วายแอลจี ชี้ราคาทองคำพร้อมทำสถิติใหม่ จับตาทะลุ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนักลงทุนพิจารณาค่าเงินดอลลาร์-เงินบาท ก่อนการลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 27, 2010 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--PRdd นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาการอ่อนค่าของเงินสกุลดอลลาร์ เป็นปัจจัยหลักที่หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในระยะสั้นนี้ยังคงต้องจับตาปัจจัยที่มากระทบต่อการอ่อนค่าของเงินสกุลดอลลาร์เป็นหลัก ซึ่งสอดคล้องกับกระแสข่าวที่ธนาคารกลางสหรัฐ จะเริ่มพิมพ์เงินดอลลาร์ออกมามากขึ้นในไม่ช้านี้ ซึ่งได้ฉุดผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐให้ร่วงลง และทำให้ดอลลาร์ร่วงลงมาที่ระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน โดยล่าสุดดัชนีดอลลาร์ลงมาอยู่ที่ระดับ 79.374 จุด ซึ่งปรับตัวลงมาแล้วถึง 3.81% จากระดับ 82.522 จุด เมื่อต้นเดือน และได้ผลักดันให้ราคาทองคำปิดไปสัปดาห์ที่แล้วที่ระดับ 1,295.95 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจออกมาในเชิงบวกบ้าง อาทิ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนนอกภาคขนส่งที่ปรับตัวสูงขึ้น 2% ยอดขายบ้านใหม่เดือนส.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.3% ยอดการใช้จ่ายด้านสินค้าทุนในภาคธุรกิจของสหรัฐประจำเดือนส.ค.ปรับตัวสูง ขึ้น 4.1% ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่สามารถกดดันให้ราคาทองคำที่ได้รับปัจจัยหนุนจากการอ่อนค่าของเงินสกุลดอลลาร์ให้ปรับตัวลงได้ ดังนั้นนักลงทุนจำเป็นที่จะต้องจับตาการเคลื่อนไหวของค่าเงินสกุลดอลลาร์ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อราคาทองคำต่อไปอีกระยะ สำหรับมุมมองด้านราคานั้นทางวายแอลจีประเมินว่าราคาทองคำยังมีโอกาสทำจุดสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่องทั้งนี้นักลงทุนต้องจับตาระดับแนวต้านทางจิตวิทยาที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ว่าราคาทองคำจะสามารถผ่านไปได้หรือไม่ในสัปดาห์นี้ หากราคาทองคำสามารถผ่านบริเวณนี้ไปได้ราคาทองคำจะมีแนวต้านสำคัญต่อไปอยู่ที่ระดับ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำยังไม่สามารถผ่านแนวต้านนี้ไปได้ในระยะสั้นอาจมีการอ่อนตัวลงเล็กน้อย เพื่อที่จะกลับขึ้นมาทดสอบใหม่อีกครั้ง นางสาวฐิภา กล่าวว่า สำหรับระยะยาวแล้วนั้นทางวายแอลจีก็ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองเช่นเดิม ในส่วนกลยุทธ์การลงทุนยังคงแนะนำให้นักลงทุนหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวมาบริเวณแนวรับ 1,286 และ 1,270 โดยให้ชะลอการเข้าซื้อหาราคาหลุดแนวรับ 1,270 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ในกรณีที่ราคาทองคำมีการ BREAK OUT แนวต้านไปก่อน ทางวายแลจีแนะนำให้นักลงทุนทำการ FOLLOW BUY ได้ ทั้งนี้นักลงทุนควรเอาแนวโน้มการแข็งค่าของเงินบาทมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุนด้วย สำหรับกรอบแนวรับแนวต้านในสัปดาห์นี้ทางวายแอลจีให้ไว้ดังตารางที่ 1 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ คุณลัคคณา บุษบา โทร.089-488-1777 หรือ คุณสุจิรา วิโรจนะ โทร.081-629-1821