เฟิร์ส จ็อบเบอร์ แบบไหน อนาคตก้าวไกล ซื้อใจเพื่อนร่วมงาน

ข่าวทั่วไป Monday September 27, 2010 15:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--เวิรฟ หลังจากคร่ำเคร่งกับชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยมาตลอดหลายปี เมื่อถึงวันจบการศึกษา เป็นเวลาที่ต้องออกไปเผชิญโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรก หลายคนดีใจ ตื่นเต้นกับโลกใบใหม่ และในขณะที่หลายคนมีความเครียดและกังวลว่าเส้นทางการงานจะไม่โรยไปด้วยกลับกุหลาบอย่างที่วาดฝัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของเฟิร์ส จ็อบเบอร์ (First Jobber) หรือกลุ่มคนเริ่มทำงาน ซึ่งจะค่อยๆ ปรับตัวตามเวลาและประสบการณ์ เครื่องสำอางอาร์ทิสทรี โดยบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดเวิร์คช็อปพิเศษขึ้นเพื่อช่วยชี้แนะแนวทางให้กับสาวๆ เฟิร์ส จ็อบเบอร์ทั้งหลาย ให้เปลี่ยนจากสาวขี้กังวล เคร่งเครียด เป็นสาวผู้มั่นใจในการทำงาน เป็นดาวเด่นที่มีอนาคตการงานที่สดใส แถมยังเป็นที่รักของเจ้านาย ลูกค้า และเพื่อนร่วมงานอีกด้วย โดยเชิญวิทยากรพิเศษ คุณสุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการนิตยสารคลีโอ ผู้คร่ำหวอดและรู้จริงเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ผู้หญิงไทย เล่าถึงคุณสมบัติ 5 ข้อสั้นๆ ที่เฟิร์ส จ็อบเบอร์ ควรมีเพื่อเป็นสาวทำงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด ข้อแรก สวยทั้งข้างนอกและข้างใน ถึงแม้จะเจอเรื่องไม่ดีในชิวิต หรือมีเรื่องไม่สบายใจมาจากเรื่องส่วนตัว แม้จะรู้สึกแย่ แต่ก็สามารถมีพลังลุกขึ้นมาแต่งตัวสวยไปทำงานได้ และทำงานได้ดีเหมือนเคยอีกด้วย สาวทำงานที่ดีต้องแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวให้ได้ อย่าให้เรื่องอื่นมากระทบการทำงาน สอง ต้องมีความสดอยู่เสมอ มีความตื่นเต้นในสิ่งที่ทำ มีแพชชั่นเป็นแรงขับให้ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ดีๆ โดยไม่ยอมอยู่นิ่งกับที่ เป็นคนขี้เบื่อแต่เป็นการเบื่อในทางที่ดีให้เกิดการพัฒนา เช่นเดียวกับมาริลีน มอนโร ที่มองทุกอย่างเหมือนเพิ่งเห็นสิ่งนั้นเป็นครั้งแรกเสมอ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ต้องมีความมั่นใจ ซึ่งความมั่นใจนั้นสามารถแสดงออกมาทางสีหน้าและแววตา คนที่พูดคุยด้วยจะสามารถมองเห็นได้ หากคิดว่าตนเองมีความสามารถก็จงมั่นใจและแสดงออกมา หากมั่นใจเสียอย่าง ทำอะไรก็ย่อมจะออกมาดี นอกจากต้องสวย สด และมั่นใจแล้ว ต้องสู้ด้วย สู้กับงานเต็มที่ไม่มีถอย แต่ไม่ใช่ดื้อ สาวทำงานที่จะเติบโตได้ดีต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย และมีความพยายามในงานที่ทำ ใช้ศักยภาพของตนอย่างเต็มที่ สุดท้ายสาวเฟิร์ส จ็อบเบอร์ คนเก่งต้องใส่ใจต่อเพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย ควรมีน้ำใจกับผู้อื่น มีความอ่อนโยน แบ่งปันให้กับคนรอบข้าง อาจจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ซื้อขนมมาแบ่งปันในออฟฟิศ ชงกาแฟให้เจ้านายเมื่อเห็นเจ้านายทำงานหนัก หากมีน้ำใจออกมาจากใจจริง ย่อมส่งผลดีต่อการทำงาน ช่วยทำให้การงานไปได้ด้วยดี ลูกค้าก็รัก ผู้ร่วมงานก็ชอบ นอกจากจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากกูรูแล้ว อาร์ทิสทรียังเชิญนางแบบสาวที่กำลังมาแรง สิ พิชญ์สินี ตันวิบูลย์ มาแบ่งปันเคล็ดลับจากการทำงานเป็นนางแบบอาชีพที่โกอินเตอร์ไปเดินแบบถึงกรุงปารีส “คนมักมองว่าเป็นางแบบนั้นง่าย แค่เดิน แต่ที่จริงแล้วไม่ง่ายเพราะจะเดินอย่างไรให้น่าสนใจและดึงดูด สิ่งที่สำคัญในการทำงานคือ ความรับผิดชอบ และเต็มที่กับงาน โดยเฉพาะการทำงานกับคนหลายๆ คน หลายๆ หน่วยงาน ถ้าเราไม่รับผิดชอบก็จะกระทบคนอื่นๆ ไปด้วย เวลาเดินแบบก็อยากให้คนมองเราเดินแล้วชอบ ลูกค้าเห็นเราแล้วคิดว่าคิดถูกแล้วที่จ้างเรา ต้องทำงานออกมาให้ดีที่สุด และไม่หยุดอยู่นิ่งกับที่ พยายามพัฒนาและไต่บันไดขึ้นไปเรื่อยๆ” ไม่เพียงแต่ต้องเป็นคนสวยจากข้างในเท่านั้น สาวเฟิร์ส จ็อบเบอร์ทั้งหลายยังต้องสร้างสเน่ห์ภายนอกให้สวยประทับใจผู้ร่วมงาน เจ้านาย ลูกค้า และคนที่ติดต่องานด้วย ซึ่งเรื่องนี้การแต่งหน้าช่วยได้ คุณฟูก ธำรงรัตน์ วรารักษ์ เมคอัพอาร์ติสชื่อดังและที่ปรึกษาความงามของอาร์ทิสทรี แนะนำว่า การแต่งหน้าไปสมัครงานหรือทำงานช่วงแรก ต้องโชว์ความใส ตามวัย แต่งหน้าให้ดูสดใส ซึ่งวัยสาวยังนั้น ผิวยังดี แต่งหน้าง่าย ไม่ควรแต่งเยอะเกินไป หรือแต่งจนดูจัดจ้าน ที่สำคัญก่อนแต่งหน้าต้องบำรุงให้ผิวดี ช่วยให้การแต่งหน้าดีขึ้นได้ เพราะผิวพรรณที่ได้รับการดูแลอย่างดี เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการแต่งหน้าให้สวย บวกกับเทคนิคการแต่งหน้าเล็กๆ น้อยๆ ที่อาศัยการฝึกฝน ก็จะสามารถเปลี่ยนสาวเฟิร์ส จ็อบเบอร์ให้เป็นคนใหม่ที่โดดเด่น สุดท้ายอาร์ทิสทรีฝากไว้ว่า สาวๆ เฟิร์ส จ็อบเบอร์ที่เพิ่งเริ่มทำงานต้องออกไปมองโลกกว้าง เรียนรู้สิ่งรอบตัว และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เป็นการสะสมความรู้และประสบการณ์ อาจจะไม่ได้นำมาใช้ในการทำงาน ณ ปัจจุบัน แต่อาจจะนำมาใช้ในอนาคต ค่อยๆ พัฒนาความสามรถ สร้างคุณค่าให้แก่ตัวเอง และต้องไม่ลืมความสวยงามทั้งใบหน้าและการแต่งกาย เท่านี้สาวเฟิร์ส จ็อบเบอร์ก็จะเป็นสาวทำงานที่มีความสุข และประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก