กพช.อนุมัติร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 สปป.ลาว

ข่าวทั่วไป Friday April 8, 2005 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--กพช.
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เปิดเผยการประชุม กพช. ครั้งที่ 1/2548 วันที่ 7 เมษายน 2548 ณ ทำเนียบ รัฐบาล ว่า กพช. ได้มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการซื้อขายไฟฟ้าน้ำงึม 2 สปป.ลาว โดยมอบหมายให้ กฟผ.ไปดำเนินการและคาดว่าจะสามารถลงนามกับ สปป.ลาว ได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 นี้ และสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้ กฟผ. ได้ประมาณเดือนกรกฎาคม 2553
ทั้งนี้ โครงการน้ำงึม 2 มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 615 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นพลังงาน ไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 2,310 ล้านหน่วย ในอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ระดับประมาณ 1.99 บาทต่อหน่วย ตลอดอายุสัญญา 25 ปี นับจากวันจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์
ในการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างไทยและโครงการน้ำงึม 2 จะมีสายส่งเชื่อมโยงในฝั่งลาว 107 กิโลเมตร และฝั่งไทย 93 กิโลเมตร ซึ่งจะเชื่อมกับระบบส่งไฟฟ้าของ กฟผ. ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 ด้วยระบบ 500 กิโลโวลต์ กลุ่มผู้ลงทุน คือ บริษัท South East Asia Energy จำกัด ประกอบด้วย บริษัท ช. การช่าง จำกัด จำนวน 51% สปป.ลาว จำนวน 25% บริษัท Shlapak Group จำนวน 10% และผู้ถือหุ้นรายอื่น 14%
สำหรับร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการน้ำงึม 2 กระทำขึ้นภายใต้กรอบความเข้าใจที่รัฐบาลไทยร่วมลงนามไว้กับรัฐบาล สปป.ลาว ซึ่งทั้ง 2 ประเทศจะได้ประโยชน์ร่วมกัน โดยประเทศไทยจะได้รับประโยชน์ในการลดภาระการลงทุนของภาครัฐ และทำให้เกิดความหลากหลายของเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้นกับระบบไฟฟ้าและสามารถจัดหาไฟฟ้าเพื่อสนองตอบความต้องการของประเทศในราคาต่ำกว่าที่ประเทศต้องผลิตเอง ในขณะที่ สปป.ลาว จะมีรายได้จากการขายไฟฟ้าให้กับไทย ซึ่งเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ และนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง 2 ประเทศให้เกิดขึ้น--จบ--