ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 CME ยืนยันแผนเปิดเทรดสัญญาบิตคอยน์ภายในปีนี้   Chicago Mercantile Exchange (CME) ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ยืนย…
00:53 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 รายในไนจีเรียวันนี้ ขณะมือระเบิดฆ่าตัวตายก่อเหตุโจมตีมัสยิด   มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 รายทางตอนเหนือของไนจีเรียวั…
00:14 บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเผยยอดขายบ้านมือสองพุ่งเกินคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัว…
23:45 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวจากอานิสงส์ดอลล์อ่อน ขณะรอเฟดเผยรายงานการประชุมพรุ่งนี้   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยราย…

ซูเปอร์โพล เผยประชาชนห่วงสถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวายหลังตัดสินคดีรับจำนำข้าว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 10:17:51 น.

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยประชาชนส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองต่อการตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวที่อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ในหมู่ประชาชน โดยอยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงออกมาช่วยสร้างความมั่นใจถึงความพร้อมที่จะควบคุมดูแลสถานการณ์ให้อยู่ในความสงบเรียบร้อยได้ เพราะเชื่อว่าสถานการณ์ทางการเมืองหลังการตัดสินคดีจะแย่ลงไปกว่าเดิม

"ประชาชนจำนวนเกินกว่าครึ่งหนึ่ง หรือกว่าร้อยละ 54.2 มีความกังวลต่อการคำตัดสินคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวจะนำมาสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ในหมู่ประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 45.8 ระบุว่าไม่มีความกังวลต่อเรื่องนี้" เอกสารเผยแพร่ ระบุ

โดยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 79.4 ระบุว่า รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงควรออกมาช่วยสร้างความมั่นใจว่าบ้านเมืองจะสงบสุข ไม่มีปัญหาวุ่นวายจากคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ขณะที่ร้อยละ 20.6 ระบุว่าไม่ควรออกมา

นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่จำนวนกว่าครึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 50.3 ระบุว่านักการเมืองควรชดเชยความเสียหายให้กับประเทศจากคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเต็มวงเงินที่เสียหาย ส่วนร้อยละ 44.0 เห็นว่าควรชดเชยบางส่วน มีเพียงร้อยละ 5.7 ที่ระบุว่าไม่ควรชดเชยความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วง คือ ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 49.3 ระบุว่า การเมืองไทยภายหลังการตัดสินคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวจะแย่เหมือนเดิม และร้อยละ 8.8 ระบุจะแย่ลงไปอีก ขณะที่ร้อยละ 22.3 เห็นว่าจะดีขึ้น และร้อยละ 19.6 ระบุว่าดีเหมือนเดิม

ทั้งนี้ ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ได้ทำวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรต่อคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและผลกระทบทางการเมือง โดยสอบถามความคิดเห็นจากกรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพจำนวนทั้งสิ้น 1,309 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 11-18 ส.ค.ที่ผ่านมา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง