ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 23 ต.ค. 2009

ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 23 ต.ค. 2009

นายกฯเตรียมเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชาธิบดีบรูไน หารือการทำอาหาร เกษตร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดี ฮัจยี ฮัสซานัล โบลเกียห์ฯ แห่งประเทศบรูไน เพื่อพูดคุยเจรจาในเรื่องความร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยกับประเทศบรูไน ในเรื่องการทำอาหาร และการพัฒนาขีดความสามารถ ด้านการเกษตรรวมถึงการพูดคุยอ่านต่อ

ตัวแทนภาคประชาสังคมอาเซียนแจงเหตุไม่ร่วมถกผู้นำอาเซียน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตัวแทนภาคประชาสังคมอาเซียน แถลงข่าว กรณีไม่เข้าร่วมการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนภาคประชาสังคม เพราะไม่เห็นด้วยที่แจ้งว่า ขอตัดตัวแทนที่คัดเลือกจากภาคประชาชน 5 คน จาก 10 คนที่เสนอไป ประกอบด้วยประเทศ ลาว กัมพูชา พม่า สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ และไม่เปิดโอกาสให้ตัวแทนซักถามผู้นำโดยตรงอ่านต่อ

กรณ์เตรียมเสนออาเซียนเป็นเจ้าภาพบอลโลก สานสัมพันธ์ ปชช.ในภูมิภาค

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงแนวคิดที่จะเสนอให้อาเซียนเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ว่า เป็นเพียงความริเริ่มที่จะต้องหารือกันต่อ ซึ่งมีความเป็นไปได้ โดยระบุว่าจะสร้างความมีส่วนร่วมและสานสัมพันธ์ระหว่างประชาชนอาเซียนอ่านต่อ

นายกฯ มั่นใจฮุนเซนแยกแยะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเพื่อนได้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้ติดใจ กรณีที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า ได้สร้างบ้านพักไว้รองรับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะจากที่เคยพูดคุยกันหลายครั้ง ก็พูดอย่างตรงไปตรงมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเพื่อน แต่สามารถแยกแยะระหว่างเพื่อนกับการทำหน้าที่อ่านต่อ

ปึกเตียน-อริสมันต์นำทีมแดงยื่นหนังสือให้ตัวแทนอาเซียน มั่นใจถึงผู้นำ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง พร้อมด้วยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จำนวน 7 คน เป็นตัวแทนยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำ 6 ชาติคู่เจรจา อาเซียน และเลขาธิการอาเซียน ผ่านทางนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน และนายบาลา คูมา พาลาเนียปัน (BALA KUMAN PALANIAPAN) เลขานุการเลขาธิการอาเซียนอ่านต่อ

กรณ์เตรียมแจ้งอาเซียนตั้งกองทุนริเริ่มเชียงใหม่ให้เสร็จทันต้นปี 53

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 15 ในวันนี้ กระทรวงการคลังจะรายงานให้ที่ประชุมทราบถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุนริเริ่มเชียงใหม่ และกองทุนสาธารณูปโภค โดยเบื้องต้นกองทุนริเริ่มเชียงใหม่จะสามารถดำเนินการได้ในช่วงต้นปี 2553 โดยใช้มูลค่าในการจัดตั้งโครงการ 1.2อ่านต่อ

ในหลวงถวายราชสักการะพระบรมรูปร.5พระราชานุสาวรีย์พระราชชนก-พระราชชนนี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมื่อเวลา 12.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ลงจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ประทับรถเข็นไฟฟ้าไปยังตึกสยามินทร์ ในการถวายราชสักการะพระบรมรูปหล่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอาคาร เนื่องในโอกาสวันปิยมหาราช วันที่ 23 ตุลาคม 2552 จากนั้นอ่านต่อ

ดุสิตโพลล์เผย ปชช.ห่วงหัวรถจักรรฟท.เสื่อม43.11% หนุนตั้งบ.ลูกแก้ขาดทุน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สวนดุสิตโพลล์ สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,202 คน เรื่อง อนาคตการรถไฟแห่งประเทศไทย ในทัศนะของประชาชน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 25.15 ระบุว่า ปัญหาสำคัญของการรถไฟแห่งประเทศไทยในขณะนี้คือ ความเสื่อมโทรมของรถจักรและอุปกรณ์ รองลงไปคือ นโยบายการพัฒนาไม่ชัดเจน ผู้บริหารไม่มีประสิทธิภาพอ่านต่อ

รถไฟสายใต้เปิดอีก6ขบวน คาดขบวนท้องถิ่นหาดใหญ่ออกเดินได้บางส่วนพรุ่งนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การให้บริการรถไฟสายใต้ในวันนี้(23 ต.ค.) เริ่มเปิดเดินรถเพิ่มขึ้นอีก 6 ขบวนแต่ยังคงเดินรถทั้งขาขึ้นและขาล่องกรุงเทพฯได้แค่สถานีรถไฟหาดใหญ่เท่านั้น ประกอบด้วยขาล่องจากกรุงเทพฯ 3 ขบวนคือรถเร็วขบวนที่ 171 กรุงเทพฯ สุไหงโก ลก,รถเร็วขบวนที่ 169 กรุงเทพฯ ยะลา,และรถด่วนพิเศษขบวนที่ 35 กรุงเทพฯ บัตเตอร์เวิร์ธอ่านต่อ

นายกฯเชื่อประชุมอาเซียนเกิดประชาคมเข้มแข็งในภูมิภาคส่งต่อผู้นำเวียดนาม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 15 ยืนยันที่จะสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยสิ่งที่อาเซียนจะต้องร่วมกันวางวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่จะจัดตั้งประชาคมได้อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2558 จะต้องส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับโครงสร้างขององค์กรอ่านต่อ

อุตุฯเผยกลางตอนล่าง-ตะวันออก ฝนกระจาย ใต้ตอนบนฝนหนักบางแห่ง 1-2 วันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 23 ตุลาคม ลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04.00 น.บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน และร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวรทะเลจีนใต้ตอนกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคกลางตอนล่างอ่านต่อ

เปิดฉาก ASEAN แสดงโขนรามเกียรติ์โชว์ ขาดผู้นำเขมร,อินโด,ปินส์,มาเลย์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 15 อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีประเทศไทยเป็นประธาน ในหัวข้อ “เชื่อมโยงประชาคม เสริมสร้างประชาชน" นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมได้กล่าวถ้อยแถลงเปิดการประชุม โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีฮัญจี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์อ่านต่อ

อภิสิทธิ์วางพวงมาลาวันปิยมหาราชก่อนร่วมประชุมอาเซียน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บัญชาการ 4 เหล่าทัพ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม รวมถึงนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมวางพวงมาลาเนื่องในวันปิยมหาราช ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอ่านต่อ

รมว.เขมรปัดฮุนเซนสร้างบ้านให้ทักษิณยันเข้าปท.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเขียว กันหะริด รัฐมนตรีข่าวสารกัมพูชา ออกมาปฏิเสธรายงานข่าว นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เสนอสร้างบ้านให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กรุงพนมเปญ เพื่อใช้เป็นที่พำนัก โดยอ้างว่า เป็นความเข้าใจผิดของสื่อ โดย นายเขียว กล่าวว่า "สมเด็จฮุน เซน ท่านไม่ได้พูดแบบนั้น บางคนบอกว่า เราจะอนุญาตให้ทักษิณ มีบ้านพักถาวรในกัมพูชา ซึ่งนั้นอ่านต่อ

ข่าวทั่วไป พฤหัสบดีที่ 22 ต.ค. 2009

อลงกรณ์ฉุนพรทิวาย้ายอธิบดีข้ามหัว ขอนัดเคลียร์หลังจบประชุมอาเซียน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสัญญา สถิรบุตร ที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ จะหารือกับนางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ถึงปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในกระทรวง เนื่องจากเห็นว่ามีการแต่งตั้งโยกย้ายอธิบดีในกรมที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายอลงกรณ์อ่านต่อ