สะพานข้ามแยกท่าพระเปิดให้สัญจรเต็มรูปแบบแล้ว

ข่าวทั่วไป Tuesday September 7, 2010 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. เปิดให้สัญจรเต็มรูปแบบสะพานเหล็กข้ามแยกท่าพระ หลังเลื่อนจากวันที่ 12 ส.ค. 53 สาเหตุพบการแอ่นตัวของสะพาน คานโก่งตัวเสียรูป น๊อตคลายตัว ซึ่งต้องซ่อมแซมให้อยู่สภาพดีจึงล่าช้า แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในการใช้สะพาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดการจราจรสะพานข้ามแยกท่าพระ หลังปิดปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. 53 ซึ่งเลื่อนจากเดิมกำหนดเปิดใช้วันที่ 12 ส.ค. 53 เนื่องจากในระหว่างที่ดำเนินการปรับปรุงสะพานในทิศทางขาออกเมือง ได้ตรวจสอบพบว่าแผ่นพื้นเหล็ก มีลักษณะโค้งแอ่นตัวลงตรงกลางที่ขอบด้านข้างติดกับรอยต่อเพื่อการขยายตัวทั้ง 2 ข้าง โดยมีค่าระดับแอ่นตัวลงประมาณ 60 ม.ม. บริเวณด้านล่างใต้แผ่นพื้นช่วงดังกล่าว ตรวจพบคานยึดรั้งที่ใช้ยึดคานเหล็กรับน้ำหนักตามยาวรูปสี่เหลี่ยมพร้อมกับรับน้ำหนักพื้น มีการโก่งตัวเสียรูปเป็นรูปคานหงาย และบริเวณใกล้เคียงกันพบน๊อตเกิดการคลายตัว จึงได้ซ่อมแซมเพิ่มเติมให้อยู่ในสภาพที่ดี เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในการใช้สะพานข้ามแยกท่าพระในการสัญจรไป-มา สำหรับความคืบหน้าสะพานข้ามแยกคลองตันคาดว่าจะสามารถเปิดการจราจรได้ทั้งหมดในวันที่ 25 ก.ย. 53 เหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากที่ผ่านมามีการชุมนุมทางการเมือง ส่วนการซ่อมแซมต้องยกระดับสะพานเพื่อรับส่วนโค้ง และการปรับระดับต้องเสริมโครงสร้างบางส่วนให้รับกับผิวจราจร นอกจากนี้ยังพบความเสียหายของพื้นคอนกรีตและบริเวณรอยต่อหลายแห่ง บางแห่งมีขนาดใหญ่ต้องมีการซ่อมแซมเพิ่มเติม ทั้งนี้สะพานข้ามแยกที่กรุงเทพมหานครดำเนินการปรับปรุงแล้วเสร็จตามแผน ซึ่งเปิดใช้บริการแล้ว จำนวน 8 สะพาน ประกอบด้วย สะพานข้ามแยกรัชโยธิน สะพานข้ามแยกบางพลัด สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร สะพานข้ามแยกพระราม 4 (ไทย-ญี่ปุ่น) สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง สะพานข้ามแยกดินแดง สะพานข้ามแยกเกษตร และสะพานข้ามแยกประชานุกูล