ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 (เพิ่มเติม) รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว   รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบ…
17:28 สธ.ปฏิรูประบบ 4 เรื่องหลัก โดยนำสิ่งที่มีมาปรับพร้อมรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน   กระทรวงสาธารณสุข ระดมความคิดเห็นผู้บริหารระดับสูง ได้ทิศทางการ…
17:02 เพนตากอนลั่นสหรัฐทวงคืนความได้เปรียบทางการทหาร พร้อมหยุดยั้งความท้าทายจากจีน-รัสเซีย   นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ได้อ…
16:27 ททท.เปิด TAT LAB ห้องแลปการท่องเที่ยวในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561"   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือ กรุงเทพมหานคร(ก…
16:07 แคนาดาเริ่มกลไกตรวจสอบภายใต้กรอบนาฟต้า กรณีสหรัฐกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา   กระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาเปิดเผยว่า แคนาดาได้ยื่นคำร้องเพื…

วิษณุ เผยกกต.เตรียมหารือปรับแก้กม.เลือกตั้งท้องถิ่นพรุ่งนี้ คาดเสนอสนช.ได้ก.พ.นี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 15:19:14 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมหารือถึงการปรับแก้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ปรับแก้คุณสมบัติของผู้สมัครให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ทราบมาว่า กกต.ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 30-40 ประเด็นที่ต้องแก้ไขไปพร้อมกัน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตและบริสุทธิ์

ทั้งนี้หลังจาก กกต.เห็นชอบกฎหมายดังกล่าวแล้วก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ก่อนส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาปรับแก้ไขและนำกลับเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง จากนั้นส่งเรื่องไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้พิจารณาซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้าสู่ สนช.ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ เมื่อ สนช.ให้ความเห็นชอบประกาศใช้กฎหมายก็เป็นหน้าที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะพิจารณาว่าจะจัดการเลือกตั้งเมื่อใดและจัดเลือกตั้งในระดับไหน โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นจะใช้เวลาดำเนินการ 45-60 วัน ซึ่งเชื่อว่าจะไม่กระชั้นชิดกับการเลือกตั้งใหญ่ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นช่วงเดือนไหน เพราะกฎหมายยังไม่ประกาศใช้

นายวิษณุ ยังปฎิเสธว่า ไม่ได้เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ปรับเพิ่มวงเงินในการรับของที่กำหนดให้รับได้ไม่เกิน 3,000 บาท แต่วงเงิน 3,000 บาทดังกล่าวได้ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2542 ดังนั้นหากจะมีการปรับวงเงินใหม่ก็ถือว่าสมควรเนื่องจากราคาสินค้าในปัจจุบันสูงขึ้น แต่หากอ้างอิงตามกฎหมายและประกาศของ ป.ป.ช.กำหนดห้ามข้าราชการทุกระดับ รัฐวิสาหกิจ รวมไปถึงเอกชน ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับส่วนราชการรับสิ่งของหรือเงินทองแม้แต่บาทเดียว ยกเว้นรับตามธรรมจรรยา 3 ข้อ คือ 1.รับจากญาติพี่น้อง ซึ่งไม่กำหนดวงเงิน 2.รับจากคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติ ต้องไม่เกิน 3 พันบาท ซึ่งแม้แต่การเลี้ยงอาหารก็ไม่สามารถทำได้ แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีการทำลักษณะเช่นนี้อยู่ และ 3.รับจากการแจกที่แจกให้คนทั่วไป เช่น มูลนิธิ แจกอาหาร สามารถรับได้

สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีซื้อลูกสุนัขพันธ์บางแก้วแล้วแจกให้รัฐมนตรีสามารถทำได้ แต่คนรับไม่สามารถรับได้ ซึ่งต่างจากกรณีให้ทิปที่ไม่สามารถให้ได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง