สมาพันธ์ทางหลวงนานาชาติบรรจุหัวข้อการซ่อมแซม พื้นที่ประสบภัยสึนามิ เป็นวาระการประชุมเร่งด่วนที่กรุงเทพฯ

ข่าวทั่วไป Wednesday February 16, 2005 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก
การให้ความช่วยเหลือซ่อมแซมพื้นที่ประสบภัยสึนามิได้รับการบรรจุให้เป็นวาระเร่งด่วนในการประชุมนานาชาติว่าด้วยเรื่อง “อินเตอร์เนชั่นแนล โร้ด เฟดเดอเรชั่น เวิลด์ มีตติ้ง 2005” ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างวันที่ 14 — 18 มิถุนายน ศกนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญจากวงการถนนกว่า 3,000 คน จาก 70 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานครั้งนี้
สมาชิกของสมาพันธ์ทางหลวงนานาชาติ (International Road Federation) ล้วนแล้วแต่เป็นจักรกลสำคัญในวงการก่อสร้าง วิศวกรรมที่ปรึกษา ผู้ผลิตเครื่องมือและเครื่องจักร สถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัย ผู้รับผิดชอบด้านถนนและกระทรวงที่รับผิดชอบด้านการคมนาคม โดยในการประชุมครั้งนี้จะเน้นแนวความคิดในเรื่อง ถนนที่ดีย่อมนำพาไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีกว่า โดยผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมงานจะมุ่งประเด็นไปยังเหตุการณ์ปัจจุบันและโอกาสความท้าทายการพัฒนาถนนในอนาคต ประโยชน์ของการก่อสร้าง คุณค่าด้านวิศวกรรม มุ่งเน้นเรื่องโครงการทางหลวงสายสำคัญต่าง ๆ
มร. วิม เวสเตอร์เฮ้าส์ ผู้บริหารระดับสูง สมาพันธ์ทางหลวงนานาชาติประจำสำนักงานใหญ่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เปิดเผยถึงการประชุมครั้งนี้ว่า “ในการประชุมครั้งนี้จะหยิบยกเอาประเด็นที่ร่วมสมัย เช่น เหตุการณ์มหันตภัยวิบัติคลื่นยักษ์สึนามิถล่มที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลทั่วภูมิภาคนี้ โดยจะเน้นไปที่บทบาทของสมาพันธ์ฯ และความท้าทายในการซ่อมสร้างเครือข่ายถนนขึ้นใหม่ในพื้นที่ประสบภัย”
มร. เวสเตอร์เฮ้าส์ กล่าวเสริมว่า “โปรแกรมในการสัมมนาได้บรรจุหัวข้อที่น่าสนใจและมีขอบข่ายครอบคลุมในการจูงใจผู้เข้าร่วมสัมมนาระดับสูงจากองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วโลก องค์กรนานาชาติ สถาบันการเงินและกลุ่มต่าง ๆ ในระดับภูมิภาค ให้เข้าร่วมงาน และยังตอกย้ำถึงความตั้งใจของสมาพันธ์ฯ อีกด้วย”
ภายในงานยังมีการจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและการซ่อมบำรุงเครือข่ายทางหลวง รวมถึงกรณีศึกษาขององค์กรทางหลวงที่มีลักษณะต่างกัน 3 องค์กรใหญ่ ๆ และภาพรวมของโครงการระบบขนส่งอัจฉริยะซึ่งได้นำไปใช้เพื่อพัฒนาการคมนาคมในประเทศต่าง ๆ
นอกจากนี้ ในพิธีเปิดงาน สมาพันธ์ฯ จะทำพิธีมอบรางวัลบุคคลแห่งปี (Man of the Year) ให้แก่บุคคลที่อุทิศตนทำงานเพื่อการพัฒนาถนนในระดับนานาชาติ และรางวัล เดอะ ด็อกเตอร์ ไมโน อะวอร์ด ฟอร์ เอ็กซ์เซลเล้นท์ (The Doctor Mino Award for Excellent) ให้กับผู้ที่มีผลงานยอดเยี่ยมที่สำเร็จการศึกษาในโปรแกรม เฟลโลชิพ(Fellowship Programme) ของสมาพันธ์ฯ
มร. เวสเตอร์เฮ้าส์ มั่นใจว่า การประชุมนานาชาติที่จะจัดขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่งได้รวมเอาองค์ความรู้ที่สำคัญต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันนั้นจะประสบควาสำเร็จ เนื่องจากได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานและผู้ส่งผลงานวิจัยอย่างกว้างขวาง และยังมีจุดแข็งในการเป็นเวทีในการสร้างเครื่อข่ายทางธุรกิจระหว่างผู้บริหารระดับสูง เป็นโอกาสในการระดมสมองสำหรับโครงการใหม่ ๆ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน และที่สำคัญยิ่งการประชุมครั้งนี้จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งและสร้างความมั่นคงในสัมพันธภาพระหว่างสมาพันธฯ และประเทศไทยได้เป็นอย่างดียิ่ง
สำหรับผู้ที่ต้องการทราบรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมสามารถคลิกเข้าไปได้ที่เวปไซด์ www.irf2005.com
หมายเหตุบรรณาธิการ
สมาพันธ์ทางหลวงนานาชาติ (International Road Federation) หรือเรียกย่อว่า ไอ อาร์ เอฟ เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่รวมผู้รู้เกี่ยวกับถนนทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น นักวิจัย วิศวกร และบริษัทรับเหมา เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งมีส่วนช่วยให้เกิดประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากการวางแผนและการมีเครือข่ายเชื่อมโยงทางคมนาคมที่ดี.
สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดติดต่อ
เกษมศรี แก้วธรรมชัย / ยุวดี ชมบุญ
บริษัท ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด
โทรศัพท์ 02 231 6158-9 หรือ 01 611 4696
อีเมล์ kasemsri@thanaburin.co.th--จบ--