ข่าวอินโฟเควสท์
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…
00:15 ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต บาดเจ็บกว่า 200 คน หลังปะทะกับทหารอิสราเอลวันนี้   เจ้าหน้าที่ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต ขณะที่บาดเจ็บมากกว่…
00:06 เลขาธิการ UN เตือนการใช้กำลังทหารในคาบสมุทรเกาหลีสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินได้   นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงคว…
23:55 โปรตุเกสมีแนวโน้มขยายตัว 2.6% ปีนี้ สูงกว่าประเทศอื่นๆในยุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ศตวรรษ   ธนาคารกลางโปรตุเกสปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวขอ…
23:36 บอนด์ยิลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ,ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…

ดุสิตโพลเผยคนหนุนไม่ปลดล็อคการเมืองช่วงนี้เพื่อให้บ้านเมืองสงบ แต่เชื่อนักการเมืองจะออกมาเคลื่อนไหว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 09:45:36 น.

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนกรณี "รัฐบาลยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง" หลังจากที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะผ่านร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้ว เพราะเห็นว่าขณะนี้สถานการณ์การเมืองยังไม่สงบ และยังมีคดีสำคัญทางการเมืองรออยู่

โดยจากผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่าคิดอย่างไรใน 5 อันดับแรก ต่อกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ายังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองในช่วงนี้ พบว่า อันดับ 1 ประชาชนมองว่าจะทำให้พรรคการเมืองออกมาเคลื่อนไหวกดดัน เรียกร้องขอความยุติธรรม อันดับ 2 ประชาชนมองว่าควรรอเวลาที่เหมาะสมกว่านี้ ถ้าปลดล็อคในช่วงนี้อาจมีปัญหาตามมาอีกมาก อันดับ 3 ประชาชนมองว่าควรให้อิสระพรรคการเมืองได้เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง อันดับ 4 ประชาชนมองว่าทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือ เพื่อความสงบของบ้านเมือง อันดับ 5 ประชาชนมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร บ้านเมืองยังอยู่ในการควบคุมดูแลของ คสช.

เมื่อถามว่าประชาชนเห็นด้วยหรือไม่กับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง อันดับ 1 ประชาชน 60.89% ตอบว่าเห็นด้วย และอันดับ 2 ประชาชน 39.11% ตอบว่าไม่เห็นด้วย

สำหรับความคิดเห็น 5 อันดับแรกที่เห็นด้วยกับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง เป็นดังนี้ อันดับ 1 ตอบว่าบ้านเมืองจะได้สงบ ไม่วุ่นวาย อันดับ 2 ตอบว่าไม่อยากเห็นนักการเมืองออกมาทะเลาะกัน อันดับ 3 ตอบว่ารัฐบาลจะได้ควบคุมดูแลได้ง่าย อันดับ 4 ตอบว่าควรปฏิบัติตาม ยังไม่ถึงช่วงเลือกตั้ง และอันดับ 5 ตอบว่าอยากให้เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้

ส่วนความคิดเห็น 5 อันดับแรกที่ไม่เห็นด้วยกับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง เป็นดังนี้ อันดับ 1 ตอบว่าเป็นการปิดกั้น ไม่ให้อิสระพรรคการเมือง อันดับ 2 ตอบว่านักการเมืองไม่พอใจ สร้างความขัดแย้ง อันดับ 3 ตอบว่าทำให้มีเวลาในการเตรียมการเลือกตั้งน้อย อันดับ 4 ตอบว่ากลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมือง อันดับ 5 ตอบว่าประชาชนไม่รู้ความคืบหน้าของนักการเมือง

อนึ่ง ผลสำรวจดังกล่าว มาจากความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,143 คน ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2560

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง