ข่าวอินโฟเควสท์
09:17 ECONOMIC FOCUS: เดือน ธ.ค.   3 ธ.ค. กระทรวงพาณิชย์ แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการ 3 ธ.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ดัชนีความเชื่…
09:15 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.86 มองกรอบวันนี้ 32.80-32.90 นลท.กลับมาถือดอลล์ จากกังวล Brexit   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบ…
09:14 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดร่วง 1.4% เหตุดอลลาร์แข็งค่าหลังเงินปอนด์ร่วงหนัก   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (10 ธ.ค.) โ…
09:11 ศาลแคนาดาไต่สวนกรณีการขอประกันตัวผู้บริหาร "หัวเว่ย" ขณะทนายยันไม่คิดหลบหนี   ศาลเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาได้ทำการไต่สวนกรณีการขอประกันตัวนางเมิ…

กิจกรรมระดมทุน ‘อภิรักษ์กับกรุงเทพฯ 360 องศา’ พร้อมประกาศนโยบาย 5 ข้อเพื่อพัฒนา กทม.

ข่าวการเมือง -- พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 10:41:40 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2547 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดงานระดมทุนเพื่อช่วยเหลือในกิจกรรมการหาเสียงของนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้ชื่องาน ‘อภิรักษ์กับกรุงเทพฯ 360 องศา’ ณ ชั้น 52 อาคาร CRC Tower ( All Season Place ) โดยมีบรรดาแกนนำพรรค ส.ส.รวมทั้ง ส.ก.และ ส.ข.รวมงานอย่างคับคั่ง

งานดังกล่าวเริ่มขึ้นเวลา 19.00น. โดยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเปิดงาน มีข้อความตอนหนึ่งว่า พรรคประชาธิปัตย์เส้นจากการเป็นผู้ว่าฯกทม.มานาน ดังนั้นในครั้งนี้ตนจึงอยากขอกับชาว กทม.ได้ให้โอกาสพรรคประชาธิปัตย์ ในการบริหารงานและจัดการกรุงเทพมหานครอีกครั้ง ‘เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลใหญ่ไม่ๆได้ก็ขอโอกาสเป็นรัฐบาลเล็กก็แล้วกัน ซึ่งพรรคก็ยืนยันว่าจะทำงานเพื่อชาว กทม.อย่างแท้จริง’นายบัญญัติ กล่าว

หลังจากนั้นนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน โยธิน ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำผู้ร่วมงานชมนิทรรศการแนวทางการพัฒนากรุงเทพฯรอบบริเวณงาน ทั้งนี้นายอภิรักษ์ ได้ถือโอกาสประกาศนโยบายในการลงชิงผู้ว่าฯกทม.เสนอต่อชาวกรุงเทพมหานคร 5 เรื่องดังนี้

1.กทม.เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ โดยการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนด้านคอมพิวเตอร์ และให้เอกชนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของ กทม.ด้วยการกำหนดมาตรการจูงใจลดหย่อนภาษี พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน จัดตั้งศูนย์เยาวชนกีฬา กทม.ให้ครบ 50 เขต

2.ครอบครัวเป็นสุขในกรุงเทพฯ ของเรา โดยการติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างทั่วทั้งถนน ตรอก ซอย และเส้นทางเดิน ปรับบทบาทของเจ้าหน้าที่เทศกิจ และอาสาสมัครใหม่ดูแลความปลอดภัย 24 ชั่วโมง จัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน และให้คำปรึกษาความรุนแรงต่อเด็กและสตรี 24 ชั่วโมง ส่งเสริมสถาบันครอบครัวชุมชนเข้มแข็งเพื่อต่อต้านยาเสพติด

3. กทม.สวยสะอาดสดใส โดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการพัฒนาที่รกร้างว่างเปล่า ปลูกต้นไม้ และสร้างเป็นสวนสาธารณะ พัฒนาระบบคัดแยกขยะ และการนำกลับมาใช้ใหม่ให้มีประสิทธิภาพ มีมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบ และมีบทลงโทษเจ้าของยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษเกินมาตรฐาน เพื่อลดปริมาณผู้ป่วยจากโรคภูมิแพ้จากมลภาวะอากาศได้ครึ่งหนึ่ง ฟื้นฟูความสะอาดของแม่น้ำคูคลอง และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำท่วมภายใน 24 ชั่วโมง

4.กรุงเทพฯ ของเราชีวิตไม่ติดขัด โดยการจัดระบบขนส่งสำหรับนักเรียนใน กทม.พัฒนาคุณภาพการบริการรถ ขสมก.รถตู้ เรือ และระบบขนส่งมวลชนแนวใหม่ให้เชื่อมโยงกับรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งใช้งบประมาณ 15-20% ของงบฯ ระบบขนส่งด้วยรางขนาดใหญ่ และใช้เวลาสร้างเสร็จเร็ว คือ ประมาณ 2 ปี ติดตั้งระบบป้ายบอกทางอัจฉริยะตามทางลอด สะพานข้ามเพื่อแก้ปัญหารถติด ใช้งบฯ ไม่เกิน 100 ล้านบาท

และ 5.ทุกคนใน กทม.ต้องตั้งตัวได้ เติบโตได้ โดยการส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง กทม.และเอกชน ในการส่งเสริมการฝึกอาชีพพัฒนาเถ้าแก่รุ่นใหม่ พัฒนาหาบเร่แผงลอยให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตั้งศูนย์กระจายสินค้าชุมชน และพัฒนาตลาดนัดใน กทม.ให้ครอบคลุม ส่งเสริมการลงทุนในเขตเศรษฐกิจใหม่ของกรุงเทพฯ พัฒนาขีดความสามารถในด้านการแข่งขันของกรุงเทพฯ ให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว ด้านศิลปะวัฒนธรรม การลงทุน และจัดตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทข้ามชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และเมื่อนายอภิรักษ์ ประกาศนโยบายพัฒนากรุงเทพฯ แล้วก็มีรายการเซอร์ไพรส์ผู้ที่มาร่วมงาน โดยมีการฉายภาพ ชีวิตความเป็นอยู่และความต้องการของชาวกรุงเทพฯ โดยมีเพลงประกอบที่ร้องโดย นายอภิรักษ์เอง ชื่อ ‘เมืองของเรา’แต่งโดยนักแต่งเพลงชื่อดัง ‘บอยด์ โกสิยพงษ์’

ส่วนที่สร้างสีสรรค์ให้กับงานเป็นอย่างมากคือ การประมูลของรักของหวง จากแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ ปากกาทองฝังเพชร ของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์. ภาพลายเส้น วัดพระแก้ว ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ,แว่นตากันแดน ของพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานอำนวยการการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น (โปรดอ่านรายละเอียดและข้อมูลการประมูลของรักของหวงได้ที่ข่าว ’ประมวลภาพ + รายละเอียดการประมูลของรักของหวง ในงานระดมทุน ‘อภิรักษ์กับกรุงเทพฯ 360 องศา’’)

ในระหว่างการประมูลของรักของหวง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ถือว่าได้คนดีเข้ามาร่วมงานด้วยคนหนึ่ง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้ถือว่าไม่ได้เปรียบ ดังนั้นตนจึงอยากขอให้ทุกคนร่วมมือกัน เพราะเชื่อว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะเป็นแรงผลักดันให้ นายอภิรักษ์ได้เป็นผู้ว่าฯกทม.อย่างแน่นอน

‘ผมคิดว่า ถ้าคุณอภิรักษ์ได้เป็นผู้ว่าฯ โฉมหน้าของกรุงเทพฯจะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน และผมอยากกับชาว กทม.ว่า ผู้ว่าฯที่สังกัดพรรคการเมืองจะมีหลักประกันได้ดีกว่า ผู้ว่าอิสระ เพราะหากผู้ว่าฯที่สังกัดพรรคการเมืองทำอะไรที่ไม่ดี พรรคการเมืองนั้นก็ต้องรับผิดชอบ ผิดกับผู้ว่าฯอิสระที่ไม่มีการค้ำประกันผิดหายแล้วหายเลย’นายชวน กล่าว

สำหรับงานดังกล่าวสิ้นสุดเมื่อเวลาประมาณ 21.30น. โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้กล่าวปิดงานระดมทุน.
ทีมโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ 5/05/47--จบ--
-สส-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง