ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 23 ต.ค. 2009

ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 23 ต.ค. 2009

นายกฯเตรียมเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชาธิบดีบรูไน หารือการทำอาหาร เกษตร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดี ฮัจยี ฮัสซานัล โบลเกียห์ฯ แห่งประเทศบรูไน เพื่อพูดคุยเจรจาในเรื่องความร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยกับประเทศบรูไน ในเรื่องการทำอาหาร และการพัฒนาขีดความสามารถ ด้านการเกษตรรวมถึงการพูดคุยอ่านต่อ

ตัวแทนภาคประชาสังคมอาเซียนแจงเหตุไม่ร่วมถกผู้นำอาเซียน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตัวแทนภาคประชาสังคมอาเซียน แถลงข่าว กรณีไม่เข้าร่วมการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนภาคประชาสังคม เพราะไม่เห็นด้วยที่แจ้งว่า ขอตัดตัวแทนที่คัดเลือกจากภาคประชาชน 5 คน จาก 10 คนที่เสนอไป ประกอบด้วยประเทศ ลาว กัมพูชา พม่า สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ และไม่เปิดโอกาสให้ตัวแทนซักถามผู้นำโดยตรงอ่านต่อ

กรณ์เตรียมเสนออาเซียนเป็นเจ้าภาพบอลโลก สานสัมพันธ์ ปชช.ในภูมิภาค

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงแนวคิดที่จะเสนอให้อาเซียนเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ว่า เป็นเพียงความริเริ่มที่จะต้องหารือกันต่อ ซึ่งมีความเป็นไปได้ โดยระบุว่าจะสร้างความมีส่วนร่วมและสานสัมพันธ์ระหว่างประชาชนอาเซียนอ่านต่อ

นายกฯ มั่นใจฮุนเซนแยกแยะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเพื่อนได้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้ติดใจ กรณีที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า ได้สร้างบ้านพักไว้รองรับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะจากที่เคยพูดคุยกันหลายครั้ง ก็พูดอย่างตรงไปตรงมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเพื่อน แต่สามารถแยกแยะระหว่างเพื่อนกับการทำหน้าที่อ่านต่อ

ปึกเตียน-อริสมันต์นำทีมแดงยื่นหนังสือให้ตัวแทนอาเซียน มั่นใจถึงผู้นำ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง พร้อมด้วยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จำนวน 7 คน เป็นตัวแทนยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำ 6 ชาติคู่เจรจา อาเซียน และเลขาธิการอาเซียน ผ่านทางนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน และนายบาลา คูมา พาลาเนียปัน (BALA KUMAN PALANIAPAN) เลขานุการเลขาธิการอาเซียนอ่านต่อ

กรณ์เตรียมแจ้งอาเซียนตั้งกองทุนริเริ่มเชียงใหม่ให้เสร็จทันต้นปี 53

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 15 ในวันนี้ กระทรวงการคลังจะรายงานให้ที่ประชุมทราบถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุนริเริ่มเชียงใหม่ และกองทุนสาธารณูปโภค โดยเบื้องต้นกองทุนริเริ่มเชียงใหม่จะสามารถดำเนินการได้ในช่วงต้นปี 2553 โดยใช้มูลค่าในการจัดตั้งโครงการ 1.2อ่านต่อ

ในหลวงถวายราชสักการะพระบรมรูปร.5พระราชานุสาวรีย์พระราชชนก-พระราชชนนี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมื่อเวลา 12.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ลงจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ประทับรถเข็นไฟฟ้าไปยังตึกสยามินทร์ ในการถวายราชสักการะพระบรมรูปหล่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอาคาร เนื่องในโอกาสวันปิยมหาราช วันที่ 23 ตุลาคม 2552 จากนั้นอ่านต่อ

ดุสิตโพลล์เผย ปชช.ห่วงหัวรถจักรรฟท.เสื่อม43.11% หนุนตั้งบ.ลูกแก้ขาดทุน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สวนดุสิตโพลล์ สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,202 คน เรื่อง อนาคตการรถไฟแห่งประเทศไทย ในทัศนะของประชาชน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 25.15 ระบุว่า ปัญหาสำคัญของการรถไฟแห่งประเทศไทยในขณะนี้คือ ความเสื่อมโทรมของรถจักรและอุปกรณ์ รองลงไปคือ นโยบายการพัฒนาไม่ชัดเจน ผู้บริหารไม่มีประสิทธิภาพอ่านต่อ

รถไฟสายใต้เปิดอีก6ขบวน คาดขบวนท้องถิ่นหาดใหญ่ออกเดินได้บางส่วนพรุ่งนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การให้บริการรถไฟสายใต้ในวันนี้(23 ต.ค.) เริ่มเปิดเดินรถเพิ่มขึ้นอีก 6 ขบวนแต่ยังคงเดินรถทั้งขาขึ้นและขาล่องกรุงเทพฯได้แค่สถานีรถไฟหาดใหญ่เท่านั้น ประกอบด้วยขาล่องจากกรุงเทพฯ 3 ขบวนคือรถเร็วขบวนที่ 171 กรุงเทพฯ สุไหงโก ลก,รถเร็วขบวนที่ 169 กรุงเทพฯ ยะลา,และรถด่วนพิเศษขบวนที่ 35 กรุงเทพฯ บัตเตอร์เวิร์ธอ่านต่อ

คอลัมน์ : ชีวิตและสุขภาพ : “ริดสีดวงทวารหนัก”

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552

อาการผิดปกติทางทวารหนักที่พบได้บ่อยที่สุดเรื่องหนึ่งคือ การถ่ายเป็นเลือดสด มีเลือดออกหลังถ่าย หรือขณะทำความสะอาด ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก ทั้งที่ในความเป็นจริงอาการถ่ายเป็นเลือดอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นอีก เช่น โรคแผลปริปากทวารหนัก โรคติดเชื้อของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โรคลำไส้เป็นกระเปาะอ่านต่อ

คอลัมน์ : ข่าวปลีก

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552

คลินิกป้องกันมะเร็งสตรี ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ขอเชิญผู้สนใจร่วมฟังสัมมนาเรื่อง เจาะลึกวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ภายในงานพบสูตินรีแพทย์ด้านมะเร็งนรีเวชให้คำปรึกษาฟรี พร้อมสอบถามโปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิงราคาพิเศษ ในวันที่ 31 ต.ค.52 ณ ห้องประชุมชั้น 7 โรงพยาบาลบีเอ็นเอชอ่านต่อ

คปภ.ไทย กระชับสัมพันธ์ประเทศอาเซียน

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552

นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการสำนักพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ประสบความสำเร็จอย่างงดงามสำหรับการประชุมผู้กำกับดูแลธุรกิจประกันภัยอาเซียน ครั้งที่ 12 (The 12th ASEAN Insurance Regulators Meeting : AIRM) ที่กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจประกันภัยอ่านต่อ

กรมวิทย์ฯ พัฒนาชุดทดสอบยาฆ่าแมลงในผัก-ผลไม้

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552

เพื่อให้กินเจได้อย่างปลอดภัย ปัจจุบันเกษตรกรไทยส่วนใหญ่เลือกใช้สารเคมีกำจัดแมลง เพื่อให้ได้ผลผลิตทางการเกษตรที่เพิ่มสูงขึ้น ลดการใช้แรงงานและระยะเวลา ซึ่งสารสารเคมีกำจัดแมลงทำให้เกิดการตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม และยังส่งผลต่อสุขภาพ และหากได้รับเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดพิษเรื้อรัง เช่น พิษต่อระบบประสาทอ่านต่อ

กทม.เฝ้าระวังหวัดใหญ่ 09 ยัน มี.ค.53

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552

พ.ญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมรายงานการตรวจและติดตามผลการป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า ในพื้นที่ กทม.ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วงเพราะสถานการณ์เริ่มเบาบาง สังเกตได้จากจำนวนตัวเลขของผู้ป่วยในช่วง 2 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยไม่ถึง 10 รายอ่านต่อ

นายกฯเชื่อประชุมอาเซียนเกิดประชาคมเข้มแข็งในภูมิภาคส่งต่อผู้นำเวียดนาม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 15 ยืนยันที่จะสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยสิ่งที่อาเซียนจะต้องร่วมกันวางวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่จะจัดตั้งประชาคมได้อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2558 จะต้องส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับโครงสร้างขององค์กรอ่านต่อ