ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 ค่าเงินรูปีร่วงลงต่อเหตุวิตกผู้ว่าแบงก์ชาติอินเดียประกาศลาออกกะทันหัน   ค่าเงินรูปีของอินเดียร่วงลง 1.2% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังมีรายงาน…
16:34 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 11 ธ.ค. 2561   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.65 2.85 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
16:33 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 11,638 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 8 ดอลล…
16:22 แบงก์ชาติจีนเผยยอดปล่อยกู้เงินหยวนล็อตใหม่เดือนพ.ย.เพิ่มแตะ 1.25 ล้านล้านหยวน   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ยอดการปล่อยเงินกู้สกุลเงินหยวนล็อตใหม่ข…

ดร.สุรินทร์ฯ หารือข้อราชการกับรัฐมนตรีวัฒนธรรมกัมพูชา

ข่าวต่างประเทศ -- ศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2543 20:57:54 น.
กรุงเทพ--4 ก.พ.--กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2543  เวลา 09.30 น. ดร. สุรินทร์  พิศสุวรรณ พร้อมด้วย นางอลิสา พิศสุวรรณ และคณะเดินทางเข้าเฝ้าฯ เจ้าหญิงบุปผาเทวี รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมแห่งกัมพูชาและได้หารือข้อราชการสรุปดังนี้ ดร. สุรินทร์ฯ ได้กล่าวขอบพระทัยเจ้าหญิงบุปผาเทวีในนามของรัฐบาลไทยในโอกาสที่รัฐบาลกัมพูชาจะถวายการต้อนรับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯเยือน จังหวัดเสียมราฐ กัมพูชา เป็นการส่วนพระองค์ ระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2543 ในโอกาสนี้  ดร. สุรินทร์ฯ ได้กล่าวขอบพระทัยเจ้าหญิงบุปผาเทวีในการที่พระองค์จะทรงเป็นผู้รับและส่งเสด็จฯ ซึ่งเป็นไปตามพระบรมราชโองการจากพระบาทสมเด็จเจ้านโรดมสีหนุในการเสด็จฯ เยือนจังหวัดเสียมเรียบเป็นการส่วนพระองค์ครั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจะเสด็จฯ ทัศนศึกษาโบราณสถานต่างๆ ที่ได้มีการค้นพบใหม่บริเวณพื้นที่รอบนอกจังหวัดเสียมราฐ โดยเฉพาะปราสาทต่างๆ กว่า 20 แห่ง ที่ถูกค้นพบที่พนมกุเลน

ในโอกาสนี้ ดร.สุรินทร์ฯ ได้ทูลเชิญเจ้าหญิงบุปผาเทวีเข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการแสดงวัตถุโบราณของกัมพูชาที่ถูกโจรกรรม ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกรุงเทพฯ ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2543 ด้วย ทั้งนี้ นิทรรศการแสดงวัตถุโบราณดังกล่าวจะเป็นสัญลักษณ์อันดียิ่งต่อความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างไทย-กัมพูชาที่จะพัฒนาต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ดร.สุรินทร์ฯ ได้กราบทูลเจ้าหญิงบุปผาเทวีให้ทราบด้วยว่า จากผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ซึ่งได้จัดขึ้นที่จังหวัดเสียมราฐระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2543 นี้ ทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องกันว่าจะพัฒนาความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายฮอร์ นัม ฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาได้รับปากว่ากัมพูชามีความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม รัฐมนตรีการท่องเที่ยวของ 4 ประเทศ (อันได้แก่ ไทย-กัมพูชา-พม่า-ลาว) ณ จังหวัดเสียมราฐ เพื่อสานความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวตามแนวคิด “มหัศจรรย์แห่งสุวรรณภูมิ”  ให้เป็นรูปธรรมต่อไป

อนึ่ง จากการเข้าเฝ้าฯ เจ้าหญิงบุปผาเทวี และหารือข้อราชการครั้งนี้ ดร. สุรินทร์ฯ ในนามของกระทรวงการต่างประเทศได้มอบเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 ชุด ให้แก่กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชาเพื่อให้ประโยชน์ในราชการด้วย--จบข่าวที่เกี่ยวข้อง