ข่าวอินโฟเควสท์
17:10 จีนเตรียมคุมเข้มการให้บริการประกันภาคสาธารณะ 1 พ.ค.นี้   หน่วยงานด้านการกำกับดูแลประกันของจีนได้ออกกฎระเบียบใหม่ เพื่อคุมเข้มระเบียบสำหรับบริษั…
16:33 รมว.ต่างประเทศรัสเซียยันข้อกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยข้อกล่าวหาต่าง…
16:08 รมช.เกษตรฯ รับฟังปัญหาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล-เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการระเกษตรและสหกรณ…
15:44 เกิดเหตุเครื่องบินพร้อมด้วยลูกเรือและผู้โดยสาร 66 รายตกที่อิหร่าน เหตุสภาพอากาศไม่ดี   เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินของอิหร่านพร้อมด้วยลูกเรือ…

นายกฯ ปฏิเสธหักหน้า มท.1 กรณีบัตรสมาร์ทการ์ด/ขึ้นเงินเดือนนายก อบต.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 ธันวาคม 2553 18:16:16 น.

นายกรัฐมนตรีระบุกรณีที่ให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ลงมติเลือกแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องบัตรประจำตัวประชาชนอิเลคทรอนิกส์(สมารืทการ์ด) เพื่อหาทางออกที่ชัดเจนในเรื่องดังกล่าว โดยไม่ได้ต้องการที่จะหักหน้านายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ซึ่งหลังจากพิจารณาเสร็จแล้วทาง รมว.มหาดไทย ก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี

"เวลามีความเห็นไม่ตรงกันก็ต้องหาข้อยุติ การลงมติก็เป็นเรื่องธรรมดาเพื่อให้ทุกคนสบายใจ และทางรัฐมนตรี(มหาดไทย)เองก็มีความเข้าใจเรื่องนี้" นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าว

ที่ประชุม ครม.วันนี้มีมติให้กระทรวงมหาดไทยไปดำเนินการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อรองรับรูปแบบบัตรสมาร์ทการ์ด ซึ่งได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนให้ผลิตออกมาแล้วจำนวน 26 ล้านใบ เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถมีบัตรสมาร์ทการ์ดไว้ใช้ในเดือน ม.ค.54 โดยทางกระทรวงเทคโยโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้เสนอทางเลือก 2 แนวทางให้พิจารณา คือ การแก้ไขสัญญากับบริษัทเอกชน กับการให้กระทรวงมหาดไทยแก้ไขกฎกระทรวงฯ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับทราบมาโดยตลอดว่ามีปัยหาเรื่องการตีความข้อกฎหมาย แต่สิ่งที่ ครม.มีมติวันนี้ไม่ได้มุ่งทำเพื่อประโยชน์ให้กับใคร แต่ต้องการให้ประชาชนมีบัตรสมาร์ทการ์ดไว้ใช้เร็วขึ้น อีกทั้รัฐบาลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก ซึ่งบัตรสมาร์ทการ์ดที่ผลิตมาแล้วมีความปลอดภัยมากกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ และบริษัทเอกชนก็ต้องการความชัดเจนจากรัฐบาลด้วย

ส่วนกรณีที่สั่งการให้ทบทวนเรื่องการปรับขึ้นค่าตอบแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) นั้น เนื่องจากเห็นว่าอาจส่งผลกระทบต่อการปรับขึ้นค่าตอบแทนให้กับบุคลากรภาครัฐในส่วนอื่นๆ และผลกระทบต่องบประมาณ ดังนั้นจึงขอให้ รมว.มหาดไทย ไปพิจารณาในรายละเอียดแล้วนำกลับมาเสนอที่ประชุม ครม.ในอีก 2 สัปดาห์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง