เอพลัส อินเตอร์-เอ็ด พร้อมใจเฉลิมพระเกียรติองค์ราชินี ด้วยโครงการ “78 คำสอน...ของแม่”

ข่าวทั่วไป Tuesday September 7, 2010 15:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--โรงเรียนสอนภาษาเอพลัส อินเตอร์-เอ็ด เพียงเอ่ยชื่อ ครูอู๊ด อาจารย์อู๊ด หรือ อาจารย์จารุวรรณ ชลประเสริฐ การันตีได้เลยในเรื่องความเชี่ยวชาญด้านภาษาระดับแถวหน้าของเมืองไทย เพราะเป็นที่รู้จักในแวดวงของภาษามากกว่า 20 ปี อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาอังกฤษ และรองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์ แม้ว่า ครูอู๊ด หรืออาจารย์อู๊ด ไม่ได้สอนประจำที่จุฬาลงกรณ์แล้ว แต่ด้วยความรักภาษามากๆ พูดได้ถึง 4 ภาษา (อังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอิตาเลียน) ประกอบกับรักอาชีพในครู จึงได้มาเปิดโรงเรียนสอนภาษา เอ พลัส อินเตอร์-เอ็ด (A-Plus Inter-ED) หลังได้ทำเลทองชั้น 3 จามจุรีสแควร์ ซึ่งมีเหล่าลูกศิษย์ลูกหาจากรั้วจุฬาไว้ใจจูงมือพาลูกๆ หลานๆ มาฝากให้ครูอู๊ดได้สอนเป็นจำนวนมาก ด้วยจุดเด่นที่ “A-Plus” เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่แตกต่างจากสถาบันสอนภาษารายอื่นๆ ที่มีอยู่เกลื่อนตลาด คือ ตอบสนองความต้องการทางภาษา แก้ไขจุดบกพร่องและเพิ่มศักยภาพของผู้เรียน โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลถึง 9 ภาษา ด้วย Tailor-made course หลักสูตรที่สร้างขึ้นมาแบบเฉพาะตัวของผู้เรียนทีเดียว มีทั้งสอนแบบตัวต่อตัว กลุ่มเล็ก ไปจนถึงระดับองค์กรเพราะความสามารถทางภาษาและความต้องการใช้ของแต่ละคนไม่เท่ากัน และที่สำคัญการดูแลนักเรียนทุกคนเสมือนลูกหลาน บรรยายกาศภายในโรงเรียนจึงเป็นเสมือน “ครอบครัวที่อบอุ่น และเป็นกันเอง” ครูอู๊ดจะลงมือสอนเอง ด้วยการใช้เทคนิคแบบกันเองให้รู้สึกผูกพันเหมือนอยู่บ้าน เป็นครอบครัวเดียวกัน และจะไม่เน้นให้นักเรียนได้เรียนจากเทปเหมือนสถาบันสอนภาษาอื่นๆ ด้วยคอนเซปท์การเรียนการสอนแบบครอบครัวเป็นกันเอง ประกอบกับ A-Plus จะดำเนินการมาจนครบ 2 ปีเต็มในเดือนสิงหาคม 2553 นี้ ซึ่งนับเป็นเดือนแห่งความรักของแม่ที่มีต่อลูกๆ จึงทำให้ครูอู๊ดคิดโครงการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ทรงเจริญพระชนมายุครบ 78 พรรษา ภายใต้ชื่อ โครงการเฉลิมพระเกียรติ 78 คำสอน...ของแม่” ด้วยสำนึกที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ทรงเมตตา ทรงห่วงใย ดูแลทุกข์สุขต่อพสกนิกรชาวไทยมาอย่างยาวนาน ดั่ง “แม่ของแผ่นดิน” “ต้องบอกก่อนว่าคงเป็นความตั้งใจของคนไทยอีกหลายๆ คน เช่นเดียวกับครูอู๊ด ที่อยากจะมีโอกาสทำกิจกรรมดีดีเพื่อสังคมไทย เพื่อพี่น้องคนไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม 2553 ซึ่งจะทรงเจริญพระชนมายุครบ 78 พรรษา หากจะเปรียบไปแล้ว พระองค์ท่านก็ทรงเปรียบเสมือน แม่ของแผ่นดินและด้วยสำนึกในพระเมตตา และพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงมีพระราชกรณียกิจเพื่อลูกๆ ชาวไทยมาอย่างยาวนาน ทรงทุ่มเท เหน็ดเหนื่อย และเสียสละเพื่อพวกเราทุกคน ทางเอ พลัส อินเตอร์เอ็ด จึงคิดโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านในวาระอันเป็นมหามงคลนี้” สำหรับรูปแบบกิจกรรม โครงการเฉลิมพระเกียรติ 78 คำสอน...ของแม่ จะมีการบันทึกเสียงร่วมร้อยเรียงของเหล่า 78 บุคคลสำคัญในสังคม และลูกศิษย์ของ A-Plus ด้วยการอัญเชิญพระราโชวาทหรือพระราชดำรัสที่พระราชทานบุคคลในโอกาสต่างๆ ทั้งในพระราชนิพนธ์ในหนังสือ สมเด็จแม่กับการศึกษา หรือสามารถบอกเล่าพระราชกรณียกิจ หรือความรู้สึกของตนเองที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมร่วมเขียนบทความสั้นๆ ประมาณ 1 หน้า A4 เพื่อถ่ายทอดความรู้ที่แท้จริงในฐานะที่เป็นลูก ได้แสดงออกถึงความรู้สึกความรัก ความกตัญญูที่มีต่อ “แม่ของตนเอง” เพื่อบอกเล่า “คำสอนดี” ต่างๆ ที่ได้รับการสั่งสอน และปลูกฝังตั้งแต่เด็ก และยึดมั่นเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตในสังคม พร้อมจัดทำเทปและซีดี เรื่องราวทั้งหมดมอบให้แก่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อนำไปใช้ห้องสมุดของผู้พิการทางสายตาผู้พิการทางสายตาทั่วประเทศ จำนวน 780 แผ่น พร้อมกันนี้ยังมีการนำบทความดังกล่าวฯ มาจัดทำหนังสืออักษรเบรลล์ นับเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางการมองเห็น (ตาบอด) ได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเปิดกว้างทางความคิด อันจะนำไปสู่การฟื้นฟูศักยภาพ และสมรรถภาพของคนตาบอดในประเทศไทย ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคมอย่างมีความสุข เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ “ทาง A-Plus จึงมุ่งมั่นที่จะแบ่งปันความรัก ความประทับใจ และประสบการณ์ที่หลายๆ คน ที่น้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านไปปฏิบัติ จนเกิดประโยชน์ต่อตนเอง และประเทศชาติ มาร่วมกันร้อยเรียง บอกเล่าคำสอนต่างๆ เพื่อบันทึกเสียง และจัดทำเป็นหนังสืออักษรเบรลล์ แก่ผู้พิการทางการมองเห็นทั่วประเทศ โดยถือเอาตัวเลขมงคลที่พระองค์ท่านทรงเจริญพระชนมายุครบ 78 พรรษา มาเทียบเป็น 78 คำสอน จาก 78 บุคคลชั้นแนวหน้าของไทย ตอนนี้ก็มีภาคเอกชน และภาครัฐติดต่อเข้ามาร่วมโครงการเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ พร้อมยังให้การสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ อาทิ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ศิลปินดารานักแสดง เก็จมณี วรรธนะสิน (ปิ่น) ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี(ท๊อป) และจารุจิต ใบหยก (บุ๋ม) ก็เข้าร่วมโครงการ เพราะหลายๆ คนมีความประทับใจในหลายพระบรมราโชวาทของสมเด็จแม่ เช่น ปิ่น-เก็จมณี วรรธนะสิน เมื่อได้ทราบข่าว ดิฉันรีบตัดสินใจตอบรับร่วมโครงการนี้ทันทีที่ได้รับคำชวนจากทางโรงเรียนฯ เพราะในฐานะคุณแม่ รู้ดีว่าคำสอน หรือสิ่งที่เราบอกกับลูกๆ นั้นๆ มันมีความหมายมาก มันคือรากฐานความคิดที่จะติดตัวเขาไปตลอด และที่สำคัญกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะได้ร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเปรียบเสมือน “แม่ของแผ่นดิน” แล้ว ยังได้แบ่งปันคำสอนดีดีของพระองค์ท่าน แก่น้องๆ ผู้พิการตาบอดอีกหลายๆ คนด้วย เพราะมีน้องๆ หลายๆ คนที่พิการด้วย และขาดคุณพ่อคุณแม่ด้วย หลายคนอาศัยอยู่ในบ้านพัก ในศูนย์เลี้ยงดู พวกเขาก็เป็นคนไทย เป็นลูกหลานคนไทย เป็นลูกของพระองค์ท่านด้วยเช่นกัน จึงควรได้รับรู้เรื่องดีดีเหล่านี้ ต้องขอบคุณทางเอพลัสฯ ที่มอบโอกาสดีๆ แบบนี้ให้กับพวกเรา หรือ บุ๋ม- จารุจิต ใบหยก หนึ่งในผู้ร่วมโครงการฯ กล่าวว่า ดิฉันถือว่าตัวเองโชคดี ที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งนี้ ภูมิใจมาก เพราะเชื่อว่าคนไทยทุกๆ ล้วนฝันที่จะได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านสักครั้งในชีวิต เพราะทุกๆ คนล้วนสำนึกในพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน สำหรับดิฉันอยากให้คนไทยน้อมนำกระแสพระราชดำรัส หรือคำสอนต่างๆ ของพระองค์ท่านไปปฏิบัติ เพราะนั้นก็ถือเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นกิจกรรมครั้งนี้ก็จะได้แบ่งปันความประทับใจ และคำสอนของพระองค์ท่านที่ทรงพระราชทานแก่คนไทย ให้กับน้องๆ ผู้พิการตาบอดด้วย ต้องขอบคุณทางเอพลัสฯ ที่มอบโอกาสดีๆ แบบนี้ให้กับพวกเรา ด้านนาย พงษ์ศักดิ์ หมื่นไฉน (พี่เบิร์ด) ศิลปินคนตาบอด ในฐานะผู้พิการทางมองเห็น กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่โรงเรียนสอนภาษาเอพลัส อินเตอร์-เอ็ด ได้จัดโครงการเฉลิมพระเกียรติ 78 คำสอนของแม่ขึ้นมากในครั้งนี้ เพราะตนซึ่งเป็นผู้พิการจะได้มีโอกาสรับฟังเรื่องราวจากกิจกรรมเทิดพระเกียรติครั้งนี้ ซึ่งรวบรวมมาจากหนังสือ สมเด็จแม่กับการศึกษา เอกสารต่างๆ หลายฉบับมานำเสนอในรูปแบบของการอ่านและบันทึกเสียงลงในแผ่นเทปซีดี เพื่อให้ประชาชนได้น้อมนำ “คำสอน” ของพระองค์ นำไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้จริง นับเป็นโครงการที่ดีมากๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผมขอเป็นตัวแทนของ ผู้พิการทางการมองเห็นขอขอบคุณ บุคคลต่างๆ และประชาชนทั่วไปที่จะเข้าร่วมกิจกรรมการลงเสียง และการจัดทำหนังสืออักษรเบรลล์ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์กับผู้พิการทางการมองเห็นเป็นอย่างมากจริงๆ ครับ สำหรับน้องๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือพี่น้องคนไทย ที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการเฉลิมพระเกียรติ 78 คำสอน...ของแม่ สามารถเข้าร่วมอ่านบันทึกเสียงได้ที่โรงเรียนสอนภาษาเอพลัส อินเตอร์-เอ็ด ชั้น 3 อาคารจามจุรีสแควร์ ทุกวัน อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 — 20.00 น. เริ่มเดือนสิงหาคม — ตุลาคม 2553 หรือสามารถเข้าไปร่วมกิจกรรมผ่าน เว็บลิงค์http://apps.facebook.com/spreadloveformom/ สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-1605200. และ 086-5009303