ข่าวอินโฟเควสท์
20:35 "ไมค์ เพนซ์"ลั่นย้ายสถานทูตสหรัฐในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเลมภายในสิ้นปีหน้า   นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนอิสราเอลในวันนี้ แ…
20:13 เจ้าหน้าที่เรือนจำฝรั่งเศสผละงานประท้วงทั่วประเทศ ไม่พอใจเงินเดือนต่ำ ขณะความเสี่ยงสูง   เจ้าหน้าที่เรือนจำของฝรั่งเศสพากันผละงานประท้วงทั่วประ…
19:49 บังกลาเทศเลื่อนแผนส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมา จากเดิมมีกำหนดพรุ่งนี้   เจ้าหน้าที่บังกลาเทศเปิดเผยว่า กระบวนการส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลับสู่เม…
19:34 "โตเกียว"อ่วม หลังเผชิญภาวะหิมะตกหนักสุดรอบ 4 ปีในวันนี้   กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเผชิญภาวะหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 4 ปีในวันนี้ โดยส่งผลกระทบต่อการ…
19:20 "ทิลเลอร์สัน"เดินทางเยือนสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน แม้"ทรัมป์"โวยราคาแพง ทำเลแย่   นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทาง…

ซูเปอร์โพลเผยคนส่วนใหญ่ค้านแก้กม.ควบคุมน้ำเมาเหตุส่งผลเสียต่อส่วนรวม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 10:12:17 น.

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนกรณีผู้ประกอบการยื่นข้อเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 80.5 มีความเป็นห่วงเด็กและเยาวชนจะกลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่ของธุรกิจน้ำเมา

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 82.6 ระบุผลกระทบจากโทษของการดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ ได้แก่ อุบัติเหตุจะมากขึ้นหากมีการแก้ไขกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการ รองลงมาร้อยละ 77.9 ระบุการทะเลาะวิวาทจะเพิ่มขึ้น ตามด้วยร้อยละ 67.4 ระบุความรุนแรงจะมากขึ้น, ร้อยละ 65.6 ระบุการคุกคามทางเพศ ข่มขืน เด็ก สตรี จะเพิ่มขึ้น, ร้อยละ 50.8 ระบุอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้น, ร้อยละ 46.9 ระบุคนเมาเหล้า เบียร์ จะเพิ่มขึ้น และร้อยละ 34.3 ระบุคนเป็นโรคร้าย มะเร็ง และพิษสุรา จะเพิ่มขึ้น ตามลำดับ

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 83.7 ระบุให้รัฐบาล และ คสช.ควรออกมาตรการเข้มงวด คุม เหล้า เบียร์ ไม่แก้กฎหมาย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่เด็กและเยาวชน และส่วนใหญ่ร้อยละ 80.6 ระบุถ้าแก้กฎหมาย คุมเหล้า เบียร์ ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มธุรกิจ จะเกิดผลเสียต่อสังคมโดยส่วนรวมมากกว่า

ทั้งนี้ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนกรณีผู้ประกอบการเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง "เสียงสังคม ถ้าจะแก้ กม.คุมน้ำเมา" จากกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 2,204 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-10 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง