ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอด…
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…

ทริสเรทติ้งประกาศเครดิตพินิจ “Developing” อันดับเครดิตองค์กร & หุ้นกู้มีการค้ำประกัน “บ. โกลว์ พลังงาน”

ข่าวหุ้น-การเงิน ทริส เรตติ้ง -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 17:20:00 น.

ทริสเรทติ้งประกาศ “เครดิตพินิจ” แนวโน้ม “Developing” หรือ “ยังไม่ชัดเจน” สำหรับอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ “AA-” เนื่องจาก เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน บริษัทได้ประกาศว่า ENGIE ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC) เพื่อที่จะขายหุ้นที่ ENGIE ถืออยู่ในบริษัททั้งหมด หรือคิดเป็นสัดส่วน 69.11% ให้แก่บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ในราคาหุ้นละ 96.5 บาท รวมมูลค่าประมาณ 97,559 ล้านบาท ทั้งนี้ ธุรกรรมดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2561 นอกจากนี้ บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จะต้องทำคำเสนอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมด (Tender Offer) ของบริษัท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 30.89% ของหุ้นที่ออกจำหน่ายที่ราคาเดียวกัน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 43,607 ล้านบาท

หลังจากธุรกรรมเสร็จสิ้น บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ทั้งนี้ ตามเกณฑ์การจัดอันดับเครดิต Group Rating Methodology ของทริสเรทติ้งนั้น อันดับเครดิตของบริษัทโกลว์ พลังงาน จะถูกจำกัดด้วยอันดับเครดิตของบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่

การประกาศเครดิตพินิจของบริษัทโกลว์พลังงานแนวโน้มเป็น “Developing” นั้น สะท้อนถึงความไม่แน่นอนของสถานะทางเครดิตของบริษัท เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น อาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางธุรกิจและนโยบายการเงินของบริษัท นอกจากนี้ ทริสเรทติ้งจะต้องประเมินอันดับเครดิตของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ตามเกณฑ์การจัดอันดับเครดิต Group Rating Methodology โดยทริสเรทติ้งจะพิจารณาทบทวนเครดิตพินิจอีกครั้ง เมื่อมีข้อมูลที่ครบถ้วนสำหรับการประเมินอันดับเครดิตของบริษัท

บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) (GLOW)
อันดับเครดิตองค์กร: AA-
อันดับเครดิตตราสารหนี้:
GLOW18NA: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2561 AA-
GLOW194A: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 2,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2562 AA-
GLOW19OA: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 1,400 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2562 AA-
GLOW218A: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 5,555 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2564 AA-
GLOW259A: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2568 AA-
GLOW265A: หุ้นกู้มีการค้ำประกัน 3,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2569 AA-
แนวโน้มเครดิตพินิจ: Developing

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด/ www.trisrating.com

ติดต่อ santaya@trisrating.com  โทร. 0-2098-3000 อาคารสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 24 191 ถ. สีลม กรุงเทพฯ 10500

? บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2561 ห้ามมิให้บุคคลใด ใช้ เปิดเผย ทำสำเนาเผยแพร่ แจกจ่าย หรือเก็บไว้เพื่อใช้ในภายหลังเพื่อประโยชน์ใดๆ ซึ่งรายงานหรือข้อมูลการจัดอันดับเครดิต ไม่ว่าทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน และไม่ว่าในรูปแบบ หรือลักษณะใดๆ หรือด้วยวิธีการใดๆ โดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ก่อน การจัดอันดับเครดิตนี้มิใช่คำแถลงข้อเท็จจริง หรือคำเสนอแนะให้ซื้อ ขาย หรือถือตราสารหนี้ใดๆ แต่เป็นเพียงความเห็นเกี่ยวกับความเสี่ยงหรือความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้นั้นๆ หรือของบริษัทนั้นๆ โดยเฉพาะ ความเห็นที่ระบุในการจัดอันดับเครดิตนี้มิได้เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุน หรือคำแนะนำในลักษณะอื่นใด การจัดอันดับและข้อมูลที่ปรากฏในรายงานใดๆ ที่จัดทำ หรือพิมพ์เผยแพร่โดย บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้จัดทำขึ้นโดยมิได้คำนึงถึงความต้องการด้านการเงิน พฤติการณ์ ความรู้ และวัตถุประสงค์ของผู้รับข้อมูลรายใดรายหนึ่ง ดังนั้น ผู้รับข้อมูลควรประเมินความเหมาะสมของข้อมูลดังกล่าวก่อนตัดสินใจลงทุน บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้รับข้อมูลที่ใช้สำหรับการจัดอันดับเครดิตนี้จากบริษัทและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่เชื่อว่าเชื่อถือได้ ดังนั้น บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จึงไม่รับประกันความถูกต้อง ความเพียงพอ หรือความครบถ้วนสมบูรณ์ของข้อมูลใดๆ ดังกล่าว และจะไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสีย หรือความเสียหายใดๆ อันเกิดจากความไม่ถูกต้อง ความไม่เพียงพอ หรือความไม่ครบถ้วนสมบูรณ์นั้น และจะไม่รับผิดชอบต่อข้อผิดพลาด หรือการละเว้นผลที่ได้รับหรือการกระทำใดๆโดยอาศัยข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ รายละเอียดของวิธีการจัดอันดับเครดิตของ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เผยแพร่อยู่บน Website: http://www.trisrating.com/th/rating-information-th2/rating-criteria.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง