แนะประชาชนเลี่ยง 17 จุดวิกฤตจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน

ข่าวทั่วไป Friday May 25, 2007 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--กทม.
นายชนินทร์ รุ่งแสง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจราจรเพื่อลดผลกระทบจากการเปิดภาคเรียนว่า ตามที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีนโยบายให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ จำนวน 568 นาย สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ด้านอำนวยการจราจร และดูแลความปลอดภัยในการข้ามถนนของนักเรียน ผู้ปกครองบริเวณจุดที่มีปัญหา 416 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าโรงเรียน 206 จุด ทางแยก 55 จุด ปากซอย 62 จุด และอื่นๆ 93 จุด นั้น จากการรายงานของสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ปรากฏว่าจุดที่เทศกิจเข้าไปสนับสนุนมีเหตุการณ์ทั่วไปเป็นปกติ แต่มีจุดที่ยังเป็นปัญหาจราจรอยู่ 17 จุด คือ พื้นที่เขตดอนเมือง 2 จุด บริเวณหน้าโรงเรียนดอนเมืองและหน้าโรงเรียนประชาอุทิศ เขตราชเทวี 1 จุด ที่หน้าโรงเรียนเซ็นดอร์มินิก เขตบางพลัด 4 จุด ที่เชิงสะพานกรุงธน (ราชวิถีขาเข้า) เชิงสะพานข้ามแยก (ฝั่งราชวิถี) หน้าโรงเรียนสตรีบูรณะวิทย์ และโรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ เขตสาทร 7 จุด คือ บริเวณโค้งอาคารสงเคราะห์เซ็นหลุยส์ 3 ทางเข้าสมาคมแต้จิ๋ว หน้าโรงเรียนอัสสัมชัญ ปาก ซ.เย็นจิตร ถ.จันทน์ ทางเข้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ หน้า ม.เทคนิคกรุงเทพฯ และแยกท็อป ถ. นางลิ้นจี่ เขตบางกอกใหญ่ 3 จุด คือ เชิงสะพานนวจำเนียร ปาก ซ.จำเนียรสุข 3 และหน้าโรงเรียนวัดราษฎร์สิทธาราม
โฆษกของกทม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบทั้ง 17 จุดที่ยังคงมีปัญหาอยู่นั้น ส่วนใหญ่สาเหตุเนื่องจากโครงสร้างระบบจราจร ที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น มีสภาพเป็นคอขวดระบายรถได้ช้า ถนนมีขนาดเล็ก ประกอบกับจำนวนรถที่ผู้ปกครองมาส่งนักเรียนมีปริมาณหนาแน่น อย่างไรก็ดีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำชับให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจไปอำนวยความสะดวกเพื่อเร่งระบายรถออก จากบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานหน้าโรงเรียน และแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวในช่วงเวลาเร่งด่วน ขณะเดียวกันได้มอบหมายสำนักการจราจรและขนส่ง และสำนักการโยธาไปพิจารณาเรื่องโครงสร้างระบบการจราจรเพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาวด้วย