข้อมูลที่ทวีคูณขึ้นมากมาย และยังวิธีการที่จะจัดการเพื่อการใช้ประโยชน์พัฒนาธุรกิจอีก โปรดักส์ที่เป็นผลพวงจากการควบรวมกิจการเอสเอพีไซเบสคือ EIM พอร์ตโฟลิโอของโซลูชั่นครบชุดเพื่อการบริหารข้อมูลภายในองค์กร รวมไปถึงการรวบรวมและคุณภาพข้อมูล การเข้าจัดการกับข้อมูลที่มีอยู่ การบริหารอีเว้นท์ที่ซับซ้อนหรือ CEP การทำซ้ำข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทำแบบจำลอง พัฒนาส่วนเสริมแอพพลิเคชั่นและฐานข้อมูล โดย Sybase ASE ถือว่าเป็นเอ็นจิ้นฐานข้อมูลชั้นนำที่รับการใช้งานปริมาณข้อมูลมหาศาลได้ดี ซัพพอร์ตได้จากทั้งเอสเอพีและไซเบส เสริมแกร่งระบบ Ecosystem เต็มพิกัดจากการผนวกรวมกิจการ จากการซื้อกิจการครั้งนี้ เปิดโอกาสใหม่ใน SAP ecosystem แก่พาร์ตเนอร์ บริการ ISVs ฮาร์ดแวร์และอื่นๆ โดยพาร์ตเนอร์สามารถมีส่วนร่วมในกลยุทธ์ของทั้งเอสเอพีและไซเบสที่เกี่ยวข้องกับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้ การวิเคราะห์ข้อมูลและ EIM นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากเอสเอพีหากต้องการพัฒนาโมบายล์แอพพลิเคชั่นใหม่บนโมบิลิตี้แพลตฟอร์ม เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ไซเบสพาร์ตเนอร์ต่างก็เปิดตัวโมบายล์แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับใช้กับเอสเอพีโซลูชั่นบน Sybase Unwired Platform การเติบโตของระบบ Ecosystem เช่นนี้ช่วยให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ สนับสนุนอิสระในการทำงานทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เข้าถึงยูสเซอร์มากกว่าสี่พันล้านคนทั่วโลก ผ่านระบบส่งข้อความของไซเบสและ 900 โมบายล์โอปะเรเตอร์ทั่วโลก ท่านสามารถอ่านข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์โมบิลิตี้ของเอสเอพีได้จากวิดิโอนี้ หรือคุยติดตามข้อมูลผ่านทวิตเตอร์