ข่าวอินโฟเควสท์
01:40 ดาวโจนส์ร่วงลงต่อเนื่องวันนี้ ล่าสุดดิ่งกว่า 100 จุด ผวาบอนด์ยีลด์พุ่งแตะ 3%   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงในวันนี้ โดยล่าสุดดิ่งลงกว่า 100 จุด หลั…
01:28 ผู้นำฝรั่งเศสต่อสายตรงหารือ"ปูติน" หวังจับมือแก้ไขวิกฤตการณ์ในซีเรีย   ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงในวันนี้ว่า นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธ…
01:04 "บุนเดสแบงก์"ชี้แนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจเยอรมนียังคงแข็งแกร่งในปีนี้   ธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) ระบุในรายงานว่า แนวโน้มการขยายตัวทาง…
00:46 เยอรมนีคาดการผลิตเครื่องจักรโต 5% ในปีนี้ แต่หวั่นผลกระทบจากนโยบาย"ทรัมป์"   นายคาร์ล มาร์ติน เวลเคอร์ ประธานสหพันธ์วิศวกรรมเยอรมนี (VDMA) กล่า…
00:31 อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกชี้แนวคิดสร้างกำแพงถือเป็นความคิดที่โง่เขลาของ"ทรัมป์"   นายวินเซนเต้ ฟ็อกซ์ อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า การสร้าง…

คกก.ปฏิรูปตำรวจ เตรียมหารือวางแนวทางแยกภารกิจสืบสวนสอบสวนให้ชัดเจน หลังนายกฯให้ทบทวน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤศจิกายน 2560 18:03:00 น.

นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานอนุกรรมการด้านสื่อสารกับสังคม ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการมีข้อสรุปเบื้องต้นให้งานสืบสวนสอบสวนอยู่ด้วยกัน ล่าสุดมีแนวโน้มอาจต้องมีการปรับเปลี่ยน เนื่องจากมีข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาประสานงานกับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เพื่อให้ทบทวนแนวทางเรื่องการแยกภารกิจด้านงานสอบสวนให้ชัดเจน โดยอาจให้บุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ตำรวจ แต่มีความรู้ด้านนิติศาสตร์ และการพิจารณาอรรถคดีมาทำหน้าที่ในงานสอบสวนได้ แต่ยืนยันว่า งานสอบสวนกับงานปราบปรามจะต้องประสานและสอดคล้องกัน

สำหรับแนวทางการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจนั้น คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาและเตรียมเสนอร่างพ.ร.บ. แก้ไข พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติเดิม เพื่อให้การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายมีความชัดเจนโดยไม่ถูกแทรกแซง  โดยคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะแต่งตั้งได้เฉพาะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ส่วนตำแหน่งอื่น ๆ จะพิจารณาในสายบัญชาการของตนเอง โดยแบ่งเป็น 12 สาย คือ กองบัญชาการภาค 1-9  ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และจเรตำรวจ อย่างไรก็ตามจะมีการหารือให้ได้ข้อสรุปอีกครั้งภายในวันที่ 10 พ.ย.นี้ และจะส่งให้คณะอนุกรรมการไปรับฟังความคิดเห็นก่อนจะสรุปข้อเสนอทั้งหมดส่งให้นายกรัฐมนตรีภายในวันที่ 29 ธ.ค.60

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง