ข่าวอินโฟเควสท์
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 78 เซนต์ หลังลิเบียปิดแหล่งน้ำมันสำคัญ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ก…
05:58 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 347.51 จุด จากอานิสงส์บอนด์ยีลด์อ่อนตัว   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) โ…
01:53 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:40 ญี่ปุ่นเผยยึดทองคำลักลอบนำเข้าประเทศจำนวนกว่า 6 พันกิโลกรัมในปีที่แล้ว   กรมศุลกากรของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถยึดทองคำที่ถูกลักลอบนำ…
01:02 ปาเลสไตน์โวย หลังมีข่าวสหรัฐเตรียมเปิดสถานทูตกรุงเยรูซาเลมเดือนพ.ค.นี้   ชาวปาเลสไตน์แสดงความไม่พอใจ หลังมีรายงานว่า สหรัฐเตรียมย้ายสถานเอกอัคร…

โฆษก กรธ. ห่วง สนช.ปรับเปลี่ยนวิธีเลือก ส.ว.จากเลือกไขว้มาเป็นเลือกภายในกลุ่มส่อฮั้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 18:23:28 น.

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะปรับเปลี่ยนวิธีการเลือก ส.ว.ไขว้ 20 อาชีพเป็นเลือกภายในกลุ่มอาชีพ โดยจะลดกลุ่มอาชีพลงเหลือ 10-15 กลุ่มว่า การลดจำนวนกลุ่มลงเหลือ 10-15 กลุ่มนั้น กรธ.รับได้ หากลดลงไม่มาก และยังคำนึงถึงความหลากหลายของกลุ่มอาชีพอยู่

ทั้งนี้ ประเด็นที่ กรธ.ให้ความเป็นห่วงมากคือ การปรับเปลี่ยนวิธีการเลือกจากเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพมาเป็นเลือกกันภายในกลุ่มอาชีพ ซึ่งกรธ.เห็นว่าวิธีเดิมที่ กรธ.เสนอเป็นแนวทางที่ป้องกันการสมยอมระหว่างผู้สมัคร หรือการป้องกันการฮั้วกันได้มากกว่าวิธีที่ กมธ.จะแก้ไขมาเป็นแบบเลือกตั้งเองภายในกลุ่ม เพราะเป็นการทำลายระบบการป้องกันการสมยอมตามที่ กรธ.ได้คิดมา ซึ่ง กรธ.ยืนยันว่าไม่ได้ปิดกั้นวิธีการเลือกตั้ง ส.ว.ในรูปแบบอื่น แต่อยากได้วิธีการที่รัดกุมป้องกันการฮั้วมากกว่าที่ กรธ.เสนอ

หาก สนช.ยังยืนยันที่จะผลักดันหลักการเลือก ส.ว.กันเองภายในกลุ่มจนผ่านวาระสาม กรธ.ยังไม่ได้หารือกันว่าจะเสนอตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ แต่ที่ออกมาแถลงครั้งนี้เพราะอยากให้ สนช.เห็นปัญหา หากเปลี่ยนวิธีการเลือกตั้ง ส.ว.เป็นแบบเลือกกันเองภายในกลุ่ม

ด้านนายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวว่า การลดจำนวนกลุ่ม กรธ.ยอมรับได้ แต่มีความเป็นห่วง เช่น กลุ่มคนพิการ และกลุ่มตรีที่มีโอกาสทางสังคมน้อยอยู่แล้ว และยังนำไปรวมกับกลุ่มอื่นก็ยิ่งทำให้เป็นการตัดสิทธิยิ่งเข้าไปอีก แต่ส่วนที่กังวลก็คือ การแก้ไขของ สนช. จากการเลือกไขว้มาเป็นเลือกกันเอง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง