ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลัง EIA เผยสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นมากเกินคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังสำนักงานสารสนเทศด้…
22:58 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:47 (เพิ่มเติม1)กลุ่มประเทศอิสลามรับรองกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์   องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ได้จัดการประชุมฉุกเฉินใน…
22:12 ดาวโจนส์ดีดตัวทำนิวไฮ ขณะจับตาการประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ก่อนเสร็จสิ้นการประชุมของธนาคารกลางส…
22:03 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังตัวเลขเงินเฟ้อซบเซากระทบคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยปีหน้า   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ซบเซาของสหรั…

บอร์ดปฏิรูปตำรวจ เห็นควรรวมงานสืบสวนและสอบสวนไว้ด้วยกัน โดยขึ้นกับสตช.ตามเดิม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กันยายน 2560 15:40:24 น.

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อนุกรรมการด้านการบังคับใช้กฎหมายและระบบการสอบสวนคดีอาญา ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ เห็นควรใช้วิธีผสมผสานการทำหน้าที่ระหว่างตำรวจในด้านสอบสวนและสืบสวน ซึ่งต่อจากนี้จะรวมงานสืบสวนและสอบสวนเข้าไว้ด้วยกันจากเดิมที่แยกออกจากกัน เหตุผลที่ต้องนำเรื่องสืบสวนสอบสวนมารวมกัน เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีการแยกออกจากกันแต่ในทางปฏิบัติไม่สามารถแยกออกจากกันได้

สำหรับสายงานบังคับบัญชานั้น งานสืบสวนสอบสวนยังคงอยู่ภายใต้กำกับดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพราะมีความจำเป็นที่สตช.ยังต้องรับผิดชอบอยู่ ประกอบกับการทำงานยังต้องใช้บุคลากรและสถานที่ทำงาน จะไม่มีการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาแต่อย่างใด ยังคงอยู่ในสถานีตำรวจ

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ยังได้พิจารณาหาแนวทางทำกฎหมายเขียนคุ้มครองความเป็นอิสระของพนักงานสอบสวนเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บังคับบัญชาเข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ว่า ผู้บังคับบัญชาสามารถสนับสนุนให้ความช่วยเหลือการทำงานของพนักงานสอบสวนได้ แต่ไม่สามารถมายุ่งเกี่ยวกับการทำคดีได้ เพื่อให้พนักงานสอบสวนทำคดีด้วยความเป็นธรรม

"ต้องหาวิธีปฏิบัติทำอย่างไร ไม่ให้ผู้บังคับบัญชาสามารถใช้อำนาจหัวหน้าก้าวก่ายทำให้รูปคดีเสียเพื่อช่วยใคร จะต้องทำไม่ได้ ต้องสร้างตรงนี้ให้ได้ ถ้าไม่ได้การปฏิรูปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร” พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ยังได้มีการเสนอให้มีการปรับโครงสร้างการเติบโตในสายงานของพนักงานสอบสวนออกเป็น 2 รูปแบบ โดยตำแหน่งทั่วไปหรือการเลื่อนในสายงานหลักให้เลื่อนตำแหน่งเมื่อมีตำแหน่งว่าง ส่วนตำแหน่งในสายงานพนักงานสอบสวนโดยเฉพาะ ให้เลื่อนตำแหน่งที่ครอง โดยเป็นการเลื่อนจากการประเมิน ซึ่งพนักงานสอบสวนจะสามารถเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปได้ถึงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ควบคุมงานด้านสืบสวนสอบสวน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง