คต. แจงผลการเยือนเวียดนามและจีน

ข่าวทั่วไป Tuesday September 7, 2010 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--คต. นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศได้จัดคณะผู้แทนการค้าการลงทุนภาครัฐ และเอกชน เดินทางไปเยือนเวียดนามและจีนตอนใต้ระหว่างวันที่ 12 — 18 สิงหาคม 2553 ประกอบด้วย พาณิชย์จังหวัดนครพนม สกลนคร ผู้ประกอบการในส่วนกลาง และผู้ประกอบการในจังหวัดนครพนม สกลนคร อุดรธานี และมุกดาหาร รวม 23 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และหาลู่ทางในการขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุน คณะผู้แทนการค้าฯ ได้พบปะเจรจาหารือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเวียดนามและจีน ได้แก่ หอการค้าและอุตสาหกรรมเวียดนาม ณ กรุงฮานอย กรมพาณิชย์เขตปกครองตนเองกว่างซี และสภาส่งเสริมธุรกิจการค้าแห่งชาติสาขาเขตปกครองตนเองกว่างซี ณ เมืองหนานหนิง เกี่ยวกับความร่วมมือในการขยายการค้าการลงทุนไทยกับทั้ง 2 ประเทศให้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการขยายการค้าผ่านแดนระหว่างไทยและเวียดนาม ตามเส้นทางถนนสาย R12 จากจังหวัดนครพนม ผ่านประเทศลาว(เมืองท่าแขก) ทางถนนหมายเลข 12 ไปยังเวียดนาม(ผ่านด่านจาลอ—เมืองวินห์—ฮานอย) รวมทั้งได้จัดให้มีการพบปะเจรจาธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างผู้ประกอบการของไทยกับเวียดนาม และไทยกับจีน เกี่ยวกับธุรกิจระบบก่อสร้างและติดตั้งสาธารณูปโภคในอาคาร สินค้าวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอุปโภคบริโภค และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เป็นต้น นอกจากนี้ คณะผู้แทนการค้าฯ ยังได้ศึกษาสภาพเส้นทางการขนส่งสินค้าระหว่างจังหวัดนครพนม ผ่านประเทศลาว (เมืองท่าแขก) ทางถนนหมายเลข 12 ไปยังเวียดนาม(ผ่านด่านจาลอ —เมืองวินห์ — ฮานอย) และเข้าสู่จีนตอนใต้ (เมืองหนานหนิง) ซึ่งเป็นเส้นทางเศรษฐกิจการค้าสายใหม่ของไทยไปยังเวียดนามตอนเหนือและจีนตอนใต้ พบว่า เส้นทางดังกล่าวมีสภาพเป็นถนนลาดยางสองช่องทางจราจร ตั้งแต่เมืองท่าแข็กของ สปป.ลาว ไปจนถึงกรุงฮานอย และเมืองหลั่งเซิน(ชายแดนเวียดนาม/จีน) และถนนทางด่วนจากเมืองหลั่งเซินไปยังเมืองหนาน หนิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองกว่างซี่ ซึ่งหากไทยสามารถขยายการค้าผ่านแดนของไทยไปยังเวียดนามและจีน โดยเส้นทางการขนส่งดังกล่าวจะช่วยให้สามารถลดระยะเวลาการขนส่งได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 จังหวัดนครพนมแล้วเสร็จ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะผู้แทนการค้าฯได้ศึกษาดูงานด้าน โลจิสติกส์ที่ Guangxi Pingxiang Wantong International Logistics Park ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่จีนจัดตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) และศูนย์กลางทางด้านโลจิสติกส์ในการนำเข้าส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ ด้านที่ติดกับเวียดนามไปยังประเทศอาเซียนอื่น ๆ ซึ่งสินค้าที่ผ่านด่านผิงเสียจะต้องมาดำเนินพิธีการศุลกากร ที่ Wantong International Logistics Park รวมทั้งได้เข้าชมศูนย์กระจายสินค้าเกษตรไฮเพอเรียน (Hyperion) แหล่งรวบรวมและกระจายสินค้าเกษตรไปยังจังหวัดต่าง ๆ ของเขตกว่างซี และศูนย์ธุรกิจไทย-จีนประจำนครหนานหนิง ซึ่งเป็นสถานที่แสดงสินค้าไทยให้ผู้ประกอบการจีนที่สนใจเข้าชม รวมทั้งให้บริการด้านธุรกิจแก่นักธุรกิจไทย-จีน เช่น ห้องประชุม/สัมมนา การนัดหมายธุรกิจ เป็นต้น การเยือนเวียดนาม (กรุงฮานอย) และจีน (เมืองหนานหนิง)ในครั้งนี้ จึงนับได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และจะมีการสานสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของทั้ง 3 ประเทศกันต่อไป