ข่าวอินโฟเควสท์
15:55 (เพิ่มเติม) กกพ.เผยบ่ายนี้จะพิจารณาตัดสินอุทธรณ์กรณี GPSC จะขอเข้าซื้อกิจการ GLOW   นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เ…
15:44 "ไทยรักษาชาติ" เตรียมลงพื้นที่พบปชช. จัดทำนโยบายหาเสียง หลังคสช.ปลดล็อกการเมือง   ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึง…

ขุนพล ‘ปชป.’ เปิดเวทีปราศรัยเขตบึงกุ่ม วอน ปชช. เลือก ปชป.ให้ได้ 201 เสียง เพื่อคานอำนาจรัฐบาล

ข่าวการเมือง -- ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2548 17:13:50 น.

‘ประชาธิปัตย์’ เปิดเวทีปราศรัย ช่วย  ‘ดร.ทิวา เงินยวง’  ที่ตลาดปัฐวิกรณ์  เน้นขอคะแนนให้ได้ถึง 201 เสียง เพื่อคานอำนาจรัฐบาล ระบุ หาก ‘ทรท.’ ได้ 400 เสียงจริง อำนาจทุกอย่างจะตกในมือคนๆเดียว

วานนี้(27 ม.ค.48) เวลา 18.00น. ที่บริเวณลานท้าวพระพรหม ตลาดปัฐวิกรณ์  พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดเวทีปราศรัยช่วยดร.ทิวา  เงินยวง ผู้สมัครส.ส.เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ร่วมการปราศรัยเป็นจำนวนมาก เช่น นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายโพธิพงษ์  ล่ำซำ ดร.ไตรรงค์  สุวรรณคีรี ดร.เกรียงศักดิ์  เจริญวงศ์ศักดิ์  พร้อมกันนี้ได้มีการแนะนำตัวผู้สมัครในเขตต่างๆ อาทิ นางนาถยา  แดงบุหงา ผู้สมัครเขตคันนายาว  นายบำรงุ  รัตนะ ผู้สมัครเขตวังทองหลาง — บางกะปิ เป็นต้น โดยบรรยากาศในการปราศรัย ได้มีการเปิดวิดีทัศน์ ‘ความจริงประเทศไทย’ โดยเป็นการแสดงถึงความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาล ทั้งในเรื่อง การปกปิดข้อมูลไข้หวัดนก , การทุจริตคอร์รัปชั่น , การเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง สลับกับผู้อภิปรายตลอดการปราศรัย

สำหรับเนื้อหาในการปราศรัยนั้น นายโพธิพงษ์  ล่ำซำ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมามีผลประโยชน์ทับซ้อน เกิดการทุจริตอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะฉะนั้นถึเวลาแล้วที่เราต้องทวงคืนประเทศไทยกลับคืนมา  หลังจากนั้นนายถาวร  เสนเนียม ผู้สมัครส.ส.เขต 6 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า หากยุทธศาสตร์ 400 เสียงของพรรคไทยรักไทยประสบความสำเร็จแล้ว ต่อไปจะไม่มีผู้ใดทัดทานอำนาจที่ไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลได้ ด้านนายทิวา เงินยวง  ผู้สมัครส.ส.เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนขออาสาเป็นหนึ่งใน 201 เสียง เพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนในการทวงคืนประเทศไทยจากระบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างในปัจจุบัน

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าตนเคยเตือนพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแล้วว่า ผู้ที่เป็นนายกฯ ต้องไม่ปฏิบัติ 3 ประการ คือ อวดรู้ อวดรวย และ อวดอำนาจ เพราะจะเป็นหนทางที่นำไปสู่หายนะ  แต่ที่ผ่านมาก็นายกฯก็ไม่ได้ฟังหรือปฏิบัติตาม  ในทางตรงข้ามนายกฯมีทุกข้อที่ตนกล่าวมา ดังนั้นตนจึงพอจะมองอนาคตของนายกฯผู้นี้ออกแล้วว่าท้ายที่สุดจะจบอย่างไร

หลังจากนั้นนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันไม่เหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะมีทั้งการข่มขู่ทำร้ายประชาชนและข้าราชการ จากพรรคการเมืองที่มีอำนาจมาก ทั้งนี้ตนคิดว่าส่วนหนึ่งอาจสืบเนื่องมาจากการตั้งเป้าของพรรคไทยรักไทยที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว 400 เสียง ซึ่งตนคิดว่าหากรัฐบาลทำได้อย่างที่ประกาศจริงๆ  จะทำให้ประเทศเดินเข้าสู่ระบบการปกครองแบบเบ็ดเสร็จพรรคเดียวแน่นอน

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เคยมีการตั้งคำถามว่าหากพรรคไทยรักไทยได้เสียงแค่ 270 เสียงก็สามารถจะจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว แต่นายกฯเองที่ยืนยันจะต้องได้ 300 เสียงขึ้นไป เพราะหากรัฐบาลมีเสียงเกิน 300 เสียงแล้ว ฝ่ายค้านจะไม่สามารถอภิปรายตรวจสอบตัวนายกฯได้เลย  ดังนั้นตนจึงคิดว่าการที่นายกฯไม่ต้องการให้เสียงต่ำกว่า 300 เสียง เพราะว่านายกฯกลัวการตรวจสอบหรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจมากที่สุด ‘นายกฯทักษิณขอ 400 เสียง เป็นการเพื่ออำนาจเบ็ดเสร็จของตัวเอง แต่พรรคประชาธิปัตย์ เราขอคะแนนจากประชาชนแค่ 201 เสียง ไม่ใช่เพื่อตัวเอง  แต่เพื่อให้อำนาจการปกครองยังอยู่ในมือประชาชนไปอีก 4 ปี’  นายอภิสิทธิ์กล่าว

ทีมโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ 28 ม.ค.2548--จบ--
-ดท-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง