ข่าวอินโฟเควสท์
18:27 อุตุฯ เตือน ตอ.-กลางตอนล่าง-ใต้ตอนบน-กทม.และปริมณฑล ระวังภัยจากพายุโซนร้อน"คีโรกี"   กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยจากพายุโซนร้อน "คีโรกี" …
18:09 รัฐบาลแนะเกษตรกรใช้บริการ ศพก.เข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลที่ช่วยยกระดับการผลิต   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐ…
17:27 สหรัฐเตรียมขายขีปนาวุธแพทริออตให้กับโปแลนด์มูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลล์   กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานวานนี้ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติก…
17:05 "แอปเปิล" ประกาศเลื่อนการวางจำหน่ายลำโพง "โฮมพอด" ไปยังต้นปีหน้า   บริษัทแอปเปิล อิงค์ ประกาศวานนี้ว่า ทางบริษัทจะเลื่อนการเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ…
16:37 "มุลเลอร์" เตรียมพบนักข่าวอังกฤษผู้จัดการให้ "ทรัมป์ จูเนียร์" เข้าพบทนายรัสเซีย   นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษผู้รับผิดชอบคดีเกี่ยวกับก…

ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับคำร้องเรืองไกรยื่นตีความกฎหมาย ป.ป.ช. เหตุไม่อยู่ในอำนาจ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 กรกฎาคม 2560 16:41:06 น.

ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับพิจารณาคำร้องกรณีกระบวนการตรา พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และ พ.ศ.2550 ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตามที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นร้องเรียนไว้เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้อยู่ในหน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะพิจารณาเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถึงกระบวนการตรากฎหมาย

"เมื่อคำร้องเรียนระบุว่าพระราชบัญญัติดังกล่าวมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เหตุเพราะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเข้าประชุมไม่ครบองค์ประชุม เมื่อคราวประชุมวันที่ 14 มีนาคม 2550 วาระที่ 3 ขั้นลงมติ อันเป็นผลให้พระราชบัญญัติฉบับนี้ตกไป เรื่องดังกล่าวเป็นการขอให้วินิจฉัยถึงกระบวนการตราพระราชบัญญัติว่าเป็นการตราขึ้นโดยถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญขณะนั้นหรือไม่ จึงเป็นคำร้องที่ไม่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะพิจารณาเสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยได้ ดังนั้นผู้ตรวจการแผ่นดินจึงวินิจฉัยไม่รับคำร้องเรียนของผู้ร้องเรียนไว้พิจารณา" นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการและโฆษกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและวินิจฉัยร่วมกันแล้ว เห็นว่า บทบัญญัติตามมาตรา 231 (1) ของรัฐธรรมนูยแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ที่ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีหน้าที่และอำนาจเสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าบทบัญญัติแห่งกฎหมายใดมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ต้องเป็นเรื่องที่มีปัญหาเกี่ยวกับบทบัญญัติหรือเนื้อหาแห่งกฎหมาย ซึ่งเป็นหลักการตรวจสอบภายหลังประกาสใช้เป็นกฎหมายแล้วเท่านั้น มิได้ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีหน้าที่และอำนาจเสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยถึงกระบวนการตรากฎหมาย ซึ่งเป็นหลักการตรวจสอบก่อนประกาศใช้เป็นกฎหมาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง