ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 869.96 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (…
17:17 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 868.95 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูล…
17:13 นายกฯ ฝากกลอน "ไทยนิยม"วอนร่วมพัฒนา-สื่อสังคมสานต่อไม่ขัดแย้ง   รายงานข่าว แจ้งว่า ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า…
17:10 บอร์ด คจร.อนุมัติสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล แคราย-ลำสาลี ดันกรุงเทพฯ ติดอันดับมหานคร TOP 5   นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุ…

(เพิ่มเติม) สุวพันธ์ แจงจม.จากนายกฯถึงครม.เพื่อเร่งขับเคลื่อนการทำงานของรัฐบาลช่วง 1 ปีที่เหลือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 17:52:52 น.

นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจกจดหมายที่เขียนด้วยลายมือจำนวน 12 หน้าถึงรัฐมนตรีทุกคนว่า เนื้อหาดังกล่าวมี 2 ส่วน โดยส่วนแรกพูดถึงการขับเคลื่อนการทำงานของรัฐบาลในช่วงหนึ่งปีที่เหลือว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง เช่น การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และอีกส่วนหนึ่งนายกรัฐมนตรีพูดถึงภาพรวมของประเทศว่าจะดูแลและสร้างความเข้าใจในการรับรู้แก่ประชาชนอย่างไร เพื่อให้ได้นักการเมืองที่มีธรรมาภิบาล

ส่วนกรณีที่มีเนื้อหาระบุว่า สิ่งที่เป็นปัญหาตอนนี้คือ สื่อ, นักการเมืองที่มีปัญหา พยายามจะล้มรัฐบาลและ คสช. นายสุวพันธ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ระบุแบบนั้น พร้อมยืนยันว่า การแจกเอกสารของนายกรัฐมนตรีไม่ได้แสดงถึงความไม่มั่นใจของรัฐบาลในการบริหารประเทศ จึงเกิดความระแวงสื่อมวลชนและนักการเมือง เพียงแต่ช่วงนี้รัฐบาลต้องเร่งรัดการแก้ปัญหาและการกระจายรายได้ไปยังประชาชนในต่างจังหวัด รวมถึงการสร้างสมดุลทางรายจ่ายให้เกิดขึ้น โดยไม่กระทบการเงินการคลัง

"ยังไม่เห็นข้อความที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อมวลชน เนื่องจากลายมือของนายกรัฐมนตรีค่อนข้างอ่านยาก และไม่มีคนแปล จึงทำให้อ่านยังไม่ครบ" รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีระบุ

ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่การวางรากฐานให้รัฐบาลอยู่ยาว เพราะนายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนเกี่ยวกับอนาคตว่าเป็นเรื่องของประชาชน สิ่งที่รัฐบาลต้องทำขณะนี้คือบริหารราชการแผ่นดินให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการปฏิรูปประเทศ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ไม่ได้รับจดหมายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ถือเป็นเรื่องปกติเมื่อเวลานายกรัฐมนตรีนึกเรื่องที่ต้องการสื่อสารได้ก็จะเขียนด้วยด้วยลายมือในลักษณะดังกล่าวมอบให้กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งล่าสุดมีรัฐมนตรีหลายคนที่ไม่ได้ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจที่นั่งติดกับตนเอง แต่ก่อนหน้านี้ มีหลายครั้งที่นายกรัฐมนตรี ส่งข้อความด้วยลายมือให้กับตนเอง หรือรัฐมนตรีคนอื่นๆที่รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆโดยตรง

ทั้งนี้หากนายกรัฐมนตรีต้องการให้คณะรัฐมนตรีรับรู้เรื่องที่ต้องการสื่อสารพร้อมกันทุกคน จะใช้วิธีพิมพ์เป็นลายลักษณ์อักษร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง