NINE พร้อมขาย 19 ล้านหุ้น ไตรมาส 4 ปีนี้ รุกขยายธุรกิจนิวมีเดีย รับการเติบโตทางเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป Tuesday October 5, 2010 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ NINE เตรียมเสนอขายหุ้นสามัญ 19 ล้านหุ้น ราคาพาร์หุ้นละ 1 บาท โดย ออกหุ้นใหม่ 15 ล้านหุ้น จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมกลุ่มเนชั่นกรุ๊ป 9 ล้านหุ้น และนักลงทุนทั่วไปอีก 6 ล้านหุ้น ขณะที่อีก 4 ล้านหุ้น เป็นหุ้นเดิมที่ NMG ในฐานะผู้ถือหุ้นเดิมนำออกขายให้นักลงทุนทั่วไป ยืนยันเข้าตลาดทันปีนี้ เผยนำเงินจากการระดมทุนมารองรับการต่อยอดธุรกิจเข้าสู่สื่อใหม่ๆ รับเทคโนโลยีขยายตัว เอื้อลูกค้าดาวน์โหลดคอนเท้นท์ผ่านดิจิทัล ดีไวซ์ นายสุรัตน์ เตศรีประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินในการนำบริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NINE บริษัทลูกของกลุ่มเนชั่นกรุ๊ป เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมในการเสนอขายหุ้น NINE ให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในไตรมาส 4 ของปีนี้ และพร้อมนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ได้ภายในปีนี้ โดยหุ้นสามัญที่นำเสนอขายในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 19 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท สำหรับการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ NINE จำนวน 19 ล้านหุ้นในครั้งนี้ จะเป็นการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่จำนวน 15 ล้านหุ้น เสนอขายให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของกลุ่มเนชั่นกรุ๊ป ตามสัดส่วนการถือหุ้น จำนวน 9 ล้านหุ้น ส่วนอีก 6 ล้านหุ้นจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไป ขณะที่บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG จะนำหุ้นเดิมที่ถืออยู่อีก 4 ล้านหุ้น ออกเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไป โดยราคาเสนอขายจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ ปัจจุบัน NINE มีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว 70 ล้านบาท แบ่งเป็น 70 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ภายหลังการขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ ทุนจดทะเบียนจะเพิ่มขึ้นเป็น 85 ล้านบาท ด้านนางเกษรี กาญจนะวณิชย์ กรรมการและกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ หรือ NINE ผู้สร้างธุรกิจจากเนื้อหาสื่อสำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป ในรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์ที่ให้ความรู้และความบันเทิง และสื่ออื่นๆ กล่าวว่า เงินที่ได้จาการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำไปใช้ขยายธุรกิจเพื่อรองรับกับการเติบโตทางธุรกิจ โดยเฉพาะการต่อยอดทางธุรกิจในสื่อใหม่ๆ ที่สามารถนำลิขสิทธิ์ที่ได้จากนักเขียนทั้งในและต่างประเทศไปขยายการให้บริการแก่ผู้อ่านผ่านรูปแบบสื่อใหม่ๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ เว็บไซต์ เช่น การเปิดให้บริการดาวน์โหลดเนื้อหาการ์ตูน และเกมส์ ผ่านโทรศัพท์มือถือ หลังจากแนวโน้มของ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือมีการออกโทรศัพท์มือถือรุ่น สมาร์ทโฟนออกมาทำตลาด รวมถึงการมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง 3G และอินเทอร์เน็ตบรอดแบนความเร็วสูง ที่ทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดคอนเท้นท์ผ่านทางโทรศัพท์หรือผ่านดิจิทัลดีไวท์อื่นๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่การขยายงานในธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์นั้น บริษัทฯ มีแผนขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างมากยิ่งขึ้น โดยในเดือนตุลาคมนี้ บริษัทฯ มีแผนออกนิตยสารการ์ตูนฉบับใหม่อีก 1 เล่ม ที่เน้นความแตกต่างจากเนื้อหานิตยสารการ์ตูนที่มีวางจำหน่ายในตลาด ซึ่งการออกนิตยสารการ์ตูนฉบับใหม่ในครั้งนี้ จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาการ์ตูนจากแหล่งเดียว อีกทั้งยังสามารถนำไปหารายได้ในอนาคต ด้วยการออกการ์ตูนรวมเล่มออกมาวางจำหน่ายได้อีกด้วย ปัจจุบัน สื่อสิ่งพิมพ์สำหรับเยาวชนของ NINE ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เช่น นิตยสารการ์ตูน BOOM ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งของนิตยสารการ์ตูนในประเทศไทย นอกจากนั้นยังมีหนังสือการ์ตูนโดราเอมอน เครยอน ชินจัง นินจาคาถาโอโฮเฮะ ดราก้อนบอล หนังสือลิขสิทธิ์ดิสนีย์และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนสิ่งพิมพ์ต่างประเทศที่ NINE เป็นตัวแทนจำหน่าย เช่น The Wall Street Journal Asia, The Yomiuri Shimbun, Forbes, Fortune, Reader’s Digest, Time, Newsweek เป็นต้น ด้านพ็อคเก็ตบุ๊คส์ ก็มีหลากหลายแนว ทั้งแนวสุขภาพ จิตวิทยา บริหารธุรกิจ การตลาด การลงทุน ซึ่งจัดทำโดยสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ในนาม บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NINE รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ: วารุณี คำไชย (แนน) โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 119 e-mail : c_mastermind@hotmail.com ,w.kham@hotmail.com www.mtmultimedia.com
แท็ก เนชั่น